'Áo xanh' chống ăn xin biến tướng

TP - Tìm đến từng quán cà phê, góc phố để thuyết phục người lang thang, ăn xin biến tướng, những bạn trẻ Đà Nẵng trong màu áo xanh tình nguyện đang nỗ lực xây dựng thành phố văn minh.

Áo xanh tình nguyện tâm tình với người lang thang bán vé số. Ảnh: Hoài Văn
Áo xanh tình nguyện tâm tình với người lang thang bán vé số. Ảnh: Hoài Văn

> 300 tình nguyện viên phục vụ Festival Huế

Áo xanh tình nguyện tâm tình với người lang thang bán vé số. Ảnh: Hoài Văn
Áo xanh tình nguyện tâm tình với người lang thang bán vé số. Ảnh: Hoài Văn.
 

Sẻ chia

Sau khi có chủ trương của TP Đà Nẵng về dẹp nạn lang thang xin ăn biến tướng, ĐVTN trở thành lực lượng nòng cốt hưởng ứng. Anh Nguyễn Minh Hoàng, Bí thư Chi đoàn 5, Đoàn phường Hòa Khê (quận Thanh Khê), tâm sự: Đây là công việc khá nhạy cảm bởi đối tượng tiếp cận phức tạp nên phải linh hoạt nếu không sẽ dễ bị hiểu nhầm.

Là Bí thư Chi đoàn kiêm tổ trưởng, Hoàng gặp không ít trường hợp khó xử. Như trường hợp bác B. trong phường, gia cảnh nghèo lại mắc chứng thần kinh không ổn định nên hay ăn mặc nhếch nhác, đi lang thang, không xin nhưng ai cho gì cũng lấy. "Chúng mình tìm gặp và nói chuyện, thuyết phục gia đình với thái độ cảm thông, không làm cứng hay gây khó dễ được", Hoàng nói.

Đang là sinh viên năm cuối CĐ Công nghệ, Trung là một trong những thành viên năng nổ trong tổ Thanh niên tình nguyện chống lang thang ăn xin biến tướng.

"Em cũng sinh ra trong gia đình nghèo, mẹ mất sớm nên rất cảm thông với những hoàn cảnh khó khăn. Đôi khi vì miếng cơm manh áo, lại ít chữ nên họ mới phải lang thang xin ăn. Nếu không tìm hiểu kỹ sẽ dễ đẩy người nghèo vào chỗ khó", Trung tâm sự.

Cũng như Trung, các ĐVTN tham gia công tác này đều phải hết sức khéo léo. Ngoài việc tìm đến gia đình có đối tượng thuộc diện lang thang, kể cả người bán hàng rong để tuyên truyền, bạn trẻ thường lân la quán ăn, cà phê phối hợp với chủ quán thống nhất cách làm. Các bạn xác định đây là hoạt động mang tính thường trực, lâu dài.

"Muốn tuyên truyền hiệu quả, trước hết phải thuyết phục được thành viên trong gia đình, bạn bè, người thân. Ngoài ra, phải linh hoạt đưa vào trong các câu chuyện để lan tỏa thông điệp", Nguyễn Minh Hoàng khẳng định.

Đường thanh niên

Cùng với việc thành lập các tổ chống ăn xin biến tướng, ĐVTN cũng nỗ lực xây dựng những đoạn đường không có người ăn xin biến tướng hay bán hàng rong...

Anh Hồ Văn Dũng, Bí thư Quận Đoàn Thanh Khê, đơn vị đầu tiên đăng ký về đoạn đường thanh niên sạch đẹp văn minh không có người ăn xin biến tướng, cho biết: Mỗi phường đều thành lập một tổ chuyên đi khảo sát, tuyên truyền và phối hợp với cơ quan chức năng dẹp nạn ăn xin. Các bạn chủ động nắm bắt tình hình để triển khai thực hiện, thường các phường ra quân đồng loạt vào ngày cuối tuần hoặc ngày lễ.

Hiện ở quận Thanh Khê đã đăng ký thành lập 5 đoạn đường thanh niên sạch đẹp văn minh. “Ở mỗi đoạn đường đó đều bố trí các tổ thanh niên thường xuyên theo dõi và tuyên truyền, phối hợp với lực lượng chức năng chống tệ nạn; Huy động ĐVTN dọn dẹp vệ sinh đường phố, bãi biển hay các khu sinh hoạt cộng đồng", anh Dũng nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng