Áo xanh đến với đồng bào vùng lũ

TP - 10 SV đến từ 7 trường ĐH trên địa bàn Hà Nội đã trực tiếp trao gửi tới bà con bị ảnh hưởng của trận lũ lịch sử vừa qua ở bản Pục, bản Méo (Nậm Giải, Quế Phong, Nghệ An), những món quà các bạn quyên góp được.

Giúp bà con lợp lại mái nhà
“Xem phóng sự trên ti vi về cuộc sống của bà con Nậm Giải - Quế phong sau trận lũ, em đã rất xúc động và nghĩ mình cần phải làm gì giúp bà con nơi đây. Em nghĩ đến việc sẽ tổ chức quyên góp ủng hộ bà con. Mang ý tưởng này đến gặp bác Nguyễn Sĩ Dũng- Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội em đã được bác động viên nhiều, bác đã giúp em phác thảo cách thức triển khai ý tưởng và thực hiện thành công ý tưởng ấy”- Lê Na- Học viện Báo chí - Tuyên truyền chia sẻ về ý tưởng ban đầu của hoạt động này.

Dưới sự bảo trợ của TS Nguyễn Sĩ Dũng, Na đã viết giấy mời gửi tới hơn 10 trường đại học và đã được các trường nhiệt tình tham gia. Ngày 15/10, đại diện các trường họp bàn, và triển khai kế hoạch luôn.

Những ngày giữa tháng 10 dạo qua các trường đại học như Ngoại thương, Bách khoa, Luật, Học viện Báo chí- Tuyên truyền, Kinh tế quốc dân, ĐH KHXH&NV ai cũng thấy từng tốp sinh viên mang theo một túi quà, các áo xanh tình nguyện tất bật với công việc tiếp nhận, tập hợp và hướng dẫn mọi người ghi lời nhắn gửi.

Tổ chức lần đầu, nhưng thấp thoáng bóng dáng của nhà tổ chức chuyên nghiệp, bàn quyên góp gồm có một băng rôn, một ti vi chiếu phóng sự về cảnh đối chọi với trận lũ của bà con và một hòm nhỏ để tiền quyên góp, đặt ở lối sinh viên hay đi lại để dễ thu hút.

Điểm thu hút nổi bật trong hoạt động này đó là ý tưởng gửi chữ ký và lời nhắn tới miền Trung thân yêu mà cụ thể là tới đồng bào ở xã Nậm Giải. Theo đó, mỗi người đến gửi quà hay tiền ủng hộ đồng bào sẽ ký tên mình vào tấm vải trắng được chuẩn bị từ trước, kèm theo những điều muốn nhắn gửi.

10m2 vải dày kín chữ cùng những lời nhắn ấm áp nghĩa tình như: Yêu lắm, thương lắm đồng bào của tôi! Mong bình yên sẽ đến với mọi người... đã theo chân các sinh viên tình nguyện đến với bà con.

Hoạt động quyên góp chỉ diễn ra trong 3 ngày. 4 giờ sáng 20/10 đoàn tình nguyện lên đường về vùng rốn lũ, đoàn gồm có 4 bạn nữ và 6 bạn nam. Hành trang các bạn mang theo không thể thiếu lương khô cùng tinh thần tự túc mọi lúc mọi nơi.

Truyền nhựa sống cho đồng bào

SVTN chuyển quà đến với đồng bào vùng lũ
Các thành viên trong đoàn đã không giữ nổi xúc động khi chứng kiến cảnh bản làng tan hoang, cây cối bật gốc, nhà tốc mái, đồ vật trong nhà, trâu bò đều đã trôi theo dòng nước; ánh mắt nhìn ngơ ngác của mấy em nhỏ, nỗi buồn ẩn sau cái nhìn xa xăm của mỗi người dân nơi đây.

Món quà đã được các bạn chia cho từng hộ dân nơi đầu nguồn của mọi nỗi đau, của những tiếng khóc xé lòng và của những thiếu thốn trong những ngày sau bão. Và tấm vải 10m2 có chữ ký và lời nhắn gửi của sinh viên Hà Nội đã được treo trên tường nhà UBND xã Nậm Giải.

Hành trang trở về sau chuyến đi chất chứa thêm nỗi trăn trở, Na đã tâm sự trên blog của mình: “Trong cơn mơ của giấc ngủ vội trên lớp học sáng nay, tôi vẫn còn ám ảnh bởi những dòng nước chảy xiết, những ngôi nhà bị cuốn trôi, những bãi cát bạt ngàn vùi lấp ruộng đồng trắng xóa cả một miền, những cái nhìn khắc khoải, cái chào theo phong tục để cảm tạ của bà con, những chàng trai, cô gái bản Pục, bản Méo mang gùi theo chân nhau ra đồn biên phòng nhận cứu trợ... và cả những đoạn đường bộ mà chúng tôi chưa bao giờ ngờ tới là mình đã đi qua”.

Muốn làm nhiều hơn nữa cho bà con, Lê Na cùng các bạn đã lên kế hoạch tổ chức chương trình ca nhạc từ thiện mang tên “Ân tình xứ Nghệ” để kêu gọi sự hỗ trợ của nhiều cơ quan tổ chức khác nữa, mong muốn các bạn có cái nhìn toàn cảnh về bão lũ ở Nghệ Tĩnh nói riêng và những vùng bão lũ cả nước nói chung.

“Qua chương trình này chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng cần quan tâm hơn tới đời sống bà con, chúng tôi muốn chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ rừng, cùng nhau lên tiếng để thực hiện những biện pháp phòng chống thiên tai lũ lụt do con người đã gây ra” - Nguyễn Văn Nhã – lớp Tài chính công K48 ĐHKTQD tâm sự. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá