Áo xanh giữa kênh đen

TP - Nắng trưa đổ lửa. Những người vội vã trên đường, thỉnh thoảng lại đưa tay che miệng mỗi khi đi ngang những dòng kênh nước đen. Bên dưới, hàng trăm bạn trẻ đang cần mẫn vớt dọn lục bình, rác, cỏ…

Thanh niên tình nguyện chèo xuồng dồn bèo rác vào bờ
Thanh niên tình nguyện chèo xuồng dồn bèo rác vào bờ

>>Khắp nơi tình nguyện

Họ là những thanh niên tình nguyện miệt mài với công trình “Cải thiện môi trường các tuyến kênh góp phần giảm ngập trên địa bàn thành phố” trong chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2010 do Hội Liên hiệp Thanh niên - Hội Sinh viên TPHCM tổ chức.

Thanh niên tình nguyện chèo xuồng dồn bèo rác vào bờ
Thanh niên tình nguyện chèo xuồng dồn bèo rác vào bờ.

Từ sáng sớm, trên mọi nẻo đường, những thanh niên tình nguyện vội vã đổ về các kênh rạch ô nhiễm trọng điểm. Các khu vực Rạch Môn (quận Thủ Đức), rạch Bà Cả (quận 8), Rạch Sâu (quận 12), rạch Bà Tiếng (quận Tân Bình), rạch Dừa (quận 2), kênh 19/5 (quận Tân Phú)… phủ đầy màu xanh của các chiến sĩ tình nguyện.

Đúng 7h sáng, tại tuyến kênh Tham Lương (khu phố 4, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TPHCM), hàng trăm chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh bắt tay vào công việc. Chỉ với chiếc mũ tai bèo che nắng, đôi ủng và găng tay phòng hộ, các chiến sĩ tình nguyện chiến đấu với đủ loại rác rưởi và mùi hôi bốc lên từ dòng nước đen ngòm. Họ chèo xuồng ra giữa dòng, dồn bèo, rác vào bờ. Người dùng xẻng, người dùng cào, có bạn chỉ dùng tay không thoăn thoắt chuyển từng đống rác tập kết vào một chỗ. Có những đoạn xuồng không vào được, nhiều bạn không ngại nước bẩn xắn quần lội ra dồn rác vào bờ.

Lau vết bùn bám trên mặt, bạn Võ Huỳnh Trung Tín, Bí thư chi đoàn K5TH khoa Công nghệ thông tin, trường Trung cấp Phương Đông cho biết: “Tụi mình có nhiệm vụ dọn toàn bộ cỏ, rác, lục bình ở hai bờ kênh và cả ở dưới kênh. Bên cạnh đó còn tổ chức tuyên truyền bà con trong khu vực giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ nguồn nước. Dù công việc khá nặng nhọc nhưng hàng trăm người cùng làm nên các bạn cũng quên đi mệt mỏi”.

Tại rạch Bà Tiếng (quận Bình Tân), hơn 700 chiến sĩ vật lộn với dòng kênh dày đặc bèo lục bình, rác, đủ loại từ bao nylon, vỏ đồ hộp cho đến mảnh thủy tinh và cả bơm kim tiêm. Bác Huỳnh Thị Quả, bán hàng trên đường kênh 19/5, cười móm mém: “Tui bán ở đoạn này đã lâu, mùi hôi không chịu nổi nhưng ít khi thấy người dọn dẹp. Ai đi ngang cũng bịt mồm bịt mũi mà đi thôi. Mấy ngày nay nhờ có thanh niên tình nguyện đến dọn, đoạn đường trông sạch sẽ hẳn, không còn khó chịu như trước”.

Trong những ngày hè tháng 7 này, gần 3.500 chiến sĩ khoác trên mình máu áo xanh tình nguyện đang cống hiến hết mình vì màu xanh thành phố.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá