Áo xanh góp Xuân ấm áp tới người nghèo

TP - Ngày 19/1, đoàn công tác báo Tiền Phong và Tập đoàn Vingroup đến trao quà Tết cho các hộ nghèo tại huyện miền núi Như Xuân (Thanh Hóa).

Nhờ khâu tổ chức được chuẩn bị chu đáo, lại được sự giúp đỡ nhiệt tình của các cấp bộ Đoàn tỉnh Thanh Hóa nên hơn 10 giờ sáng hôm đó gần 200 hộ nghèo của huyện Như Xuân nhanh chóng được nhận quà. Chúng tôi thấy một thanh niên bị cụt chân sau khi nhận quà xong đã được một cán bộ Đoàn giúp đỡ.

Đó là anh Lương Văn Nhảy (34 tuổi, trú tại xã Thanh Hòa) bị cụt chân phải. “Trước đó tại địa phương, tôi được cán bộ Đoàn xã thông báo việc nhận quà rất cụ thể, chu đáo. Đi lại khó khăn nhưng tôi không nhờ người khác nhận giúp mà muốn tự đến để hưởng không khí ấm cúng nơi đây”, anh Nhảy nói. Còn gần chục hộ chưa đến, trong đó xã Xuân Hòa (địa phương khó khăn nhất của huyện Như Xuân) có số người vắng mặt nhiều nhất với 4 trường hợp.

Theo lịch trình, chiều cùng ngày đoàn công tác tiếp tục đến trao quà Tết tại huyện miền núi Như Thanh. Dù vậy, đoàn vẫn chờ để trao nốt quà Tết cho những người đến muộn. Thấy một số người tiếp tục đến, trong khi địa phương mình chưa thấy thêm ai nên anh Lò Văn Tom, Phó Bí thư Đoàn xã Xuân Hòa quyết định quay về xã tìm hiểu tình hình.

Từ trung tâm thị trấn huyện Như Xuân (nơi diễn ra lễ phát quà Tết) đến xã Xuân Hòa khoảng 25km, đường đồi núi khó đi. Về tới nơi, Phó Bí thư Lò Văn Tom khẩn trương đến nhà từng người, mới hay có 3 người do bị ốm nên không thể đi.

Ông Lục Bá Việt (một cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn) con đã nhận chở đi, nhưng gặp trục trặc nên không đến được. Thấy vậy, anh Lò Văn Tom chở ông Việt đi nhận quà. “Lúc về xã, tôi đã báo cho một số đoàn viên, nếu cần sẽ được huy động để đưa bà con đi. Nay chỉ có trường hợp bác Việt đi được nên mình tôi chở luôn”, anh Tom cho biết.

Gần trưa, anh Tom đưa ông Việt đến nơi nhận quà. Ông Việt xúc động nói: “Tôi biết những trường hợp không đi được sẽ ủy quyền cho người khác nhận. Tuy sức khỏe không tốt, đi phải chống gậy, nhưng tôi muốn trực tiếp đến để hưởng niềm vui tại lễ tặng quà nên rất mừng khi được anh Tom đưa đi”.

Nghe vậy, ông Nguyễn Trọng Xuân, đại diện Quỹ Thiện tâm của Tập đoàn Vingroup bày tỏ: “Chúng tôi muốn tận tay trao quà cho từng người dân. Tuy nhiên, do không thể đến tận nhà từng người (năm nay trao 1.000 suất quà tại 4 huyện của tỉnh Thanh Hóa-PV), nên tại mỗi huyện chúng tôi tổ chức một điểm để bà con đến nhận, tạo không khí ấm cúng cùng nhau trước ngày Tết”.

Sau khi trao nốt ba phần quà để Phó Bí thư Lò Văn Tom nhận ủy quyền chuyển cho ba gia đình còn lại, ông Nguyễn Trọng Xuân nói: “Nếu không có sự giúp đỡ tích cực của cán bộ Đoàn, từ tỉnh đến huyện và xã, việc trao quà của đoàn chúng tôi không thể diễn ra đầy đủ như vậy”.

Hôm sau, có dịp trao đổi với Lò Văn Tom, người viết bài này được biết, ngay chiều hôm đó người cán bộ Đoàn xã đã đến từng nhà để trao quà. Đến nhà bà Vi Thị Tư, từ trung tâm xã anh Tom phải vượt hơn chục cây số đường rừng để trao quà khiến bà rất cảm động. “Được giúp đỡ bà con, tuy vất vả, nhưng những cán bộ đoàn chúng tôi rất vui”, anh Tom mộc mạc nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá