Áo xanh hai trong một

TP - Hai trong một vì họ vừa là tuyên truyền viên hiến máu tình nguyện vừa là thành viên ngân hàng máu sống.

Anh Ngọc Huấn - Đội trưởng đội CTXH đang hiến máu tình nguyện

Tích cực trong các hoạt động Đoàn- Hội của Đại học Huế, Ngọc Huấn từng làm đội trưởng đội văn hóa văn nghệ trường ĐHKH.

Một buổi tối cuối tháng 9/2008, hai chàng đội phó và đội trưởng Ngọc Huấn đang lang thang trên đường bán từng tấm vé bóng đá U21 quốc gia để góp vào quỹ hoạt động thì nghe bệnh viện điện về báo có một ca mổ cần gấp nhóm máu B.

"Đây là lần đầu tiên ở Huế có một đội nhóm tình nguyện vừa hoạt động CTXH vừa đảm nhận nhiệm vụ tuyên truyền hiến máu và đồng thời là ngân hàng máu sống. Những giọt máu ý nghĩa của các bạn là quà tặng vô giá cho những bệnh nhân nghèo..."

Thạc sĩ Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Phó GĐ Trung tâm Huyết học & Truyền máu miền Trung)

Hai chàng cùng nhóm máu B dù vừa mệt vừa đói vẫn chạy như bay lên bệnh viện. Ca mổ thành công nhưng vẫn khiến cả đội trăn trở: "Nếu lúc đó không tìm được ai nhóm máu B thì sao nhỉ?".

Ba tháng sau, đội công tác xã hội (CTXH) đứng ra đảm nhận một nhiệm vụ mới: Thành lập đội tuyên truyền hiến máu và ngân hàng máu sống.

Ngay trong buổi lễ thành lập, chưa quen với công việc mới nhưng đội vẫn kêu gọi được gần 100 người tham gia hiến máu. Thậm chí trên những chiếc giường lấy máu còn có rất nhiều thanh niên đồng bào dân tộc.

Hồ Văn Hiệu, người dân tộc Vân Kiều ở Nam Đông, đang theo học lớp kỹ thuật điện tại trung tâm tâm sự: "Tục lệ người trên mình không cho mô (đâu), ba mẹ cũng dặn mình là đừng làm vậy mà cả nhà bị xui xẻo.

Nhưng mình thấy mấy em gái trong đội CTXH nhỏ hơn mình mà vẫn hiến máu được vì thế mình cũng tham gia. Mình đi học miễn phí là nhờ xã hội nên mình phải góp gì đó cho xã hội mà".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá