Áo xanh tình nguyện trên quê hương Đồng Khởi

Xứ dừa Bến Tre những ngày hè trở nên náo nhiệt tưng bừng hơn bao giờ bởi khắp các xã, ấp đều tràn ngập màu áo xanh tình nguyện của sinh viên học sinh, thanh niên tình nguyện…

Sinh viên ĐH Giao thông – Vận tải cơ sở II đang làm đường giao thông tại huyện Ba Tri, Bến Tre
Trên đường từ TX Bến Tre về xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, chúng tôi gặp rất nhiều tốp thanh niên tình nguyện đang phát quang, dọn vệ sinh và ra đồng cùng bà con.

Đến ấp 1, Đoàn khối Dầu khí gồm 32 đoàn viên thanh niên thực hiện Kỳ nghỉ hồng lần II với nội dung “Uống nước, nhớ nguồn”: dâng hương tưởng niệm vị Nữ tướng Anh hùng Nguyễn Thị  Định tại đền thờ bà; trao tặng 75 phần quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình nghèo khó khăn đặc biệt của hai xã Lương Hòa, Hưng Nhượng và thị trấn Giồng Trôm; thăm, tặng quà cho các chiến sỹ tình nguyện đang tham gia chiến dịch tại các nơi đoàn đến.

Quê hương Lương Hòa của cô Ba Định nằm cạnh bên dòng sông Giồng Trôm hiền hòa, thơ mộng còn vinh dự mang tên Lương Hòa - Môncađa và nghĩa tình hữu nghị cao quý, gắn bó giữa Cu Ba-Việt Nam và giữa hai con người huyền thoại Phidel Castro và Nguyễn Thị Định.

Anh Trương Hoàng Hà- Bí thư xã Đoàn là cháu họ gọi cô Ba Định bằng bà rất tự hào khi cho biết: Toàn xã có 2080 thanh niên trong đó có 292 đoàn viên. Lực lượng này được 12 chiến sỹ tình nguyện mùa hè xanh của ĐH Văn hóa và 22 sinh viên Trường ĐH Hongik (Hàn Quốc) hiệp sức.

Các bạn đã đắp 2000 mét lộ nông thôn, tổ chức ôn tập hè cho 256 em học sinh với 12 lớp tại các ấp và xây một nhà tình nghĩa trị giá 25 triệu tặng cho mẹ Nguyễn Thị Beo ở ấp 5-có cha và mẹ là liệt sỹ.

22 SV đến từ Hàn Quốc đã xây một căn nhà tình thương, 2 nhà vệ sinh, tặng 13 xe đạp và 100 bình lọc nước cho hộ nghèo cùng nhiều dụng cụ, sách tập cho học sinh tổng trị giá 3.200 USD. Ngoài ra các bạn Hàn Quốc còn mở các lớp dạy nhạc Hàn Quốc, dạy võ, mỹ thuật và tiếng Hàn… 

Mang “siêu thị di động” đến vương quốc trái cây

Ở xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách, các chiến sỹ thuộc trường Cao đẳng Hải quan và CĐ Kiểm toán- Kế toán đang đắp lộ tại ấp Phụng Đức A. Trong lúc các bạn nữ đang dùng bao khiêng cát đổ trên mặt lộ thì các bạn nam bẻ, uốn sắt chuẩn bị đúc đai làm mặt lộ.

Tiếng cười vui trong trẻo, ngọt ngào như hương vị trái cây vườn của Vương quốc trái cây Chợ Lách. Ngoài mặt lộ, trước cửa trụ sở UBND xã, các mậu dịch viên trẻ của Đoàn Coop Mark –Cống Quỳnh - TP.HCM đang bày bán gần 200 mặt hàng tiêu dùng với giá rẻ phục vụ bà con nhân dân với loại hình siêu thị di động.

Anh Trương Hoài An - Trưởng đoàn, nhân viên Marketing cho biết: Siêu thị di động là loại hình phục vụ thiết thực của đơn vị trong mùa hè tình nguyện, sẽ còn nhiều chuyến về vùng sâu phục vụ bà con.

Tại xã Tam Phước, huyện Châu Thành, 27 sinh viên của Cao đẳng GTVT 3-TP.HCM cùng hơn 50 thanh niên tình nguyện của xã đang chuyền đất làm móng, mố và xây chân cầu Hai Vàng nối  liền ấp 3 với  ấp 1.

Các kỹ sư tương lai đang ngắm nghía đo máy, cân bằng độ cao cầu sắt bê tông dài 12m, tĩnh thông thuyền 4m. Tổng trị giá cầu hơn 100 triệu đồng.

Hai sinh viên Phạm Thị Phương Uyên và Đào Thị Anh Thư trở thành thợ sơn các thanh tà vẹt, đà cầu sắt rất thạo nghề. Đoàn Quang Phước- Đội trưởng rất tự hào khoe: Mùa hè tình nguyện cho sinh viên học ở trường đời nhiều thứ. Đây là dịp để các bạn cọ sát thực tế, nâng cao tay nghề, thực hành lý thuyết đã học.

Kết nạp đảng ở khu di tích cụ Đồ Chiểu

Chiều Ba Tri. Các SV tình nguyện cảm động và thấy rất thiêng liêng khi tham dự lễ kết nạp Đảng cho bạn Trần Thị Thanh Thủy, sinh viên khoa Nhạc năm cuối trường CĐ Mẫu giáo TW 3.

Anh Tăng Hữu Phong, chỉ huy trưởng chiến dịch tình nguyện hè 2005 của Thành Đoàn TP.HCM cho biết: Bạn Thủy là SV đầu tiên của chiến dịch kết nạp Đảng tại mặt trận, ngay tại di tích lịch sử của cụ Đồ Chiểu.

Năm ngoái, bạn Đặng Quốc Toàn - chỉ huy mặt trận Bến Tre hiện nay cũng là người được kết nạp Đảng tại đền thờ Nữ tướng Anh hùng  Nguyễn Thị Định. Được biết, hai cán bộ Đoàn của xã Tân Mỹ cũng được kết nạp Đảng trong tuần trước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá