DMCA.com Protection Status

Ba cô gái người dân tộc thiểu số có thành tích học tập 'khủng' nhất

TPO - Là ba học sinh được Phó thủ tướng Trương Hòa Bình và Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến tuyên dương riêng, ba cô gái đoạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2018-2019 đã khiến cả khán phòng của buổi Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất xắc bùng nổ vì thành tích học tập “khủng” của mình.

Ba cô gái người dân tộc thiểu số có thành tích học tập 'khủng' nhất

Sinh ra trong một gia đình dân tộc Tày thuần nông ở huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, Phan Thị Thu Phương biết làm mọi việc đồng áng mà không phải là một mọt sách như nhiều người hình dung.

Ba cô gái người dân tộc thiểu số có thành tích học tập 'khủng' nhất - ảnh 1 Phan Thị Thu Phương nhận bằng khen từ Phó thủ tướng Trương Hòa Bình.

Bảng thành tích học tập của Phương khiến nhiều người ngưỡng mộ: 12 năm luôn dẫn đầu trong lớp, đạt nhiều giải thưởng lớn: Giải Khuyến khích cuộc thi chọn HSG khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ, HCV môn Ngữ văn trại hè Hùng Vương (năm học 2016 - 2017), giải Ba cuộc thi HSG cấp tỉnh, giải Khuyến khích cuộc thi HSG quốc gia, HCV cuộc thi HSG các trường chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ (năm học 2017 - 2018)...

Ba cô gái người dân tộc thiểu số có thành tích học tập 'khủng' nhất - ảnh 2 Phương đạt nhiều thành tích xuất sắc trong suốt 12 năm học.

Tại cuộc thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2019 môn Ngữ văn vừa qua, Phương xuất sắc đạt giải Nhất với số điểm 17/20, là một trong những thí sinh có điểm cao nhất tại kì thi này.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Phương cho biết: Trong giờ học, em thường chú ý nghe thầy cô giáo giảng bài. Sau đó là thời gian tự học, ngoài làm bài tập trong sách giáo khoa, em còn lên thư viện tham khảo những bài tập nâng cao khác. Với môn Ngữ văn, nếu đọc kết hợp với viết, sẽ nhớ rất lâu và từ đó triển khai bài làm theo mạch cảm xúc của mình.

Lý Thị Dự là người dân tộc Dao, sinh ra và lớn lên tại Hàm Yên, Tuyên Quang. Năm lớp 12, Dự giành giải nhất môn Địa kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Ba cô gái người dân tộc thiểu số có thành tích học tập 'khủng' nhất - ảnh 3 Lý Thị Dự đoạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Địa

Chia sẻ về bí quyết học giỏi môn địa, Dự nói, ngoài ghi nhớ thì phải biến các thông số thành những hình ảnh dễ nhớ. Dự cũng thích vẽ bản đồ đất nước khi rảnh, và chia vùng để tìm hiểu thông tin sau đó bổ sung vào bộ nhớ. Nhờ thế, nói đến địa lý trong đầu Dự sẽ tự nhiên hiện ra hình ảnh chữ S.

Ba cô gái người dân tộc thiểu số có thành tích học tập 'khủng' nhất - ảnh 4 Dự cho rằng nếu cố gắng thì học sinh người dtts cũng có thể đạt thành tích tốt không kém gì học sinh thành phố.

Dự đang là sinh viên năm thứ nhất khoa Đông Phương, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội - ĐHQG Hà Nội.

Sinh ra ở thị trấn Bảo Lạc, huyện Bảo Lạc trong một gia đình có truyền thống hiếu học, từ nhỏ Hoàng Hải Hằng đã có niềm đam mê đặc biệt với môn Địa lý. Em chia sẻ, từ cấp THCS cho đến khi học Trường THPT Vùng cao Việt Bắc, mỗi tiết học Địa lý, khi được nhìn bản đồ, địa cầu, em đều cảm thấy như mình đang được đi du lịch khắp nơi. Vì thế, em rất thích tìm hiểu những vùng đất lạ, những đặc điểm địa lý qua sách vở và tài liệu trên mạng internet. Đây cũng chính là một trong những lý do em luôn đạt điểm cao về môn Địa lý.

Ba cô gái người dân tộc thiểu số có thành tích học tập 'khủng' nhất - ảnh 5 Hoàng Hải Hằng được tuyển thẳng vào Đại học Luật nhờ thành tích học tập tốt.

Giành giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý, với số điểm 17/20, Hoàng Hải Hằng được tuyển thẳng vào Đại học Luật Hà Nội. Em mong ước sau này sẽ trở thành một người làm luật giỏi để xây dựng quê hương Cao Bằng ngày càng giàu đẹp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng