“Bà đỡ” việc làm cho thanh niên

TP - Đại hội Đoàn tỉnh Vĩnh Phúc khóa XV diễn ra trong ba ngày từ 11 đến 13 - 10 và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba. Nhiệm kỳ 2007 - 2012, các cấp bộ Đoàn tỉnh tổ chức nhiều chương trình đào tạo, giới thiệu việc làm cho hàng nghìn lao động...

“Bà đỡ” việc làm cho thanh niên

* 1.000 lá cờ tặng Trường Sa

> Nước mắt tại đại hội Đoàn

Ngày hội tư vấn hướng nghiệp của TN Vĩnh Phúc
Ngày hội tư vấn hướng nghiệp của TN Vĩnh Phúc.

Trong 2 ngày làm việc, ĐH thảo luận sôi nổi về những phong trào thiết thực được triển khai trong các cấp bộ Đoàn mang lại lợi ích cho ĐVTN.

Nổi bật nhất là công tác tư vấn, hướng nghiệp, giải quyết việc làm cho ĐVTN, bộ đội xuất ngũ.

Theo anh Trần Việt Cường, Quyền Bí thư Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc, các văn phòng, điểm tư vấn giới thiệu việc làm miễn phí trải khắp các huyện, thị, xã, phường, thị trấn và thường xuyên tổ chức các chương trình Ngày hội tư vấn hướng nghiệp, Sàn giao dịch thanh niên với nghề nghiệp và việc làm, Hội trại nghề nghiệp và việc làm… giúp nhiều thanh niên tìm được việc phù hợp với khả năng.

Theo số liệu báo cáo, đến nay các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã tư vấn nghề, việc làm cho hơn 64 nghìn lượt ĐVTN, giới thiệu việc làm cho hơn 22 nghìn lao động đang làm việc ổn định tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Ngoài ra, Đoàn còn liên kết với Bộ chỉ huy quân sự, các số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, mỗi năm tổ chức hai đợt đón, tư vấn về nghề nghiệp, việc làm bộ đội xuất ngũ về địa phương.

“Đây là cách làm hiệu quả bởi nhiều người rời quân ngũ có cơ hội tìm việc, học nghề theo khả năng, nguyện vọng” – Anh Cường nói.

Anh Hoàng Ngọc Thanh, Bí thư huyện Đoàn Sông Lô, đơn vị thực hiện thí điểm về mô hình này cho biết, trong ba năm qua, huyện Đoàn đã đón và tư vấn cho gần 400 bộ đội xuất ngũ, trong đó, nhờ Đoàn giúp đỡ, có 80 người đã đi làm hoặc đi học nghề trong tỉnh.

Không chỉ giải quyết tốt vấn đề việc làm, tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc còn là điểm mẫu trong việc xây dựng, duy trì các điểm truy cập internet miễn phí cho thanh niên nông thôn. Đến nay, trên toàn tỉnh có 80 điểm, mỗi điểm 10 máy, phục vụ ĐVTN.

“Thanh niên nông thôn được tìm hiểu kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt, kiến thức khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất... Đến mùa thi, học sinh tìm thông tin tuyển sinh, điểm trúng tuyển”, Lê Quang Xưởng, bí thư Đoàn xã Đức Bác (huyện Sông Lô) cho biết.

Nhiệm kỳ tới, những điểm truy cập internet này sẽ là nơi để thanh niên tìm hiểu Đoàn thông qua việc trả lời các câu hỏi trắc nghiệm. Đây sẽ là nơi đăng ký học nghề, xin việc trực tuyến của bạn trẻ.

Phát biểu chỉ đạo ĐH, chị Nguyễn Thị Hà, Bí thư T.Ư Đoàn đánh giá cao kết quả mà Đoàn TNCS tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được nhiệm kỳ qua, đồng thời nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ tới, cần phát triển, nâng cao chất lượng công tác Đoàn, làm tốt hơn vấn đề giải quyết việc làm cho thanh niên, góp phần phát triển kinh tế, xã hội trên cơ sở bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của quê hương.

Tặng 1.000 lá cờ Tổ quốc cho Trường Sa

Tại ĐH, ông Phạm Văn Vọng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Vĩnh Phúc, chị Nguyễn Thị Hà, Bí thư T.Ư Đoàn đã ký vào lá cờ Tổ quốc để gửi tặng ra Trường Sa. Đây là lá cờ đầu tiên trong 1.000 lá cờ trong cuộc vận động “Tuổi trẻ Vĩnh Phúc hướng về Trường Sa” được phát động tại ĐH.

Ký tặng 1.000 lá cờ cho Trường Sa
Ký tặng 1.000 lá cờ cho Trường Sa.

Theo đó, 1.000 lá cờ sau khi mang tặng và được treo ở Trường Sa, sẽ được gửi về như món quà thiêng liêng từ đảo để đặt tại phòng truyền thống của các cơ sở Đoàn, Hội, Đội. Đây là một trong những cách giáo dục chủ quyền biển đảo cho thế hệ trẻ do Tỉnh Đoàn tổ chức.

Hôm nay (13 - 10), ĐH bầu và công bố các chức danh bí thư, phó bí thư của khóa mới.

Anh Bùi Xuân Thống tái đắc cử Bí thư Tỉnh Đoàn Đồng Nai

Sáng 12-10, Đại hội (ĐH) đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2012-2017) bế mạc.

ĐH đã bầu Ban chấp hành Tỉnh Đoàn nhiệm kỳ 2012-2017 với 43 đồng chí. Anh Bùi Xuân Thống tái đắc cử Bí thư Tỉnh Đoàn; Các phó bí thư gồm: chị Lê Thị Ngọc Loan, Bùi Thị Bích Thủy, anh Nguyễn Cao Cường.

ĐH thông qua nội dung dự thảo văn kiện ĐH, các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2012-2017.

ĐH cũng thảo luận góp ý vào văn kiện ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ X. Dịp này, Tỉnh Đoàn Đồng Nai được nhận cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ trao tặng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá