Sự kiện: APEC 14

Ba gương mặt MC Gala Dinner

TP - Hoàng Yến, Quang Anh và Louisa Huỳnh Thuận là ba người dẫn chương trình (MC) cho Gala Dinner do Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và phu nhân chủ trì chiêu đãi gần 1.000 quan khách.

MC Hoàng Yến và Quang Anh trong buổi tập dượt cuối cùng. Ảnh: Hồng Vĩnh

Trong số gần 1.000 quan khách này có cả lãnh đạo của 21 nền kinh tế APEC tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia tối 18/11.

Hoàng Yến và Quang Anh sẽ đảm trách việc giới thiệu và mời các đại biểu, còn Louisa Huỳnh Thuận đảm trách phần dẫn chương trình văn nghệ.

Quang Anh phụ trách phần dẫn tiếng Việt, còn Hoàng Yến đọc tiếng Anh. Hôm qua (13/11), hai bạn đã cùng nhau tập dượt lần cuối cùng để có thể tự tin bước vào “đêm chung kết”.

Quang Anh cho biết, ngoài việc sử dụng ngôn từ chính xác, cách xưng hô đúng mực và  giọng nói truyền cảm, một MC cũng cần phải hiểu biết về văn hoá sao cho ứng xử linh hoạt trong mọi tình huống.

Quang Anh hiện đang công tác tại phòng Phiên dịch (Bộ Ngoại giao). May mắn được tham dự nhiều hội nghị quốc tế, gần đây nhất là ASEAN Summit, nên Quang Anh đã đúc kết được một số kinh nghiệm kha khá cho việc dẫn chương trình, nhất là các sự kiện chính trị.

Ngoài nhiệm vụ phiên dịch, Quang Anh cũng đã từng dẫn một số chương trình của Bộ Ngoại giao, nhưng đây là hội nghị lớn nhất đầu tiên mà Quang Anh được tham gia.

Xác định được rằng  đây là một sự kiện lớn, Quang Anh đã cố gắng hết mình sao cho việc dẫn đảm bảo tính trang trọng và sự hiếu khách của chủ nhà.

Với Hoàng Yến - Chuyên viên Vụ Lễ tân (Bộ Ngoại giao) - đây là một trong số những hội nghị lớn mà Yến được tham gia với tư cách là người dẫn chương trình. Hội nghị trước đó mà Yến từng tham gia là ASEM V.

Hoàng Yến cho biết, cái khó nhất là nói sao cho khớp. Vì thế, Yến đã phải tập luyện rất nhiều và cẩn thận. Thực ra, MC chỉ là công việc phụ của cô chuyên viên ngoại giao này.

Hiện, Yến vẫn đang cùng các thành viên trong vụ tham gia vào các công việc phục vụ cho Hội nghị APEC. Yến phải đảm nhiệm việc lên kế hoạch và chuẩn bị chương trình cho các đoàn song phương, trong đó có đoàn Nhật. Vì vậy, gặp Yến trong thời gian này rất khó. Hết thời gian làm việc, Yến lại tranh thủ thời gian tập luyện cho việc dẫn chương trình tối 18/11.

Louisa Huỳnh Thanh Thuận - Cộng tác viên tiếng Anh của VTV4 - được mời dẫn chương trình văn nghệ trong Gala Dinner tối 18/11. Có lẽ, trong dịp này, Louisa Huỳnh Thuận là người “đắt sô” nhất khi cô được mời tham gia dẫn nhiều chương trình trong khuôn khổ Hội nghị APEC: Tiệc chào mừng Tổng giám đốc các doanh nghiệp APEC tối 15/11, Gala Dinner tối 18/11 và chương trình múa rối nước dành cho các phu nhân sáng 19/11.

Cho tới nay, cô gái người Mỹ gốc Việt Louisa Huỳnh đã sống và làm việc tại Việt Nam được một năm, đã hiểu nhiều hơn về văn hóa Việt Nam. Vì thế, Louisa Huỳnh Thanh Thuận rất tự tin khi nhận được lời mời tham gia dẫn chương trình văn nghệ cho Gala Dinner, mặc dù vẫn phải tra từ điển và đọc thêm các thông tin về tiết mục văn hoá truyền thống của Việt Nam.

Louisa Huỳnh cho biết: “Chương trình này khác hẳn với chương trình giao lưu với tỷ phú Bill Gates. Cái khó nhất là sự ổn định. Nếu chương trình chỉ cần một chút thay đổi sẽ rất khó cho người dẫn”.

Louisa Huỳnh cũng cho biết, khâu kịch bản chiếm nhiều thời gian nhất. Từ kịch bản bằng tiếng Việt, Louisa phải tìm từ và lối nói sao cho chuẩn nhất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá