Bà Rịa–Vũng Tàu: Thiếu hàng chục ngàn lao động phổ thông

TP - Theo quy hoạch phát triển các cụm Công nghiệp- Trung tâm Công nghiệp (CN-TTCN) BR-VT đến năm 2010, trên địa bàn BR-VT sẽ có 46 cụm CN-TTCN với tổng diện tích 2.962 ha, tổng vốn đầu tư hạ tầng khoảng 5.400 tỷ đồng, dự kiến cần 60.000 lao động làm việc trong các nhà máy, phân xưởng sản xuất.

Hiện nay, BR-VT  mới có một cụm CN-TTCN hoàn chỉnh hạ tầng, thu hút được nhà máy sản xuất, nhưng tình trạng khan hiếm lao động phổ thông đã xảy ra.

Nhà máy may xuất khẩu Thạnh Mỹ thuộc Cty Gilimex (cụm CN-TTCN Hắc Dịch 1) hoạt động từ giữa năm 2008, có nhiều đơn đặt hàng từ các nước châu Âu, nhưng đến nay nhà máy mới thu hút được 400 trong tổng số 4.000 lao động phổ thông.

Bên cạnh đó là Nhà máy may Tân Mỹ cũng chỉ thu hút được 300 trong tổng số 800 lao động cần tuyển.

Với mức lương 1,5 triệu đồng/người/tháng đối với khu vực nông thôn như hai nhà máy may này, cộng ưu đãi về nhà ở (chủ đầu tư cụm CN-TTCN Hắc Dịch 1 đang xây dựng một chung cư cho người lao động và có chính sách cấp căn hộ nếu gắn bó lâu dài với nhà máy), hai nhà máy trên  vẫn không tuyển đủ lao động cho nhu cầu của mình. Các khu công nghiệp (KCN)  BR-VT cũng xảy ra tình trạng thiếu lao động phổ thông.

Được biết tại BR-VT,  nhiều  doanh nghiệp cố gắng bằng nhiều biện pháp để giữ chân lao động.

Nhiều doanh nghiệp cho xe và cử cán bộ về chiêu mộ  lao động tại các vùng nông thôn ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc; hàng năm tổ chức xe đưa rước lao động về quê, tặng quà cho lao động ăn Tết xong trở về làm việc… Chỉ hơn một năm nữa,  khi 46 cụm CN-TTCN của BR-VT đi vào hoạt động, bài toán thiếu lao động càng khó giải.

Vĩnh Long (TP)- Mới đây, ông Lữ Quang Ngời, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Vĩnh Long cho biết, trong ba tháng đầu năm, các doanh nghiệp ở tỉnh cần tuyển 10.000 lao động phổ thông nhưng đến nay mới tuyển được 1/3 nhu cầu.

Nhiều doanh nghiệp đang kiến nghị chính quyền hỗ trợ tuyển dụng lao động. Năm 2009, theo tính toán, Vĩnh Long có thêm 27.000 người đến tuổi lao động nhưng vẫn thiếu hụt do phần lớn đi làm ăn xa. Kiến Giang

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá