Sự kiện: Tài năng trẻ

Ba tính cách của tác giả Flappy Bird

Trong mắt bạn bè, Nguyễn Hà Đông làm việc vì đam mê. Anh đôi khi nhút nhát trong cuộc sống, nhưng trên Twitter, Đông khá hài hước và sẵn sàng chia sẻ cảm xúc.

Nguyễn Hà Đông - đầu tiên từ trái qua - trong một cuộc thi CNTT. Ảnh: PC World
Nguyễn Hà Đông - đầu tiên từ trái qua - trong một cuộc thi CNTT. Ảnh: PC World

Thời điểm mà Flappy Bird bắt đầu gây cơn sốt trên Android và iOS cũng là lúc tác giả Nguyễn Hà Đông được giới truyền thông trong và ngoài nước chú ý. Lập trình viên 29 tuổi này từ chối hầu hết các cuộc phỏng vấn của báo chí và chỉ xuất hiện trên Twitter cá nhân. Tuy nhiên, qua các nguồn tin thân cận với Nguyễn Hà Đông, chúng ta có thể thấy được phần nào chân dung và tính cách đặc biệt của "cha đẻ" Flappy Bird.

Điềm tĩnh, ít nói và đôi khi nhút nhát

Trong một cuộc gặp gỡ gần nhất với Forbes, phóng viên của tạp chí này mô tả Đông là một người có ngoại hình đậm chất thể thao với mái tóc cắt ngắn. Trong buổi phỏng vấn, anh hút nhiều thuốc và thường xuyên vẽ nguệch ngoạc một cái đầu khỉ trên tờ giấy. Theo nguồn tin riêng của Zing.vn, trước khi diện kiến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Đông vẫn biểu hiện là một người điềm tĩnh và tự tin sau nhiều ngày chịu áp lực từ truyền thông và dư luận.

Quay ngược lại thời điểm cái tên Nguyễn Hà Đông chưa nổi tiếng, một đồng nghiệp cũ của Đông đã chia sẻ với Zing.vn vài thông tin về chàng lập trình viên này. Theo đó, Đông từng làm việc cho một công ty chuyên sản xuất game từ lúc còn đang học Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Trong thời gian này, Hà Đông phụ trách phát triển game và làm việc trực tiếp với người thiết kế đồ họa ở Mỹ. Một thời gian sau, Hà Đông quyết định "ra riêng", trở thành một nhà phát triển game độc lập tại gia: tự vẽ đồ họa cho game và lập trình.

"Trái với cách nói chuyện đầy hào hứng trong cuộc nhậu. Anh Đông bình thường có vẻ hơi nhát và ngại nói chuyện. Tôi vẫn còn nhớ bài thuyết trình về sản phẩm của anh trước ban giám khảo cuộc thi lập trình ứng dụng cho hệ điều hành Bada. Anh vừa nói vừa run như cầy sấy. Ngoài ra anh còn cố gắng nhấn mạnh rằng thuật toán xử lý ảnh của anh nhanh hơn rất nhiều so với các sản phẩm khác. Tuy nhiên có vẻ như ban giám khảo không mấy ấn tượng với chuyện đó, tôi nhớ có ông còn chê là không có nút Exit làm cả hội trường cười ồ" - một đồng nghiệp kể về tác giả của Flappy Bird.

Làm việc vì đam mê

Theo lời một đồng nghiệp cũ của Nguyễn Hà Đông, anh là người làm việc vì đam mê hơn là tiền bạc. Đông từng bỏ qua những cơ hội nghề nghiệp với mức lương hấp dẫn để tiếp tục với con đường phát triển game độc lập.

"Ngay từ khi gặp, tôi đã cảm thấy anh là một người làm việc vì đam mê. Tất nhiên, làm lập trình viên, hầu như ai cũng có đam mê và mong muốn mình sẽ thành công lớn và tiền đầy túi. Nhưng trong khi mọi người thường làm vì tiền nhiều hơn (ví dụ như tôi) thì anh Đông lại làm vì đam mê nhiều hơn. 

Tôi nhớ có một lần anh chia sẻ trên Facebook rằng có một số công ty Ấn Độ muốn tài trợ tiền để anh phát triển tiếp một game java (do Ấn Độ người ta chưa dùng nhiều smartphone mà đa phần vẫn dùng những dòng điện thoại cũ chỉ chạy ứng dụng java). Nhưng anh từ chối, đơn giản vì lúc đó đã là thời đại của smartphone và anh không muốn lập trình java nữa. Tôi tin rằng một người làm vì đam mê như anh nhất định sẽ thành công" - Tự Nông, đồng nghiệp cũ của Nguyễn Hà Đông, viết trên trang cá nhân.

Trong công việc, Đông còn là một người kỹ lưỡng và dành nhiều thời gian để chăm chút cho sản phẩm của mình dù không thật cần thiết. "Trì hoãn công việc là vấn đề lớn nhất của tôi. Tôi không dừng được việc dành nhiều ngày chỉnh sửa những tiểu tiết đồ hoạ”, Đông chia sẻ.

Hài hước trên mạng xã hội

Bên cạnh một Nguyễn Hà Đông kiệm lời và nhút nhát trong con mắt của những người xung quanh. Trên Twitter, Đông lại thể hiện mình là một người thích chia sẻ cảm xúc, những quan điểm sống và đôi khi anh đối thoại rất dí dỏm với những người đố kỵ với thành công của anh. Không những vậy, tất cả những thông tin về Flappy Bird từ khâu lên ý tưởng cho đến khi game dẫn đầu bảng xếp hạng đều được Đông chia sẻ lên tài khoản của mình.

Ba tính cách của tác giả Flappy Bird - ảnh 1 Đông hoạt động khá sôi nổi trên Twitter. Anh trả lời gần như tất cả các câu hỏi từ những người quan tâm đến Flappy.

Trong quá trình phát triển Flappy Bird, nhiều nhà phát triển khác có những nhận xét không tốt về trò chơi này. Trước một ý kiến cho rằng Flappy Bird thiếu thực tế vì chú chim chỉ vừa chạm nhẹ vào ống nước đã bị "chết", Đông trả lời: “Tôi nhận ra rằng làm một trò chơi không còn lỗi nữa là tự làm giảm giá trị của nó. Con người thích những thứ không hoàn hảo.”

Đôi khi, cha đẻ của Flappy Bird cũng có những chia sẻ về quan niệm sống trên Twitter: "Một người chỉ sống có một lần, và chiến lược đúng đắn nhất là tạo ra càng nhiều giá trị càng tốt từ cuộc sống. Thành công không phải là lý do duy nhất để tồn tại”.

Trả lời một câu hỏi về thói quen học tập và nghiên cứu, Đông cho biết "Tôi rất thiếu kiên nhẫn khi đọc sách. Tôi thích mở ra những trang bất kỳ để tìm những điều đáng đọc". Điều này cho thấy Đông là người rất thực tế, chú trọng những giá trị cốt lõi và không phải là người thích làm theo những khuôn mẫu có sẵn.

Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng