Bám sát cơ sở, đầu tư đào tạo cán bộ Đoàn

TP - Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết trong năm 2008, T.Ư Đoàn chủ trương đầu tư mạnh vào công tác đào tạo cán bộ Đoàn với nhiều chương trình tập huấn, đào tạo cho nhiều đối tượng.

Bí thư T.Ư Đoàn Lâm Phương Thanh cùng đại diện VNPT cắt băng khánh thành "Vườn tri thức trẻ” đưa internet và thông tin mới về với thanh niên nông thôn. Ảnh: Tuấn Minh

Thành công của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX đã mang đến cho giới trẻ thêm niềm tin và khí thế mới. Năm 2008, năm đầu tiên thực hiện NQ ĐH Đoàn lần thứ IX, các cấp bộ Đoàn đang tích cực triển khai, cụ thể hóa các nội dung của Nghị quyết vào cuộc sống với nhiều sáng tạo.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, nhiệm vụ trọng tâm công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2008 là tổ chức học tập và triển khai Nghị quyết Đại hội (ĐH) Đoàn toàn quốc lần thứ IX với tinh thần làm sao để Nghị quyết thật sự đi vào cuộc sống và đạt được nhiều kết quả cao.

Trên cơ sở những định hướng của T.Ư Đoàn, mỗi cơ sở Đoàn cần khẩn trương xây dựng cho mình kế hoạch hành động cụ thể mang tính khả thi cao.

Các cơ sở Đoàn khi xây dựng chương trình hành động cần nắm rõ tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương, của cơ sở để từ đó đưa ra những hoạt động phù hợp và thiết thực, hết sức tránh sa vào sao chép văn bản theo kiểu “Trung ương có mục gì cơ sở có mục ấy”.

Cũng trong năm 2008, T.Ư Đoàn chủ trương đầu tư mạnh vào công tác đào tạo cán bộ Đoàn với nhiều chương trình tập huấn, đào tạo cho nhiều đối tượng; Triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”.

Bên cạnh đó, T.Ư Đoàn chủ trương triển khai 2 phong trào lớn gồm “Xung kích phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc”; “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”.

Tinh thần của hai phong trào lớn, của Nghị quyết ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ IX còn được thể hiện qua hàng loạt các chương trình, đề án lớn.

Tiêu biểu như đề án “Đoàn tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông”; Đề án “Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm”, hỗ trợ thanh niên lập nghiệp và khởi nghiệp; Tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”, góp phần nuôi dưỡng hoài bão, lý tưởng sống cho thanh thiếu nhi; Triển khai đề án xây dựng 1.000 điểm tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ và truy cập internet cho thanh niên nông thôn, miền núi;

Triển khai chương trình hỗ trợ sáng kiến, ý tưởng sáng tạo của thanh niên trong phát triển kinh tế-xã hội, phát triển cộng đồng, hoạt động thanh thiếu nhi; Tổ chức Chương trình “Vì các chiến sỹ nơi biên giới, hải đảo”, góp phần hỗ trợ, động viên các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa...

T.Ư Đoàn cũng chỉ đạo triển khai nhiều hoạt động cụ thể nhằm giúp Đoàn đồng hành với thanh niên trong lao động, tìm việc làm, học tập, giúp thanh niên phát triển kỹ năng xã hội, nâng cao sức khỏe thể chất và văn hóa tinh thần.

Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” được tiếp tục triển khai sâu rộng trong tất cả các đối tượng thanh niên như thanh niên trong trường học, trong công nghiệp và dịch vụ, trong cơ quan hành chính, thanh niên đô thị, nông nghiệp và nông thôn, trong lực lượng vũ trang.

Phát triển rộng rãi các hoạt động phát huy năng lực của thanh niên trong sáng tạo, tiếp cận và ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào sản xuất; nghiên cứu hình thức hỗ trợ các sáng kiến, ý tưởng sáng tạo của thanh niên trong các lĩnh vực.

Với phong trào “Thanh niên tình nguyện”, yêu cầu nâng cao chất lượng đang đặt ra. Đoàn sẽ xây dựng và tổ chức các chương trình, đội hình tình nguyện dài hạn ở các địa bàn khó khăn, tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc, những việc khó, việc mới của cộng đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá