Giáo dục tình dục cho lớp trẻ - Kỳ 7:

Bạn bè - quân sư

TP - Thông tin về tình dục mà nam vị thành niên có được không phải từ cha mẹ, thầy cô, hay sách giáo khoa sinh vật, mà chủ yếu từ bạn bè và các sản phẩm khiêu dâm.

>> Kỳ 6: Con gái mới cần tự bảo vệ

Ảnh minh họa

Lynda Measor và đồng nghiệp, trong nghiên cứu về giáo dục tình dục ở Mỹ, phát hiện chỉ ra như vậy.

Gabriele Schmied và Christine Reidl cũng khẳng định qua nghiên cứu của mình rằng, cha mẹ không đóng vai trò đáng kể mà chính là bạn bè. Nam vị thành niên ở Áo coi bạn bè là nguồn thông tin quan trọng nhất về tình dục.

Theo Moore và Rosenthal, bạn bè có thể ảnh hưởng đến vị thành niên theo nhiều cách.

Trước hết bạn bè là nguồn cung cấp thông tin mà không phải lúc nào cũng chính xác và hữu ích, có thể tạo ra những huyễn tưởng khó phai mờ về các vấn đề giới tính và tình dục, đại loại như con gái mà tắm chung trong hồ bơi với con trai có thể mang thai.

Vị thành niên cũng hay bị ảnh hưởng bởi quan niệm và thái độ của bạn bè về tình dục và có xu hướng ứng xử giống các bạn. Ngoài ra, vị thành niên, nhất là các cậu trai thường có xu hướng thần tượng hóa một bạn nào đó và bắt chước cách ứng xử của anh ta, kể cả hành vi tình dục.

Tất nhiên, không phải lúc nào bạn bè cũng có ảnh hưởng tiêu cực mà cũng có thể đóng vai trò tích cực như một nguồn hỗ trợ và cung cấp thông tin hữu ích cho vị thành niên. Điều đáng nói ở đây là nguồn hỗ trợ và cung cấp thông tin đó có phải đáng tin cậy nhất đối với vị thành niên hay không.

Đối với những người trong nghiên cứu của chúng tôi, bạn bè có ý nghĩa rất lớn, nhất là khi gia đình và nhà trường không trở thành nguồn thông tin và hỗ trợ đáng tin cậy đối với họ. Phần lớn họ chia sẻ mối quan tâm về tình yêu và tình dục với bạn bè.

Thời xa vắng

Có sự khác biệt ở mức độ và nội dung chia sẻ giữa các thế hệ và giữa hai giới nhưng tất cả những người tham gia nghiên cứu đều coi bạn bè là nguồn thông tin và hỗ trợ quan trọng.

Câu chuyện của những người ở thế hệ lớn tuổi, nhất là phụ nữ, cho thấy họ dè dặt hơn trong việc chia sẻ với bạn những vấn đề thầm kín. Phụ nữ trẻ thường có xu hướng tâm sự và tìm kiếm lời khuyên của bạn bè về tình yêu và hôn nhân. Lớn tuổi hơn một chút, họ quan tâm về các vấn đề sức khỏe sinh sản và giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Nam giới ở mọi thế hệ đều đặc biệt chú ý đến các vấn đề tình dục như khả năng thuyết phục bạn gái, các động tác kỹ thuật, khả năng kéo dài giao hợp.

Những năm 1960 - 1970, khi thế hệ của chị Phương đang ở lứa tuổi dậy thì, tình yêu, tình dục là những điều xa xỉ và xa lạ. Trong không khí chiến tranh và những khó khăn của cuộc sống thời chiến, nói đến tình dục thậm chí còn có thể là tội lỗi.

Một bức màn bí mật được dựng lên quanh chủ đề giới tính và tình dục. Các cô gái trẻ chỉ còn biết thì thầm với bạn bè những lo lắng về sự thay đổi trong cơ thể mình và những điều họ quan sát được.

Hồi đấy xã hội không bao giờ nói, không có một chút ý thức gì về giáo dục giới tính hay sức khoẻ sinh sản. Chuyện đó là cấm kỵ, tuyệt mật. Còn báo chí hầu như cũng không đề cập, chứ đừng nói đến truyền hình. Bạn bè lúc bắt đầu dậy thì, có tò mò thì cũng chỉ thì thầm  với nhau, mà cũng chỉ biết rất sơ sài. (Phương, nữ, 55 tuổi, trí thức, Hà Nội).

Đối với nam giới lúc bấy giờ, bức màn bí mật đó dường như không tồn tại. Hầu như bất kỳ người đàn ông nào từng tham gia các hoạt động tập thể, nhất là những người từng phục vụ quân đội, đều có thể kể lại những câu chuyện về việc họ đã chia sẻ những quan tâm về tình dục với bạn bè như thế nào.

Anh Văn, một sĩ quan quân đội về hưu kể lại một trong các đề tài mà anh nghe được trong các buổi tối cùng với bạn đồng ngũ. Họ chia sẻ với nhau kinh nghiệm về đêm tân hôn:

"Buổi tối có mười lăm phút trước khi đi ngủ thì nói chuyện các kiểu. Gọi là kể chuyện đêm khuya của bộ đội. Nó dạy những cách làm tình như thế nào. Ông đừng có vào mà vồ vập con người ta. Mới mắt nhắm mắt mở về nhà, ông vào đè ngửa con người ta ra làm lung tung. Như vậy làm cho con người ta sợ chết khiếp. Phải nhẹ nhàng thôi, bố ạ.

Phụ nữ lần đầu tiên tiếp xúc chuyện đó, người ta sợ. Phải vuốt ve ra sao để người ta đỡ sợ hơn. Người ta không hiểu được việc đó phải làm thế nào, ông phải kiềm chế. Chứ không phải về đến nhà là ông cứ hùng hục như trâu húc mả. Khi thuần thục các động tác rồi thì lần sau ông về ông muốn làm gì thì làm. Vì, lúc đó, nó đã bén rồi" - Văn, nam, 52 tuổi, Hà Tây.

Văn nói rằng, nhờ những chuyện gẫu của bạn bè như vậy, anh có đủ bình tĩnh và kiên nhẫn để không làm vợ trẻ của anh phải sợ hãi trong đêm tân hôn. Anh cũng nói những điều như vậy anh không thể tìm đọc ở bất kỳ một cuốn sách nào lúc bấy giờ.

Còn nữa

TS. Khuất Thu Hồng
Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá