Bạn biết gì về hoa anh đào?

TP - Một ngày đầu xuân Giáp Ngọ, theo lời mời của Yuko Tanabe, người bạn lâu năm, tôi đến với xứ sở Phù Tang để tìm hiểu về loài hoa anh đào. Lễ hội ngắm hoa anh đào ở Nhật diễn ra dịp cuối tháng Ba đến tháng Tư hằng năm, đây là ngày hội lớn mang tên: Hanami.

Đông đảo du khách đến Nhật Bản mùa hoa anh đào nở.  Ảnh: hà Anh
Đông đảo du khách đến Nhật Bản mùa hoa anh đào nở. Ảnh: hà Anh

Yuko nói, với người Nhật, anh đào không chỉ là loài hoa đẹp và quyến rũ nhất trong các loài hoa mà còn là quốc hoa, biểu tượng cho tính cách người Nhật, đặc biệt là những Samurai thời phong kiến. 

Yuko kể: “Võ sĩ Samurai coi cái chết nhẹ nhàng như những cánh hoa anh đào rơi xuống trong sự tinh khôi”. Hoa khi nở rộ tươi tắn và rụng ngay chứ không tàn phai, héo hon như những loài hoa khác. Người Nhật cũng như những ai từng đặt chân đến đất Nhật đều biết đến câu châm ngôn: “Anh đào giữa các loài hoa cũng như Samurai giữa những người đàn ông khác”.

Trong suốt chiều dài lịch sử của Nhật Bản, hoa anh đào không chỉ là biểu tượng của đất nước, là tâm hồn, cốt cách, là cái đẹp truyền thống mà nó còn trở thành chủ đề, nguồn cảm hứng cho các loại hình nghệ thuật như thơ ca, nhạc, họa... 

Những bông hoa anh đào đã gắn với quan niệm về luân lý, thẩm mỹ của người Nhật và xuất hiện trên những bộ Kimono truyền thống, trên những đồ gốm, sứ, sơn mài và những sản phẩm trang trí khác. 

Vừa nói Yuko vừa chỉ cho chúng tôi xem những đĩa, bát sơn mài khắc hình hoa treo quanh phòng như để minh chứng rồi bật những bản nhạc về loài hoa mong manh, quyến rũ này cho chúng tôi nghe.

Rời khỏi phòng Yuko bước xuống phố, chúng tôi theo hướng công viên Ueno thuộc quận Taito, một trong 20 điểm chính thức tổ chức lễ hội tại Thủ đô Tokyo. Cũng chính nơi này tháng 3 năm ngoái, tôi chứng kiến cảnh người dân nô nức kéo nhau ra công viên ngắm hoa, uống rượu sakê, đọc và làm thơ Haikư. 

Ngày nay, lễ hội ngắm hoa anh đào vào dịp cuối tháng Ba đến tháng Tư hằng năm ở Nhật là ngày hội lớn của quốc gia mang tên gọi Hanami. Ngày hội là dịp tuyệt vời để con người hòa mình cùng thiên nhiên, là cơ hội hoàn hảo để tạm lánh sự hối hả, sức ép cuộc sống thường ngày. 

Dưới những cây anh đào nở hoa, con người cảm nhận được những dòng chảy của thời gian: quá khứ, hiện tại và tương lai. Các loại cây anh đào vẫn đứng đó như những chứng tích của thời gian.

Thời gian này, báo chí đất nước mặt trời mọc thường xuyên thông tin về thời gian và những địa điểm hoa nở để mọi người sắp xếp thời gian và chọn địa điểm đến ngắm hoa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá