Bạn cần gì khi chuẩn bị đi làm?

Phó Tổng giám đốc CT vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ Nguyễn Tuấn Quỳnh chia sẻ những kinh nghiệm sống và làm việc với các bạn sinh viên chuẩn bị đi làm.

1. Xây dựng cho mình định hướng cuộc đời: bạn phải suy nghĩ nghiêm túc xem mình muốn trở thành người như thế nào? 5, 10 năm nữa, bạn là ai? Có như vậy, bạn sẽ vẽ được bản đồ cuộc đời của mình.

Tuy nhiên, định hướng này cũng chỉ mang tính định hướng và không cứng nhắc. Rất có thể bạn sẽ phải thay đổi nó khi hoàn cảnh thay đổi. Quan trọng là bạn luôn chủ động "điều khiển" cuộc đời mình.

2. Kỹ năng về ngọai ngữ (tiếng Anh) và tin học: Thời đại này, tiếng Anh là một yêu cầu bắt buộc. Nó là phương tiện để bạn tiếp cận với thế giới. Bạn có thể lơ là học một vài thứ nhưng bạn phải cố gắng học tốt tiếng Anh. Hãy lên kế hoạch học tiếng Anh từ hôm nay.

Tin học, theo tôi, dẫu không quan trọng bằng ngọai ngữ nhưng nó là một kỹ năng cần có trong kỷ nguyên " công nghệ số" này.

3. Hãy làm tốt những công việc tầm thường nhất: 14 năm trước, tôi tốt nghiệp ĐH với thành tích xuất sắc và được nhận vào làm tại một công ty dầu khí lớn. Tôi đang mang trong mình những dự định to tát.

Nhưng những công việc đầu tiên tôi được giao là photocopy tài liệu, đánh máy văn bản, giao nhận hồ sơ, dịch tài liệu…Thật sự đó là những công việc rất nhàm chán.

Tuy nhiên, tôi đã rất vui vẻ và đã tập trung để làm tốt. Điều này, đã giúp tôi tự tin vì  nhiều lần sau này, trong những hoàn cảnh đặc biệt, 1 mình tôi có thể "độc lập tác chiến" từ photocopy, fax tài liệu, phiên dịch..

Ngoài ra, các bạn nhân viên của tôi cũng " kính nể" sếp hơn khi biết rằng, sếp có thể làm tốt những công việc " tầm thường". Triết lý ở đây là " nếu không thể làm tốt những chuyện nhỏ, ai sẽ dám giao cho bạn những chuyện lớn hơn?".

4. Xây dựng và phát triển các mối quan hệ: bạn nên chú trọng đến việc này. Xây dựng được các mối quan hệ với các bạn đồng nghiệp, bạn đồng môn, cùng ngành… sẽ làm cuộc sống thêm phong phú và là cơ hội tốt để bạn học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn.

Hãy chủ động, tích cực tham gia các CLB, hội, nhóm..ngành nghề, cộng đồng. Tuy nhiên, triết lý của việc xây dựng mối quan hệ không phải ở kỹ thuật tạo quan hệ mà chính là quá trình hoàn thiện bản thân.

Hãy phấn đấu để trở thành một người " thú vị" mà nhiều người muốn làm bạn!

5. Hãy sống chân thành và đạo đức: năm nay, tôi 36 tuổi. Có vẻ như hơi sớm khi nói đến chuyện sống có đạo đức. Sống chân thành thì dễ hiểu rồi, còn sống đạo đức?

Tôi tin vào 2 quy luật của cuộc đời: 1. Luật nhân quả, 2. Luật bù trừ. 18 năm vào đời, tôi càng thấy 2 quy luật này rất đúng. Tôi sống và tuân thủ nó và nhờ vậy, tôi đã nhận được từ cuộc đời rất nhiều.

Hãy mở lòng ra, mọi người sẽ yêu thương và chia sẻ với bạn!

6. Phấn đấu trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình: Chắc chắn trong cuộc đời, bạn sẽ làm nhiều công việc khác nhau. Tuy nhiên, cho dù làm việc gì, phải luôn phấn đấu trở thành người giỏi nhất.

Có thể trên thực tế, bạn sẽ không đạt được danh hiệu người giỏi nhất nhưng tôi tin rằng với những cố gắng, nỗ lực của mình, bạn sẽ được đồng nghiệp, lãnh đạo hoặc cộng đồng nhìn nhận.

Nhờ vậy, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội tốt để chọn lựa. Nhìn chung, ai cũng muốn được làm bạn, cộng tác hoặc hợp tác với những chuyên gia giỏi nhất!

7. Sống cân bằng: có vẻ là một yêu cầu khó trong xã hội stress như hiện nay. Tuy nhiên, bạn nên có những thú vui riêng của mình để có thể cân bằng cuộc sống và giữ cho tâm trí mình sáng suốt, vui vẻ.

Tập chơi một môn thể thao, hoặc sưu tập, hay đi du lịch, câu cá, đọc sách….sẽ giúp bạn không bị công việc, sự nghiệp đè nặng trên vai 24 giờ mỗi ngày. Ngoài ra, đừng quên chú ý đến sức khỏe của mình.

8. Cuối cùng, châm ngôn sống của tôi: "Hãy sống ở thể chủ động, ở cách khách quan, ở thì hiện tại và ở ngôi thứ nhất. Hãy sử dụng động từ: Yêu Thương!".

Theo Nguyễn Tuấn Quỳnh
36 tuổi - Phó Tổng giám đốc CT vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ/ Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá