Bạn đường thay đổi thế giới của Steve Jobs

TPO - Đó là John Sculley – một tài năng về marketing sản phẩm tiêu dùng. John từng được Steve Jobs thuyết phục: “Ông muốn đi bán nước đường cả đời hay đi cùng tôi và thay đổi thế giới”.

Bạn đường thay đổi thế giới của Steve Jobs

>Cựu CEO Apple giao lưu với sinh viên công nghệ thông tin

Trước lời mời của Steve Jobs, John đã nhận lời và trở thành CEO và chủ tịch của Apple. Điều này khiến giới doanh nhân Mỹ sửng sốt vì John từ bỏ sự nghiệp lẫy lừng tại Pepsi để gia nhập vào một công ty sản xuất máy vi tính cá nhân đang bị “đàn áp” bởi IBM, Atari, Commedore. Đến năm 1993, ông đã rời khỏi Apple. Nhưng 10 năm cống hiến cho Apple, ông đủ tạo dựng thương hiệu “thập kỷ của Sculley” ở hãng; đủ tạo nên thành tích Apple là công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới: 1000%.

Đó là những câu chuyện về trước, còn từ khi rời Apple đến nay, Sculley khiến thế giới biết đến ông trong việc đầu tư và dẫn dắt các doanh nhân trẻ muốn tọa ra những công ty mang tính đột phá.

Trong buổi tối 26-4, đông đảo các bạn sinh viên đã có dịp giao lưu học hỏi kinh nghiệm với John Sculley về xu hướng công nghệ mới và cách để thành công.

Tài năng cá nhân là chưa đủ...

Như trong mọi thành công luôn cần có sự hiện diện của yếu tố thông minh. Nhưng đó chưa phải là yếu tố quyết định; chưa phải là tất cả. Từ những trải nghiệm và quan sát của bản thân, John nhận định: Những sản phẩm thành công trên thị trường được xuất phát từ công ty rất nhỏ 4- 5 người. Một yếu tố quan trọng nữa là sự tự tin.

Khi còn trẻ, là sinh viên, các bạn luôn là vươn lên với chính mình. Còn khi vào nghề, làm việc, quan trọng nhất là làm sao hợp tác với các thành viên khác trong nhóm, công ty. Vì vậy, John khẳng định: Điều quan trọng nhất để thành công đó, dù quy mô lúc đầu nhỏ, đó chính là sự ăn ý, cùng lý tưởng để phát huy năng lực của bản thân và sức mạnh của tập thể của bản thân.

Buổi giao lưu giữa John Sculley với các bạn sinh viên tại trường ĐH FPT
Buổi giao lưu giữa John Sculley với các bạn sinh viên tại trường ĐH FPT.

“Các bạn cần chọn một công ty một đội mà thực sự phù hợp với bản thân, họ theo đuổi cái giá trị mà các bạn cùng chia sẻ. Đây là điều quan trọng nhất.”

Có cùng quan điểm với John trong buổi giao lưu, Shari Loessberg, Giảng viên cao cấp của MIT Sloan School of Management, chia sẻ thông minh không là chưa đủ.

Theo đó, bà nhấn mạnh đến yếu tố “all-in-one”. “Người thông minh nhất không phải là người thắng cuộc. Điều quan trọng là bạn vừa phải lãnh đạo, vừa là thành viên trong nhóm và vừa phải là người làm”, Shari nói.

Ngoài ra, các chuyên gia còn đồng tình với chia sẻ của Shari Loessberg: các bạn trẻ nên mạnh dạn đặt câu hỏi nhằm tạo ra cơ hội mới cho chính mình để thành công.

Bên cạnh đó là không ngừng mở rộng tầm hiểu biết. M. Wainwright Fishburn, Jr., Đối tác điều hành Cooley LLP khuyên: ngoài việc đi sâu vào chuyên môn của mình, mỗi bạn nên tìm hiểu thêm kiến thức các chuyên môn khác. Bởi vì sự kết hợp giữa các chuyên môn khác nhau sẽ tạo ra hiệu quả lớn và đưa đến những ý tưởng sáng tạo mới trong tương lai.

Xu hướng công nghệ

Trong buổi tối giao lưu, cùng với những đồng sự của mình nhận định về những công nghệ được dự báo sẽ phát triển mạnh gồm: xu hướng kết hợp đa ngành giữa sinh học và công nghệ thông tin; trào lưu online trực tuyến sẽ mở rộng con đường phát triển cho các thiết bị không dây với công nghệ điện toán đám mây và lĩnh vực khai thác thông tin (Data mining).

"Lĩnh vực Data mining sẽ có cơ hội lớn trong thời gian tới do lượng thông tin khổng lồ đòi hỏi người dùng cần phải phân tích dữ liệu để nắm được nó một cách rõ ràng" - John nhận định.

Bạn trẻ thắc mắc về xu hướng công nghệ trong tương lai
Bạn trẻ thắc mắc về xu hướng công nghệ trong tương lai.

John Sculley là một trong những doanh nhân lãnh đạo nổi tiếng nhất của nước Mỹ, một mặt ghi dấu trong lịch sử công nghệ của Apple, mặt khác tạo ảnh hưởng đậm nét làm thay đổi cách doanh nghiệp quản lý quy trình sáng tạo trên toàn cầu trong thế kỷ 21. Có rất ít doanh nhân đạt được nhiều thành công trong đa lãnh vực như John, bao gồm viễn thông, dịch vụ tài chính, y tế, chăm sóc sức khỏe, các ngành công nghệ cao, dịch vụ Internet, marketing và dịch vụ gia công.

Tích lũy hơn 40 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, đầu tư, dẫn dắt và truyền cảm hứng cho các doanh nhân khởi nghiệp, John đã trở thành người có thể kể câu chuyện hay nhất về cuộc cách mạng số.

John Sculley sinh ngày 6-4-1939 tại Mỹ. Hiện ông sống ở Palm Beach, Florida. Ông đã được trao 12 danh hiệu Tiến sĩ danh dự từ các trường như John Hopkins, the Univer of Genoa và The London College of Arts.

John Sculley rời khỏi Apple vào năm 1993. Ông hiện là đồng sáng lập Công ty Misfit Wearables, cùng với Sonny Vũ và Sridhar Iyengar.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng