Tiến tới kỷ niệm 74 năm thành lập Đoàn

Ban hành Giải thưởng 26/3

Giải do Trung ương Đoàn ban hành nhằm tuyên dương những cán bộ cơ sở có thành tích xuất sắc.

Đây là giải thưởng cao quý của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, phần thưởng do báo Tiền Phong trao, được xét  hằng năm cho số Bí thư đoàn tiêu biểu bằng đúng số năm sinh nhật của Đoàn.

Lần đầu tiên giải sẽ được trao cho 74 cán bộ trẻ vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn, dự kiến tổ chức vào tối 25/3/2005 tại Thủ đô Hà Nội.

Hiện nay cả nước có 23.700 Bí thư Đoàn cơ sở. Đây là đội ngũ cán bộ có vị trí quan trọng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Bởi lẽ tổ chức cơ sở Đoàn là nền tảng của Đoàn, là nơi tổ chức thực hiện các chủ trương, các hoạt động và các phong trào của Đoàn, là nơi rèn luyện phấn đấu của mỗi đoàn viên và là cầu nối giữa thanh niên với tổ chức Đoàn.

BCH Đoàn cơ sở lãnh đạo 200.522 chi đoàn với 4.775.387 đoàn viên thuộc các đối tượng thanh niên nông thôn, đô thị, lực lượng vũ trang, trường học, công nhân và viên chức đang ngày đêm thực hiện thắng lợi phong trào thi đua Tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những năm qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ban hành nhiều giải thưởng như: 10 gương mặt trẻ tiêu biểu dành cho thanh niên có thành tích xuất sắc trong năm; giải thưởng Sao Đỏ cho doanh nghiệp trẻ tiêu biểu, giải thưởng Lý Tự Trọng, giải thưởng Sao tháng giêng dành cho học sinh, sinh viên, giải thưởng Kim Đồng, Vừ A Dính cho thiếu niên, nhi đồng xuất sắc.

Tuy nhiên giải thưởng cho đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở xuất sắc toàn quốc - đội ngũ cán bộ có vị trí quan trọng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, chưa được ban hành.

Giải thưởng 26/3 do TW Đoàn ban hành nhằm tuyên dương, khen thưởng những cán bộ Đoàn cơ sở có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Giải thưởng 26/3 cũng nhằm tạo sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp các ngành và xã hội đối với công tác thanh niên.

Đồng thời thông qua việc trao giải thưởng cổ vũ, động viên, tạo động lực để cán bộ Đoàn cơ sở phấn đấu vươn lên trong công tác, học tập, lao động; góp phần xây dựng tổ chức cơ sở Đoàn ngày càng vững mạnh.

Giải thưởng 26/3 là giải thưởng cao quý của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dành cho các cán bộ Đoàn cơ sở xuất sắc nhất.

Giải thưởng 26/3 hàng năm được xét trao cho số Bí thư Đoàn cơ sở xuất sắc bằng số năm sinh nhật của Đoàn, ở các đối tượng thanh niên: nông thôn, đô thị, trường học, công nhân, viên chức, lực lượng vũ trang…

Đó là những cán bộ Đoàn cơ sở có sáng kiến, đóng góp đặc biệt cho công tác xây dựng tổ chức Đoàn, Hội, Đội, đoàn kết tập hợp thanh niên và chỉ đạo, tổ chức xuất sắc phong trào thanh niên, có phẩm chất đạo đức tốt, có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động công tác.

Tổ chức Đoàn cơ sở nơi đồng chí bí thư Đoàn được xét trao giải thưởng phải đạt vững mạnh, được đoàn cấp Huyện trở lên khen thưởng.

Ngoài các tiêu chuẩn trên, ưu tiên những Bí thư Đoàn cơ sở có thành tích đặc biệt xuất sắc như dũng cảm lập công xuất sắc trong bảo vệ an ninh trật tự, cứu người, tài sản của Nhà nước, của nhân dân, tích cực tổ chức tham gia hoạt động tình nguyện của Đoàn.

Giải thưởng 26/3 được xét trao hàng năm vào “Tháng Thanh niên” (tháng 3 hàng năm vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn). Các Tỉnh, Thành Đoàn, Đoàn trực thuộc xét chọn và giới thiệu về Trung ương Đoàn 1 Bí thư Đoàn cơ sở xuất sắc.

Cơ quan Trung ương Đoàn thành lập Hội đồng xét chọn do đại diện Ban Bí thư làm Chủ tịch Hội đồng, thành viên có các Ban, đơn vị và đại diện các cơ quan báo chí của Đoàn. Ban Tổ chức Trung ương Đoàn làm thường trực giải thưởng.

Giải thưởng 26/3 của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ được trao tặng lần thứ nhất cho 74 cán bộ Đoàn cơ sở đúng vào dịp kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Đoàn (26/3/1931 – 26/3/2005). Theo dự kiến, Lễ trao giải thưởng 26/3 sẽ được tiến hành tại lễ kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Đoàn (vào tối ngày 25/3/2005 tại Thủ đô Hà Nội).

Ngày 11/3/2005, Hội đồng xét chọn Giải thưởng 26/3 (bao gồm đại diện Ban bí thư TƯ Đoàn, Ban Tổ chức TƯ Đoàn, báo Tiền Phong và đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị có liên quan do đồng chí Đào Ngọc Dung, Bí thư thường trực TƯ Đoàn làm Chủ tịch Hội đồng) đã tiến hành xét chọn 74 cán bộ Đoàn cơ sở xuất sắc của 69 tỉnh, Thành đoàn và Đoàn trực thuộc được trao Giải thưởng 26/3 lần thứ nhất. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá