Bản lĩnh chỉ huy Ðội

TP - Ngày 9/8, ngày thứ 2 của Liên hoan “Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc” lần thứ III, năm 2018, các chỉ huy Đội trong cả nước đã cùng tranh tài thể hiện kiến thức Đội cũng như bản lĩnh, kỹ năng xử lý tình huống trong quá trình triển khai hoạt động Đội trong trường học.

Các chỉ huy Đội tham gia các phần thi tại 7 trạm kỹ năng. ẢNH: CTV.
Các chỉ huy Đội tham gia các phần thi tại 7 trạm kỹ năng. ẢNH: CTV.

Với chủ đề “Giỏi nghiệp vụ, vững kỹ năng, xứng danh Chỉ huy Đội giỏi”, 200 chỉ huy Đội chia thành 5 chi đội và tham gia các phần thi tại 7 trạm kỹ năng: Chỉ huy Đội tỏa sáng, chỉ huy Đội tự tin, chỉ huy Đội tài năng, chỉ huy Đội sáng tạo, chỉ huy Đội năng động, chỉ huy Đội bản lĩnh và chỉ huy Đội khéo léo. Tại các trạm kỹ năng này, các em được củng cố thêm kiến thức hiểu biết về truyền thống, lịch sử Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và phong trào thiếu nhi Việt Nam; các kỹ năng thực hành nghi thức Đội, dã ngoại, tổ chức các hoạt động tập thể, trò chơi lớn và xử lý các tình huống trong quá trình triển khai hoạt động Đội trong trường học…

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Trưởng Ban Công tác thiếu nhi T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư cho biết, 200 đại biểu thiếu nhi tham dự Liên hoan lần này thực sự là những tấm gương tiêu biểu của thiếu nhi Việt Nam, không chỉ học giỏi mà còn rất năng động. “Có 23 đại biểu thiếu nhi thuộc dân tộc thiểu số, dù có những khó khăn, hạn chế nhất định về điều kiện học tập, tổ chức Đội nhưng khi tề tựu về Thủ đô tham gia Liên hoan các em rất tự tin. Các em thể hiện sự hiểu biết, kỹ năng xử lý tình huống rất tốt”, chị Trang cho biết.

Tại Liên hoan có không ít em có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh. Tiêu biểu như em Lê Ngọc Xuân Trang, lớp 9A10, trường THCS Võ Thị Sáu (TP Sa Đéc, Đồng Tháp) mồ côi, ở với bà ngoại từ lúc 10 tháng tuổi. Hiện bà ngoại đã già yếu; nguồn sống của 2 bà cháu chỉ trông chờ vào mấy con gà chăn nuôi. Dù vậy, Trang học rất giỏi, thường xuyên đạt các giải thưởng cao về các môn thi văn hóa. Trang đặc biệt yêu thích môn Sinh học. Trang từng đạt giải Nhất môn Sinh học trong hội thi Học sinh giỏi thí nghiệm thực hành lớp 9, cấp tỉnh, giải Ba học sinh giỏi thành phố môn Sinh học.

“Em muốn trở thành một bác sĩ chuyên khoa Nhi có y đức, có tâm với nghề, cứu sống nhiều em nhỏ... Em ước mơ được một lần gặp ba của mình”, Trang chia sẻ.

Lễ tuyên dương Chỉ huy Ðội giỏi toàn quốc sẽ diễn ra vào lúc 19h00, ngày 10/8, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Tại lễ tuyên dương, T.Ư Ðoàn sẽ trao tặng Bằng khen cho 30 chỉ huy Ðội tiêu biểu xuất sắc toàn quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng