Bản lĩnh để làm chủ nước nhà

TP - Bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên trọng thể như một lời hiệu triệu thanh niên cả nước đồng lòng chung sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thể hiện sự kì vọng của Đảng và Nhà nước đối với thế hệ trẻ. Bên hành lang đai hội, nhiều đại biểu bày tỏ ý chí, quyết tâm, khát vọng của mình sau lời phát biểu của Tổng Bí thư.

Bản lĩnh để làm chủ nước nhà

Bản lĩnh để làm chủ nước nhà - ảnh 1

Đại biểu Lường Thị Hiếu Thảo, Đoàn Bình Phước: Truyền lửa, thôi thúc thế hệ thanh niên

Là một đại biểu nhỏ tuổi nhất của đoàn Bình Phước, em cảm thấy rất tự hào khi được đi dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần này. Sau khi nghe bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, em thấy xúc động, trong lòng tràn đầy nhiệt huyết, muốn được đóng góp nhiều hơn nữa. Bài phát biểu của Tổng Bí thư đã truyền lửa, thôi thúc thế hệ thanh niên tiếp tục nâng cao trí tuệ, sống có bản lĩnh, lý tưởng, tiếp tục vươn lên trong cuộc sống để tự khẳng định mình và cũng để đóng góp nhiều hơn nữa công sức, trí tuệ của mình cho đất nước. Em cũng tự nhắn nhủ bản thân, phải có trách nhiệm kêu gọi các bạn bè đồng trang lứa của mình, tiếp tục đi theo hành trình của các anh chị thanh niên, hưởng ứng và nghe lời kêu gọi của Tổng Bí thư.

Em quan tâm nhiều đến hoạt động thiện nguyện của thanh niên. Bởi hoạt động này rất có ý nghĩa cho cuộc sống và trong xã hội. Mỗi người, mỗi ĐVTN chung tay giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh sẽ làm cho cuộc sống thêm tươi đẹp hơn.

Đặc biệt, em rất xúc động khi Tổng Bí thư nhấn mạnh rằng: “Thanh niên là người chủ tương lai, là rường cột của nước nhà, nhất định các đồng chí phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất”. Là một thế hệ trẻ, em cảm thấy lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư rất sâu sắc và hối thúc, tiếp lửa thêm cho chúng em, để thế hệ thanh niên chúng em có động lực hơn trong các phong trào, các hoạt động, không ngừng học tập, rèn luyện bản thân để chung tay đóng góp, xây dựng và phát triển đất nước.

Bản lĩnh để làm chủ nước nhà - ảnh 2

Đại biểu Nguyễn Duy Sơn, Ủy viên BCH T.Ư Đoàn Khóa X, Bí thư Thứ ba Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc: Phải tự tin

“Tôi rất tâm đắc với ý kiến phát biểu của Tổng Bí thư trong phiên trọng thể đại hội hôm nay, nhất là yếu tố bản lĩnh. Trong bối cảnh tình hình quốc tế, trong nước đang có diễn biến nhanh chóng, sâu sắc, thanh niên phải có bản lĩnh vững vàng. Thanh niên phải làm chủ bản thân, phải vươn lên làm giàu chính đáng, đóng góp cho cái chung, cho đất nước. Vậy, thanh niên phải làm gì để rèn luyện và phát huy được bản lĩnh?

Theo tôi, để có bản lĩnh thì trước hết phải tự tin. Bây giờ cũng có nhiều người chưa đủ tự tin hoặc niềm tin còn dao động. Tự tin phải xuất phát từ sự tìm hiểu, hiểu biết. Ví dụ hiểu về lịch sử đất nước, truyền thống cách mạng, về những anh hùng dân tộc như Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nếu có tìm hiểu sẽ tự tin hơn về dân tộc ta, đất nước ta, về sự nghiệp cách mạng, về những người con ưu tú của dân tộc. Hiểu biết, tin vào điều đó là yếu tố đầu tiên hình thành nên bản lĩnh của thanh niên.

Sau khi có tự tin phải chủ động, không ngừng rèn luyện, củng cố bởi bản lĩnh không tự nhiên mà có, hoặc không tự nhiên hoàn chỉnh ngay mà phải là quá trình rèn luyện một cách toàn diện. Trong quá trình đó có sự tham gia dẫn dắt của tổ chức Đoàn thì rất tốt. Ví dụ rèn luyện về lý tưởng, về trí tuệ, về kỹ năng.

Hiện nay, điều cần nhất là kỹ năng hội nhập quốc tế. Chúng ta đi ra ngoài chưa hẳn là đã hội nhập tốt, chứ chưa nói đến đóng góp, xây dựng luật chơi, dẫn dắt luật chơi trên trường quốc tế. Điều Đoàn có thể làm, và luôn là thế mạnh là tạo ra môi trường thực tiễn để cho thanh niên rèn luyện bản lĩnh. Ví dụ Đoàn đưa thanh niên đi tiếp xúc, giao lưu với thanh niên các nước, các bạn phải tự rèn luyện kỹ năng, bản lĩnh hội nhập để vừa quảng bá được hình ảnh đất nước, vừa tăng cường đoàn kết, hữu nghị vừa để người ta nhìn thấy đất nước này sẽ phát triển rất tốt nhờ lớp thanh niên Việt Nam trẻ mà có bản lĩnh.

Bản lĩnh để làm chủ nước nhà - ảnh 3

Đại biểu Trần Lê Anh Thư, Bí thư Ban cán sự Đoàn thanh niên tại Cu Ba: Rèn bản lĩnh để vượt qua những thử thách

Đại hội sẽ tạo ra sự lan tỏa. Những vấn đề đặt ra trong Báo cáo chính trị sẽ sớm được đưa vào cuộc sống, tạo ra những hành động thiết thực, phù hợp với thực tiễn cuộc sống của các bạn trẻ. Đặc biệt, với biểu thị quyết tâm thực hiện những lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại đại hội, tôi mong muốn bạn trẻ Việt hãy xác định cho mình một tâm thế luôn vươn lên phía trước. Thanh niên có tuổi trẻ, có sức lực, không ai khác, phải luôn luôn trong tư thế sẵn sàng tiến lên đón nhận cơ hội và vượt qua thử thách. Dù trong hoàn cảnh thuận lợi hay khó khăn, các bạn trẻ hãy luôn rèn cho mình một bản lĩnh vững vàng. Bản lĩnh đó cần có sự rèn luyện trong cuộc sống hàng ngày, từ những việc nhỏ nhất.

 
Bản lĩnh để làm chủ nước nhà - ảnh 4

Thiếu tá Ninh Thu Trang, Bí thư Đoàn cơ sở, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty 789: Tự làm mới mình để làm chủ nước nhà

Bài phát biểu của Tổng Bí thư tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, sáng 11/12 đã thể hiện sự tin tưởng, kỳ vọng của Đảng đối với thế hệ trẻ hôm nay, đồng thời đặt ra nhiều trách nhiệm mà thanh niên cần phải cố gắng để đáp ứng sự kỳ vọng đó.

Trước hết, đúng như khẩu hiệu “Tiên phong - Bản lĩnh - Đoàn kết - Sáng tạo - Phát triển” của đại hội, để xứng đáng trở thành những người làm chủ nước nhà, tôi nghĩ rằng bản thân mỗi người trẻ cần xây dựng cho mình một lý tưởng cách mạng. Muốn có được điều này, ngay từ ngày hôm nay và sau này, việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải là kim chỉ nam cho mọi hành động của thanh niên để xây dựng đất nước, không ngại khó ngại khổ, không “gặp khó thì né, thì quành” mà phải tìm đường phải đi thẳng tới đích cuối cùng.

Ngoài bản lĩnh chính trị, tiên phong đi đầu trong mọi lĩnh vực, mỗi người trẻ cần phải tự rèn mình. Muốn xây dựng đất nước mạnh thì cần một tập thể mạnh, do đó mỗi người trẻ chúng ta cần tự trau dồi, xây dựng cho mình một nền tảng về tri thức, vì đây là thời đại khoa học công nghệ đang rất phát triển với cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra trên toàn cầu. Nếu chỉ có lòng nhiệt tình nhưng không có tri thức thì sẽ không làm được.

Để thực sự làm chủ nước nhà, thanh niên chúng ta cần có đam mê, hoài bão và xây dựng cho mình ước mơ đích thực. Có sự sáng tạo mọi lúc, mọi nơi, ngay trong công việc hàng ngày để luôn làm mới chính bản thân mình.  

 
Bản lĩnh để làm chủ nước nhà - ảnh 5

Đại biểu Nguyễn Như Bảo, Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn thanh niên tại Liên bang Nga: Khẳng định vị thế người Việt với cộng đồng quốc tế

Để không “nhạt Đảng, khô Đoàn”, như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói, cần đẩy mạnh hơn nữa việc giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu nhi. Việc giáo dục đổi mới dưới nhiều hình thức khác nhau, trong đó chú trọng những hoạt động trải nghiệm lồng ghép giáo dục để tạo sự thấm nhuần.

 Bên cạnh đó, mỗi bạn trẻ cần tự chủ động học tập, nâng cao kiến thức, đặc biệt là tỉnh táo, làm chủ bản thân trước những thông tin xuyên tạc. Cộng đồng du học sinh tại Liên bang Nga luôn hướng về đất nước, đặc biệt trong những sự kiện quan trọng của đất nước, chúng tôi muốn nói lên tiếng nói của mình. Vì vậy, chúng tôi mong muốn, sau đại hội này, T.Ư Đoàn sẽ có văn bản hướng dẫn hoạt động cho Ban cán sự Đoàn ở nước ngoài.

Cách đây gần một tuần Ban cán sự Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ở Liên bang Nga đã tổ chức cuộc thi về thủ lĩnh thanh niên, trong đó lấy khẩu hiệu hành động: Tuổi trẻ Việt Nam tiên phong – bản lĩnh – đoàn kết – sáng tạo – phát triển để làm chủ đề. Sự cụ thể hóa đó, chúng tôi lan tỏa tinh thần Đại hội Đoàn toàn quốc với các bạn trẻ Việt tại Liên bang Nga.

Bản lĩnh để làm chủ nước nhà - ảnh 6

 Đại biểu Nguyễn Thế Hoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng người trẻ

Những cán bộ Đoàn, đại diện cho thế hệ trẻ hôm nay sẽ theo lời hiệu triệu của Tổng Bí thư, noi gương Anh hùng Lý Tự Trọng, tiếp bước dưới lá cờ Đoàn sẵn sàng đóng góp sức trẻ của mình cho quê hương.

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Anh hùng Lý Tự Trọng đã để lại cho lớp lớp các thế hệ thanh niên Việt Nam những bài học quý giá. Đó là lòng yêu nước, sự can đảm, gan dạ, anh dũng và ý chí sắt đá của một chiến sĩ cộng sản chân chính; là tấm lòng kiên trung theo Đảng, suốt đời phấn đấu vì độc lập dân tộc, hạnh phúc của nhân dân.

Trong số những nội dung mà Tổng Bí thư phát biểu, tôi đặc biệt quan tâm đến những hạn chế mà Tổng Bí thư chỉ ra trong công tác Đoàn và thanh thiếu niên thời gian qua còn nhiều bất cập, “một bộ phận thanh niên sống thực dụng, xa rời truyền thống tốt đẹp của dân tộc; thậm chí một số thanh niên bị kẻ xấu, thế lực thù địch lôi kéo. Tình trạng tội phạm trong thanh thiếu niên diễn biến phức tạp, trong khi đó Đoàn còn chậm đưa ra giải pháp…,”. Đặc biệt, lời căn dặn của Tổng Bí thư làm sao phải tránh, “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”.

Đây đúng là những mặt trái, hạn chế của người trẻ đang diễn ra. Những cán bộ Đoàn như tôi phải có những giải pháp, cách làm mới, thổi vào phong trào hoạt động của Đoàn những làn gió mới để phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên. Đồng thời khẳng định vai trò của Đoàn trong đồng hành, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho những người trẻ. Các cấp bộ Đoàn cần tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá