Bản lĩnh, sáng tạo làm chủ kỷ nguyên mới

TP - Sinh viên thời cách mạng công nghiệp 4.0 cần có bản lĩnh để khẳng định bản thân, hướng đến những giá trị cao đẹp; đồng thời không ngừng trau dồi kiến thức, sáng tạo để làm chủ kỷ nguyên mới…

Phó Tổng biên tập Phùng Công Sưởng tặng hoa cho các đại biểu tham gia buổi tọa đàm trực tuyến. Ảnh: Như Ý
Phó Tổng biên tập Phùng Công Sưởng tặng hoa cho các đại biểu tham gia buổi tọa đàm trực tuyến. Ảnh: Như Ý

Đó là chia sẻ của các đại biểu tại buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Sinh viên Việt Nam: Bản lĩnh - Sáng tạo” do T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam (SVVN) và báo Tiền Phong phối hợp tổ chức, chiều 7/12. Buổi tọa đàm có sự tham gia của 8 sinh viên ưu tú, đại biểu của Đại hội toàn quốc Hội SVVN lần thứ X.

Không theo tâm lý đám đông

Có mặt tại buổi tọa đàm trực tuyến từ rất sớm, Tôn Nữ Ngọc Hân, Chủ tịch Hội SVVN tại Thái Lan chia sẻ đầy tâm huyết những phong trào, hoạt động sôi nổi của lưu học sinh cũng như khát vọng cống hiến cho quê hương, Tổ quốc. Hân cho biết, Hội SVVN tại Thái Lan có nhiều sáng kiến tuyên truyền, giới thiệu hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam; đưa trí thức trẻ ở nước ngoài về nước góp phần giải quyết các vấn đề khoa học kỹ thuật, kinh tế, xã hội…; bồi đắp lòng yêu nước, tự tôn dân tộc cho các bạn trẻ.

Phát biểu kết thúc chương trình toạ đàm trực tuyến “Sinh viên Việt Nam: Bản lĩnh - Sáng tạo”, Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong Phùng Công Sưởng cho biết: Tám khách mời đã có những ý kiến khá toàn diện, đặt ra những vấn đề nóng, thiết thực mà sinh viên quan tâm. Toạ đàm là kênh kết nối để mọi người hiểu hơn về Đại hội, hiểu hơn về các chương trình, hoạt động và phong trào mà Hội đã triển khai và sắp triển khai trong thời gian tới. X.Tùng

Theo Ngọc Hân, bản lĩnh của SV, đặc biệt là thủ lĩnh SV đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc dẫn dắt, định hướng SV đến những điều tốt đẹp và vượt qua tiêu cực. Bản lĩnh thể hiện trước tiên là thúc đẩy những trào lưu tích cực và sớm phát hiện những trào lưu tiêu cực để ngăn chặn.

Không đồng tình với ý kiến của một bạn đọc cho rằng SV là những người dễ bị lôi kéo, dụ dỗ nhất, Lê Thị Hồng Nhung (Ủy viên Ban Thư ký T.Ư Hội SVVN khóa IX, Chủ tịch Hội SV Học viện Tài chính) khẳng định: “Các bạn SV hiện nay rất năng động, nắm bắt các thông tin rất nhanh nhạy”. Nhung cho rằng, SV có tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội SVVN luôn định hướng tư tưởng một cách kịp thời và đúng đắn. Điều đó đã giúp các bạn trang bị cho mình nhiều kỹ năng để nâng cao bản lĩnh chính trị, đấu tranh với các thông tin độc hại.

Là một cán bộ Hội chủ chốt, bản thân Nhung đã đề xuất nhiều chương trình giải pháp giáo dục chính trị tư tưởng một cách linh hoạt trên các phương tiện truyền thông điện tử. Theo Nhung, để xây dựng bản lĩnh cho SV trước hết cần trang bị cho các bạn kiến thức, bao gồm kiến thức xã hội và kiến thức nghề nghiệp.

Đồng quan điểm với Hồng Nhung, Đinh Vũ Khánh Định, Chủ tịch Hội SV trường ĐH Luật Hà Nội cho rằng, SV phải biết rèn luyện bản lĩnh, chính kiến, suy xét vấn đề đều phải có hai mặt, tránh theo tâm lý đám đông trong khi không hiểu rõ vấn đề. Theo Định, để xây dựng bản lĩnh SV thời đại mới cần 4 tiêu chí: Nâng cao khả năng ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ vào thực tiễn; kỹ năng ngoại ngữ: kỹ năng mềm và kinh nghiệm làm việc thực tế.

Không ngừng sáng tạo

Trần Văn Hạnh, SV trường ĐH Lạc Hồng, là đội trưởng xuất sắc giúp đội Robocon LH-GALAXY vô địch cuộc thi sáng tạo Robot khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2018. Hạnh chia sẻ, khi tham gia đấu trường quốc tế, trình độ, bản lĩnh của SV Việt Nam không thua kém gì bạn bè quốc tế. “Mặc dù, môi trường tìm hiểu, cập nhật công nghệ mới của chúng ta vẫn còn chậm nhịp so với những nước như Trung Quốc và Nhật Bản nhưng SV Việt Nam có sự nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi rất cao”, Hạnh nói.

Nguyễn Ngọc Uyên Vy, Phó chủ tịch Hội SV trường ĐH Bình Dương tự tin khẳng định: “Thế hệ SV chúng em rất sáng tạo, năng động, ham học hỏi. Với những tố chất này, Hội dễ dàng định hướng để các bạn có thể phát triển bản thân một cách tốt nhất qua các chương trình, phong trào”.Vy cũng cho rằng, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ giúp các bạn SV không bao giờ ngại khó, ngại khổ trong các hoạt động tình nguyện hướng về cộng đồng, dù là ở vùng đồng bằng hay biên giới hải đảo xa xôi.

Theo các đại biểu có mặt tại buổi giao lưu, SV là lực lượng đi đầu đón nhận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vì vậy, với tiềm năng là một thế hệ trẻ năng động, trí tuệ, các bạn phải luôn nỗ lực từng ngày, từng giờ trên mọi lĩnh vực để làm chủ kỷ nguyên mới. “Với tốc độ phát triển thần tốc như hiện nay thì chỉ cần dừng một nhịp là đã tụt lại phía sau. Do đó sự sáng tạo là yếu tố không thể thiếu để SV nâng cao giá trị bản thân và nắm bắt thời cơ”, Nhung nói.

Tại buổi giao lưu, các đại biểu bày tỏ mong muốn, nhiệm kỳ tới phong trào “Sinh viên 5 tốt” sẽ được tiếp tục lan tỏa sâu rộng bằng nhiều giải pháp hiệu quả. “Sinh viên 5 tốt không chỉ dừng lại ở một danh hiệu mà phải tạo ra môi trường học tập, rèn luyện toàn diện, là mục tiêu phấn đấu, trưởng thành của mỗi sinh viên”, Nguyễn Mai Anh, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội, đề xuất. 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá