DMCA.com Protection Status

Bản sắc văn hóa dân tộc trong hội thi Giai điệu tuổi hồng toàn quốc

TPO - Tối 12/7, 25 đoàn với trên 150 tiết mục đại diện cho 25 tỉnh, thành phố đến từ mọi miền của Tổ quốc đã hội tụ về trường THCS Nguyễn Khuyến (TP Đà Nẵng) để tham gia hội thi “Giai điệu tuổi hồng” lần thứ XI toàn quốc.

Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” toàn quốc lần thứ XI năm 2015 dành cho học sinh phổ thông do Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ VH-TT&DL, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng tổ chức.

Được tổ chức tại  thành phố Đà Nẵng từ ngày 11/7/2015 đến 16/7/2015, hội thi với chủ đề “Học sinh tích cực, học tập tốt, rèn luyện tốt” nhằm tăng cường giáo dục thẩm mỹ, giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống nhằm đáp ứng yêu cầu giáo dục toàn diện cho học sinh phổ thông, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các nhà trường.

Đêm đầu tiên ngày 12/7 diễn ra với các tiết mục đến từ các đoàn Bắc Ninh, Bình Dương, Lào Cai, Cần Thơ. Các ngày tiếp theo sẽ thi các đội còn lại. Các đoàn  dự thi gồm tốp ca, song ca, đơn ca biểu diễn mang đậm nét văn hóa dân tộc, khai thác các làn điệu dân ca đặc trưng của các vùng miền.

Các tiết mục dự thi sẽ được chấm theo thang điểm 10 và dựa theo 4 tiêu chí: Mức độ bám sát chủ đề Sắc thái dân tộc, sắc thái địa phương. Sự hồn nhiên, thân thiện, tươi trẻ của học sinh phổ thông. Ấn tượng để lại cho người xem về mặt nghệ thuật, nét mới trong nội dung và hình thức biểu diễn. Sự kết cấu hài hoà giữa các tiết mục của toàn bộ chương trình.

Ban tổ chức sẽ căn cứ vào điểm toàn đoàn để tặng bằng khen, cờ thưởng cho 1 đoàn đạt giải Nhất, 3 đoàn đạt giải Nhì, 5 đoàn đạt giải Ba của Hội thi; căn cứ vào điểm tiết mục Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng 25 Huy chương Vàng, 35 Huy chương Bạc quốc gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng 40 giải Ba cho các tiết mục.

BTC cũng cho biết, sáng 16.7, các đoàn tham dự hội thi sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng – Liệt sĩ tại Quảng trường 2/9, thành phố Đà Nẵng Nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sĩ 27.7.

Bản sắc văn hóa dân tộc trong hội thi Giai điệu tuổi hồng toàn quốc - ảnh 1

  Hội thi năm nay thu hút 25 đoàn với trên 150 tiết mục, các đại diện cho 25 tỉnh, thành phố đến từ mọi miền của Tổ quốc.

Bản sắc văn hóa dân tộc trong hội thi Giai điệu tuổi hồng toàn quốc - ảnh 2

  Đêm đầu tiên của hội thi, các đoàn đã mang đến những tiết mục đậm đà bản sắc dân tộc vùng miền.

Bản sắc văn hóa dân tộc trong hội thi Giai điệu tuổi hồng toàn quốc - ảnh 3

  Phần thi của đoàn Bình Dương.

Bản sắc văn hóa dân tộc trong hội thi Giai điệu tuổi hồng toàn quốc - ảnh 4

Các thí sinh Bắc Ninh mang đến hội thi làn điệu quan họ Bắc Ninh đặc sắc.

Bản sắc văn hóa dân tộc trong hội thi Giai điệu tuổi hồng toàn quốc - ảnh 5

 Phần thi của đoàn Lào Cai với các màn biểu diễn trong trang phục dân tộc.

Bản sắc văn hóa dân tộc trong hội thi Giai điệu tuổi hồng toàn quốc - ảnh 6

Hội thi sẽ tiếp tục diễn ra liên tiếp trong  5 ngày từ ngày 12 đến 16.7.

Bản sắc văn hóa dân tộc trong hội thi Giai điệu tuổi hồng toàn quốc - ảnh 7

   Các tiết mục dự thi mang đậm hình ảnh tinh nghịch, nhí nhảnh đúng với lứa tuổi học trò.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng