Sự kiện: Thế giới trẻ

Bạn sẽ làm gì khi có 100 triệu đồng?

“Nếu có 100 triệu đồng bạn sẽ làm gì?”. Đó là chủ đề của diễn đàn kinh tế trên mạng với sự tham gia của sinh viên ngành kinh tế các trường đại học ở Hà Nội và TPHCM.

Không ít bạn trẻ cho rằng, vì đang là sinh viên nên sẽ dùng 100 triệu đồng đầu tư vào việc học hành như đi du học (liệu có đủ không?), học thêm bằng này bằng kia... Đến khi cảm thấy kiến thức đã vững, kinh nghiệm dồi dào thì tất nhiên thừa biết phải kinh doanh cái gì.

Những bạn muốn kiếm lợi nhuận ngay thì tính mở hàng net cạnh một trường đại học nào đó để thu hút khách hàng là sinh viên. Đặc biệt, có những ý kiến như của Quang (sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM), dự định sẽ kinh doanh một mặt hàng thật "độc". Tuy nhiên, sản phẩm “độc” đó là gì thì còn phải đi... thăm dò thị trường đã.

Trong khi đó, một sinh viên khoa Công nghệ thông tin ĐH Bách khoa Hà Nội lại có ý định dùng 100 triệu đồng để kinh doanh trên mạng. Phương thức là tạo trang web rao vặt nhằm thu hút thành viên và đặt quảng cáo cho các Cty. Khi nào lớn mạnh, đủ lực thì sẽ phát triển theo loại hình thương mại điện tử.

Đây là một kế hoạch khá dài hơi, đòi hỏi khá lâu mới có lợi nhuận. Nó cũng phải thật mạnh mới có “cơ” cạnh tranh được với các website "đàn anh đàn chị" hiện đang nhiều như nấm sau mưa trong “làng” net.

Liệu có ai tưởng tượng được bạn G., sinh viên Trường ĐH Kinh tế lại dùng 100 triệu đồng để... mua một quả đồi với kế hoạch trồng rừng và trồng cây ăn quả không nhỉ? Hay bạn Hùng ở Bình Dương, thi ĐH không đỗ nên nếu có 100 triệu đồng, bạn sẽ đầu tư vào nghề gốm ở quê nhà, tìm cách nâng cao chất lượng cũng như hình thức sản phẩm, chiếm lĩnh thị trường gốm ở trong nước và quốc tế...

Những cách thức làm giàu mà các bạn trẻ nêu ra là rất phong phú và rất... trẻ. Song, cũng có ý kiến cho rằng, những ý tưởng kinh doanh trong diễn đàn mới chỉ dừng lại ở tầm... "vi mô". Hầu hết cái mà các sinh viên tham gia diễn đàn quan tâm là làm gì với 100 triệu đồng, chứ chưa chú trọng đến việc làm thế nào để nhân số tiền ấy lên gấp trăm, gấp nghìn lần.

Lại thêm một ý kiến "than phiền" thanh niên ngày nay rất có máu kinh doanh, nhưng hình như mới chỉ dừng lại ở việc kiếm tiền trước mắt, thích giàu nhanh... Số bạn trẻ dám nghĩ đến một chiến lược kinh doanh có tầm vĩ mô với sự đầu tư vào ý tưởng “dài hơi” trong 5 năm, 10 năm, 20 năm... còn rất ít.

Dù thế nào, khi lắng nghe những ý tưởng của sinh viên với câu hỏi rất thực tế "Nếu có trong tay 100 triệu...". Điều đó cho thấy ngày nay, tuổi trẻ chúng ta đã dám nghĩ, dám làm và có khát vọng làm giàu chính đáng. Làm giàu bằng kiến thức và sức lao động của chính mình.

Lại nhìn vào một cuộc thi mới xuất hiện vào năm 1996 của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM: "Dynamic - Sinh viên nhà doanh nghiệp tương lai". Cho đến nay, đã trải qua 6 lần thi với hàng chục ngàn sinh viên ngành kinh tế và những sinh viên chuyên ngành khác tham dự, những sinh viên đoạt giải hiện đều là những doanh nghiệp thành đạt, chưa kể hàng ngàn sinh viên khác cũng đã trưởng thành và ít nhiều thành công trong sự nghiệp kinh doanh.

Con số 4.300 sinh viên ở TP.HCM, 300 ở Hà Nội, 420 ở Đà Nẵng, 500 ở Đà Lạt và 500 ở ĐBSCL đăng ký tham gia cuộc thi "Dynamic - Sinh viên nhà doanh nghiệp tương lai" trong tháng 3/2005 đã nói lên rằng, thanh niên Việt Nam luôn mong muốn làm giàu bằng khối óc của chính mình trong một thế giới năng động, phát triển. Có như vậy thì 100 triệu đồng trong tay bạn mới biến thành 1 tỷ đồng và gấp nhiều lần như thế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá