Sự kiện: Thế giới trẻ

Bán sữa đậu nành, làm rẫy thuê đi học

TP - Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận có nhiều sinh viên phải làm rất nhiều nghề để kiếm tiền trang trải cho những năm tháng trên giảng đường.

Cô sinh viên Kim Chi đang bán sữa đậu nành

Đi dạy kèm đến 21 giờ đêm về nhà trọ; làm bài tập đến 23 giờ. Ngày khác: 13 giờ 30 xay đậu nành; hai giờ sáng nấu sữa; bốn giờ sáng đẩy xe sữa đi bán; 6 giờ 30 đến lớp. Đó là thời khóa biểu của Hoàng Thị Kim Chi, sinh viên năm thứ ba của lớp Quản lý Văn hóa K6 Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận.

Nhà Chi ở xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân (Bình Thuận). Cha Chi mất sớm, mẹ làm thuê mướn nuôi năm chị em. Ngày khai giảng ở thành phố Phan Thiết, Chi tự hứa không vì việc học của mình mà mẹ thêm cơ cực.

Những ly sữa đậu nành nóng , những đêm dạy kèm  tạm đủ cho Chi ăn học hơn hai năm qua. Còn sáu tháng nữa Chi sẽ tốt nghiệp, nỗi lo lắng có được một chỗ làm để nuôi thân, giúp đỡ phần nào cho mẹ và các em khiến Chi nhiều ưu tư.

Do nhu cầu làm việc thêm, đã hai giao thừa nay Nguyễn Bá Khánh Trình ở lại trường dù nhà chỉ cách Phan Thiết 100 km. Cả lễ Katê của dân tộc Chăm ở quê hương Trình tại thôn Lạc Trị, (Phú Lạc, Tuy Phong, Bình Thuận), Trình cũng đành lỗi hẹn.

Dạy kèm cho hai nhóm học sinh, Trình có 1,2 triệu đồng/tháng nhưng chỉ dám chi tiêu 1/3, số tiền còn lại Trình thay cha mẹ nuôi em đang học ở TPHCM. Ít ai biết Trình vào lớp Sư phạm tin trễ đến ba năm so bạn cùng lớp trung học phổ thông, vì Trình có thời gian bỏ học để đi làm, kiếm tiền phụ giúp cha mẹ nuôi ba đứa em.

Chàng sinh viên năm thứ nhất lớp trung cấp tin học Nguyễn Văn Hảo quê ở Nam Chính, (Đức Linh, Bình Thuận). Thời gian đầu học ở Phan Thiết, Hảo làm đủ nghề để kiếm sống: Bán vé số, đào lắp ống nước, phụ hồ…

Thời gian gần đây, Hảo  đi phát dọn rẫy, trồng trọt, làm cỏ, bón phân, chăm sóc chục con bò thuê để kiếm tiền ăn học.

Trong một lần đi tìm việc làm, Hảo được một phụ nữ mở trang trại cách Phan Thiết 40 km nhận làm thuê. Những ngày nghỉ học, Hảo đáp xe buýt đến trang trại làm rẫy và chăn bò.

Mỗi ngày làm việc, Hảo được trả công 50.000 đồng và được nuôi hai bữa cơm. Mỗi tuần Hảo làm nông dân hai ngày, Hảo có 100.000 đồng, vừa đủ cho năm ngày lên giảng đường. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá