Bàn tay robot giá rẻ của chàng sinh viên tỉnh lẻ

TP - Sinh viên Ngô Văn Dết (SN 1996), khoa Kỹ thuật Công nghệ, trường ĐH Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) đã chế tạo thành công “bàn tay robot” giá rẻ với mong muốn hỗ trợ cử động cơ bản cho những người nghèo khuyết tật tay do chiến tranh, tai nạn.

Ngô Văn Dết thử nghiệm “bàn tay robot”với ông Lê Quang Trọng. Ảnh: N.N
Ngô Văn Dết thử nghiệm “bàn tay robot”với ông Lê Quang Trọng. Ảnh: N.N
Nguyên lý hoạt động bàn tay robot của Ngô Văn Dết là cấp nguồn cho bo mạch vi xử lý (arduino), động cơ servo và cảm biến. Khi tác dụng áp lực lên cảm biến, giá trị điện trở của cảm biến sẽ thay đổi từ thấp đến cao tùy vào lực tác dụng. Tín hiệu đó được truyền đến arduino xử lý, tùy vào lực nhận được mà servo quay 1 góc nào đó kéo dây tại các ngón tay nắm lại, tùy vào độ to nhỏ của vật mà tác dụng lực vào cảm biến đủ để các ngón tay có thể nắm chắc được vật. Khi không có áp lực tác dụng lên cảm biến servo quay ngược lại vị trí ban đầu và các ngón tay sẽ mở ra. Nhờ đó, người sử dụng có thể thực hiện được các động tác cử động theo ý muốn.
Sau nhiều lần thử nghiệm, chỉnh sửa, mô hình “bàn tay robot” của Dết đã gần như hoàn thiện. Dết sử dụng công nghệ in 3D để chế tạo ra mô hình có cấu tạo và hình dạng được mô phỏng theo bàn tay người thật. Các ngón tay có thể chuyển động linh hoạt và thực hiện các thao tác cầm nắm dễ dàng nhờ được cố định bằng chốt đàn hồi. Ngoài ra, sản phẩm này được thiết kế sử dụng pin ngoài, người dùng có thể sạc pin để sử dụng.
Dết cho biết, bàn tay robot đầu tiên do phải chỉnh sửa nhiều lần và chưa có kinh nghiệm nên đã chi phí đến 6 triệu đồng. Qua bàn tay thứ hai, sau khi rút kinh nghiệm, loại bỏ những chi tiết thừa, rút gọn quy trình kỹ thuật, chi phí chỉ còn 3 triệu đồng. Dết dự tính, sản phẩm này đến tay người dùng thì giá thành ở khoảng 3-4 triệu đồng, thấp hơn rất nhiều so với những sản phẩm hỗ trợ ở trên thị trường. Dết đã mất 8 tháng miệt mài tìm tòi học hỏi và thử nghiệm mới hoàn thiện được sản phẩm.
Ông Lê Quang Trọng (72 tuổi, trú tại thôn Khánh Giang, xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) là người đầu tiên thử nghiệm bàn tay robot của Dết. Trước đây ông Trọng phải bỏ ra số tiền hàng trăm triệu đồng để mua bàn tay giả, tuy nhiên hoạt động không hiệu quả. Nhưng khi thử nghiệm sản phẩm của Dết, ông Trọng ưng ngay. “Mong sản phẩm này sớm hoàn thiện để giúp những người khuyết tật như chúng tôi bớt được những khó khăn, bất tiện trong sinh hoạt”, ông Trọng nói.
Sáng chế của chàng sinh viên Ngô Văn Dết vừa giành giải Nhì trong cuộc thi Nghiên cứu khoa học cấp trường do ĐH Phạm Văn Đồng tổ chức.

Thầy Phạm Trường Tùng, giảng viên ĐH Phạm Văn Đồng, người hướng dẫn, hỗ trợ Dết sáng chế “bàn tay robot” đánh giá, mặc dù đây không phải sản phẩm mới nhưng vẫn có hướng phát triển và hoàn thiện hơn trong tương lai. Thầy Tùng cũng đánh giá cao ý tưởng và tính nhân văn mà sản phẩm mang lại- phục vụ những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng