Bàn tay vàng  làng nghề gốm sứ

TP - Là chủ cửa hàng kinh doanh, nhưng chàng trai sinh năm 1981 Phùng Quốc Dũng lại dành hầu hết thời gian để vẽ, vuốt cùng đất sét. Niềm đam mê đó giúp Quốc Dũng giành giải nhất cuộc thi Bàn tay vàng làng nghề gốm sứ năm 2009.

Phùng Quốc Dũng tại Hội thi Bàn tay vàng làng nghề gốm sứ 2009

Hội thi Bàn tay vàng làng nghề gốm sứ Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội năm 2009 nội dung khá phong phú như nặn, vuốt, điêu khắc, vẽ trên sản phẩm.

Sau 120 phút sáng tạo nghệ thuật trên chất liệu đất hoặc gốm, các nghệ nhân trẻ đã khiến ban giám khảo cùng khách tham quan phải trầm trồ vì những tác phẩm có cùng chủ đề hướng về 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Trong đó, sản phẩm ấn tượng nhất là chiếc đĩa vẽ vua Lý Thái Tổ, phía sau có rồng bay lên của nghệ nhân trẻ  Quốc Dũng.

“Một Hà Nội phát triển nhưng vẫn giữ nét cổ kính, linh thiêng tôi ấp ủ từ lâu”, Dũng chia sẻ.

Bức vẽ của Dũng trên đĩa gốm được các nghệ nhân làng nghề Bát Tràng đánh giá cao cả về tính sáng tạo và tính nghệ thuật. Nghệ nhân Nguyễn Văn Hưng, trưởng ban giám khảo, bày tỏ ấn tượng trước sản phẩm của các bạn trẻ. Ông nói: “Với nghề gốm, để sáng tạo được cần phải nghĩ nhiều, làm nhiều”.

Dũng trăn trở: Thương hiệu gốm Bát Tràng có từ lâu đời, làng nghề gốm sứ Bát Tràng có mặt ở hàng chục nước trên thế giới. Tuy nhiên, ngay ở chợ Bát Tràng du khách vẫn dễ bị lừa mua những sản phẩm như: sơn mài, tranh, gốm, sứ…giả.

Những sản phẩm đó vốn là hàng Trung Quốc được các chủ hàng mua về trộn lẫn với sản phẩm của làng nghề. Điều đó làm ảnh hưởng không nhỏ tới thương hiệu của một làng nghề.

Sinh năm 1981, trong một gia đình có truyền thống ba đời sống bằng nghề gốm,  nên từ nhỏ, Dũng đã quen với cái hơi của đất, với bàn xoay, lò nung. Chất gốm cứ thế ngấm dần vào con người anh.

Dũng đam mê gốm theo cách riêng, không chỉ ăn cùng, ngủ cùng với đất sét mà trong thời đại này phải nghĩ cách phát triển thương hiệu.

Dũng kể: “Học hết cấp ba, mình mê kinh doanh, nên không thi đại học để ở nhà phát triển nghề gốm”. Sau một năm, Dũng ngẫm ra nếu người thợ làm nghề mãi sẽ bị cùn mòn, phải học bài bản thì mới có những sáng tạo đẹp.

Nghĩ là làm. Năm 1998, Dũng thi đỗ Đại học Mỹ thuật Quốc gia và đèn sách theo học bốn năm tại đây. Ngoài thời gian học trên lớp, Dũng lao vào thử nghiệm, thực hành tay nghề ngay tại xưởng của gia đình. Vì thế, nét bút của anh ngày càng điêu luyện tinh tế trên từng sản phẩm.

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành thiết kế và đồ họa, Dũng mạnh tay đầu tư mở rộng xưởng, thuê 20 nhân công có tay nghề về làm việc. Dũng đặt mục tiêu xuất khẩu sản phẩm sang các nước châu Âu.

Để đạt được mục tiêu ấy ngày đêm anh mày mò thiết kế nhiều mẫu mã mới. Nhiều sản phẩm đẹp mắt ra đời và tiêu thụ mạnh ở trong nước và cả ở Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản…

Phùng Quốc Dũng tiết lộ, ý tưởng đã hoàn thành, sau cuộc thi Bàn tay vàng, anh sẽ cho ra lò những sản phẩm như đĩa, lọ hoa, lọ trang trí, đồ lưu niệm… mang đậm nét văn hóa Hà Nội xưa và nay. Số sản phẩm này đều được trưng bày và bán phục vụ khách du lịch trong dịp Đại lễ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá