Bản tin Tháng Thanh niên 2018: Sửa đổi Luật Thanh niên

TPO - Chiều ngày 28/3/2018, Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam tổ chức Hội thảo sửa đổi Luật Thanh niên 2005 theo hướng tiếp cận phát triển thanh niên.

Bản tin Tháng Thanh niên 2018: Sửa đổi Luật Thanh niên

Tại Hội thảo cũng đã chỉ rõ những hạn chế nhất định của Luật, vì thế yêu cầu cần phải sửa đổi Luật Thanh niên năm 2015 để phù hợp với tình hình mới, Chính phủ cũng đã đưa nội dung sửa luật vào Chương trình làm việc năm 2019 để thấy rằng việc sửa đổi Luật là rất cần thiết. Luật Thanh niên mới phải tính tới chế tài thực hiện các quy định; cân đối nguồn lực đảm bảo, xác định cơ quan quản lý nhà nước thực hiện vấn đề này. Ban Tổ chức mong muốn các nhà khoa học và chuyên gia tiếp tục tham góp các nội dung để Luật được hoàn thiện.


Tối 28/3, Hội Doanh nhân trẻ TP. Đà Nẵng đã tổ chức Lễ trao giải "Nụ cười công chức TP. Đà Nẵng năm 2017". 10 cán bộ, công chức, viên chức được nhận giải thưởng “Nụ cười công chức TP. Đà Nẵng" là những người có tinh thần trách nhiệm và tận tâm đối với doanh nghiệp; đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ được giao, có tác động tích cực phục vụ phát triển chung của ngành, địa phương và Thành phố; gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nội quy, quy định của cơ quan, đơn vị.


Trước tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai tại Việt Nam trong thời gian qua diễn biến phức tạp, khó lường theo chiều hướng cực đoan. Vì vậy, công tác nâng cao nhận thức cộng đồng về ứng phó với thiên tai càng cấp thiết hơn bao giờ hết. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống Thiên tai Trần Quang Hoài, trong 2 năm liền 2016-2017, thiên tai tại nước ta diễn biến khốc liệt. Trong đó, năm 2016, thiên tai đã làm 286 người chết và mất tích, 5.431 nhà bị đổ, sập; 364.997 nhà bị ngập, hư hại, tốc mái; 828.661 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại, tổng thiệt hại về kinh tế khoảng 39.726 tỷ đồng.


Tại huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh, bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” cùng các nhà tài trợ vừa trao 80 suất học bổng Vừ A Dính (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho 80 em học sinh dân tộc Khmer, vượt khó học giỏi của ba huyện Tiểu Cần, Cầu Kè và Châu Thành. Thời gian qua Quỹ học bổng Vừ A Dính cũng đã hỗ trợ 150 triệu đồng để xây hai phòng học tại xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành, và trao 310 suất học bổng cho các em học sinh dân tộc Khmer, vượt khó học giỏi trong tỉnh.   


Sở LĐ-TB&XH TP cho hay, tại kỳ thi tay nghề thành phố Đà Nẵng 2018 diễn ra từ ngày 26/3 đến 1/4, Ban tổ chức sẽ tuyển chọn những sinh viên ngành dịch vụ, nhà hàng xuất sắc nhất đến từ các trường cao đẳng trên địa bàn để đại diện cho Đà Nẵng tham gia nhiều kỳ thi tay nghề cấp quốc gia và quốc tế. Bên cạnh kiểm tra và đánh giá kỹ năng thực hành nghề, kỳ thi lần này còn nhằm tôn vinh lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao; tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tư vấn, tuyển sinh và hỗ trợ học sinh, sinh viên được tư vấn và giới thiệu việc làm.


Ngày 29/3, theo thông báo của ban tổ chức, trên 50 tỉnh, thành phố có học sinh đăng ký tham gia Vòng chung kết cuộc thi Giải Toán, Vật lí qua Internet – Violympic năm học 2017 – 2018 toàn quốc. Đặc biệt, nhiều tỉnh thành sau một thời gian không có học sinh tham gia vòng thi cấp quốc gia, năm nay đã chính thức quay trở lại như: Nam Định, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Hà Tĩnh.


Sáng 28/3, Thành đoàn TP.HCM đã khởi công “Không gian khởi nghiệp” cho thanh niên tại số 135 Hai Bà Trưng, quận 1. Mô hình được  thực hiện thí điểm với không gian nhỏ và nhiều tiện ích, để tạo tiền đề cho những công trình dành cho thanh niên khởi nghiệp sau này. Với tổng diện tích gần 500m2, không gian sẽ có 15 phòng làm việc với nhiều tiện ích để hỗ trợ cho các bạn trẻ khởi nghiệp. Dự kiến sau hai tháng, không gian sẽ hoàn thiện và đi vào sử dụng.


Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS) đang tuyển dụng 24.000 thiếu niên từ 16-18 tuổi nhằm thử nghiệm vắc xin ngừa viêm màng não B. ới thử nghiệm mới, các nhà khoa học sẽ xác định được thuốc này có khả năng bảo vệ được các em trong độ tuổi thiếu niên khỏi viêm màng não B do vi khuẩn gây ra hay không. Các tình nguyện viên là những em học sinh tại 14 thành phố và thị trấn ở Anh, Scotland và xứ Wales.Theo NHS, trung bình có khoảng 140 thiếu niên ở Anh bị viêm màng não B hằng năm và tỷ lệ tử vong là 10%.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá