BẢN TIN TÌNH NGUYỆN: 20.000 sinh viên tham gia Tiếp sức mùa thi 2018

TPO - Sau lễ ra quân “Tiếp sức mùa thi 2018”, hơn 20.000 sinh viên tình nguyện sẽ có mặt ở các điểm thi trên 63 tỉnh thành để hỗ trợ thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia.

BẢN TIN TÌNH NGUYỆN: 20.000 sinh viên tham gia Tiếp sức mùa thi 2018

Chương trình sẽ thành lập khoảng 650 đội hình tình nguyện cấp tỉnh với hơn 20.000 tình nguyện viên, cùng 2.729 đội hình tình nguyện cấp cơ sở với gần 65.000 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh trên cả nước. Ở TP.HCM, hơn 8.000 sinh viên tình nguyện chia thành 19 đội hình, tập trung hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia tại 124 địa điểm. Các đội hình tình nguyện ở TP.HCM sẽ giúp thí sinh ở giai đoạn nộp hồ sơ xét tuyển tại các trường đại học. Điểm nổi bật của “Tiếp sức mùa thi năm 2018” là chương trình sẽ dành 200 triệu đồng để hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc tham gia thi kỳ thi THPT Quốc gia.


Trung ương Đoàn công bố chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018, với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”.Theo đó, từ ngày 3/6 đến 3/8 sẽ diễn ra các hoạt động: Chương trình Tiếp sức mùa thi dành cho sinh viên, thanh niên, học sinh, cán bộ, giáo viên trẻ... Các địa bàn diễn ra chiến dịch tình nguyện gồm: 93 huyện nghèo, huyện thoát nghèo; các đảo thanh niên cùng một số xã đặc biệt khó khăn; các khu vực bị ô nhiễm rác thải sinh hoạt tại 28 tỉnh, thành phố ven biển; các xã đăng ký về đích nông thôn mới năm 2018, các xã biên giới, các làng thanh niên lập nghiệp. Chiến dịch đặt mục tiêu: Sửa chữa 1.000km và xây mới 120km đường giao thông nông thôn; xây dựng mới 100 tuyến phố “sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn”; làm vệ sinh tối thiểu mỗi tuần 1 lần, tại ít nhất 1 điểm bị ô nhiễm rác thải; tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho 100.000 lượt đoàn viên, thanh niên...


Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2018 được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ ngày 16-27/6. Các tình nguyện viên thuộc 19 đội hình tình nguyện sẽ chia đều lực lượng tại 124 điểm thi để hỗ trợ thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Ông Lê Xuân Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM cho biết: Giai đoạn này, tập trung các tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh thông tin về tư vấn tuyển sinh, về kỳ thi THPT Quốc gia 2018 và tham gia cùng các lực lượng chức năng điều tiết giao thông, phát tặng các vật phẩm thiết yếu, cẩm nang về kỳ thi. Giai đoạn 2 từ ngày 1-12/8, tình nguyện viên đưa đón thí sinh tại các bến xe lớn của TPHCM để tư vấn, hướng dẫn về các điểm trường đăng ký nhập học. “Trong giai đoạn 2 này, chúng tôi sẽ tập trung vào nội dung mới của chương trình năm nay là quan tâm, rà soát những thí sinh hoàn cảnh khó khăn, có thành tích đậu đại học cao lên danh sách và tìm các nguồn hỗ trợ để trao học bổng. Học bổng này sẽ bảo trợ cho các bạn trong suốt quá trình học đại học”- ông Lê Xuân Dũng nói.


Hơn 1.000 chiến sĩ tình nguyện gồm sinh viên và giảng viên, cán bộ trẻ Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã bước vào chiến dịch Mùa hè xanh năm 2018 từ 19-6. Năm nay là năm thứ ba liên tiếp các chiến sĩ ĐH Bách khoa về đóng quân tại các xã, thị trấn của huyện Chợ Lách (Bến Tre). Trường cũng cử một số đội hình chuyên thực hiện chiến dịch tại các huyện Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm và Thạnh Phú (Bến Tre). Dự kiến trong Mùa hè xanh 2018, các chiến sĩ ĐH Bách khoa sẽ cùng bà con địa phương xây dựng hơn 13.000m đường bêtông nông thôn, sơn mới 21 phòng học, thắp sáng các đường quê tại huyện Chợ Lách (Bến Tre). Các bạn cũng hỗ trợ ximăng để xây dựng sáu cây cầu bêtông mới tại huyện Chợ Lách (Bến Tre) và huyện Mang Thít (Vĩnh Long).


Ngày 19/6, tại Trung tâm hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên, Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã tổ chức triển khai Chương trình tiếp sức mùa thi năm 2018. Trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẽ huy động hơn 1.500 đoàn viên thanh niên chia làm 110 đội hình tham gia chương trình tiếp sức mùa thi. Đối với các thí sinh ở xã điểm thi, các tình nguyện viên sẽ đón thí sinh tại các địa điểm tập trung đông thí sinh và người nhà và phát các vật dụng hỗ trợ như thông tin hướng dẫn, nước uống, đồ ăn nhẹ. Các đội hình thanh niên sẽ đi khảo sát, giới thiệu các địa điểm ăn uống giá rẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho thí sinh và người nhà thí sinh, tặng các chuyến xe miễn phí chở học sinh ở cùng một khu vực đến các địa điểm thi.


Hội Chữ thập Đỏ tỉnh và Tỉnh Đoàn Thừa Thiên-Huế đã lên kế hoạch hỗ trợ hơn 3.000 suất cơm, đồng thời liên hệ nhiều nhà dân dành phòng nghỉ miễn phí cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thi sinh vùng dân tộc các huyện miền núi, bãi ngang. Các sở, ban, ngành tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh vượt qua kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018. Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cơ bản đã hoàn thành. Cụm thi số 33 tại tỉnh Thừa Thiên-Huế với 32 điểm thi có 12.474 thí sinh đăng ký dự thi. Hơn 2.000 người được điều động để phục vụ cho kỳ thi, tham gia vào các khâu như coi thi, giám sát, thanh tra, công tác y tế, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy...


Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh và cán bộ coi thi, năm nay, thành phố Cần Thơ tiếp tục chỉ đạo một số địa phương tổ chức nấu ăn trưa miễn phí tại các điểm thi vùng sâu, vùng xa. Những điểm trường tổ chức phục vụ bữa trưa cho thí sinh và cán bộ coi thi là những địa bàn nằm xa chợ, khó khăn cho việc đi lại thuộc các huyện Thới Lai, Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ... Ngoài việc hỗ trợ cơm trưa, một số điểm trường còn tổ chức phương tiện xe đưa đón, bố trí chỗ trọ miễn phí cho các thí sinh.


Trong mùa hè 2018, hệ thống thư viện trên cả nước đã mở rộng các hình thức phục vụ, khuyến khích thiếu nhi đọc sách. Đây là hoạt động thực hiện chỉ đạo của Bộ VHTTDL về việc Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động phục vụ thiếu nhi của hệ thống thư viện công cộng. Thư viện lưu động phục vụ lưu thiếu nhi cũng là một hướng đi mới trong việc đổi mới phương thức phục vụ thiếu nhi trong kỳ nghỉ hè của học sinh các cấp. Mỗi xe thư viện lưu động có hơn 3.000 cuốn sách, máy tính sách tay và máy chủ, máy chiếu, vô tuyến, tài liệu điện tử, sách nói và cả các thiết bị phục vụ cho người khiếm thị.

 

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng