BẢN TIN TÌNH NGUYỆN: Đồng hành cùng mùa thi THPT Quốc gia

TPO - Ngày 25/6, ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia 2018, tại tất cả các điểm thi trên địa bàn cả nước ngập tràn sắc màu áo xanh tình nguyện. Hàng nghìn tình nguyện viên đã sẵn sàng và bắt tay vào những công việc đầu tiên để hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh có một mùa thi THPT Quốc gia an toàn, thành công.

BẢN TIN TÌNH NGUYỆN: Đồng hành cùng mùa thi THPT Quốc gia

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong đã đến thăm, tặng quà cho sinh viên tình nguyện tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi tại điểm thi tại TP.HCM. Đây là năm thứ 17, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD&ĐT phối hợp với một số đơn vị liên quan tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi. Năm 2018, chương trình được triển khai ở 63 tỉnh, thành phố tại tất cả các điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Tính đến ngày 15/6, Ban tổ chức (BTC) chương trình Tiếp sức mùa thi cấp T.Ư hỗ trợ cho các tình nguyện viên tại các tỉnh, thành phố: 15.900 áo thun, 15.900 mũ, 90 dù che.


 Theo báo cáo của Sở GD-ĐT Hà Giang, trong tổng số 5.499 thí sinh của tỉnh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2018, đến hết chiều 24.6 vẫn còn gần 200 thí sinh chưa đến làm thủ tục dự thi vì mưa lũ. Tối 24.6, báo cáo nhanh về ngày làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2018, Ban chỉ đạo thi quốc gia cho biết cả nước có 912.650 thí sinh đến làm thủ tục, so với lượng đăng ký, giảm tới gần 15 nghìn thí sinh. Một số tỉnh miền núi phía bắc mưa lớn, gây sạt lở, lũ quét, ảnh hưởng đến công tác thi. Chính quyền và ngành chức năng tỉnh Hà Giang đã liên lạc với các học sinh chưa đến làm thủ tục dự thi để có phương án hỗ trợ các em, đồng thời huy động lực lượng giải tỏa những điểm ách tắc giao thông, bố trí phương tiện chuyên dụng tại các điểm ngập để kịp thời giúp người dân nói chung và thí sinh nói riêng đến điểm thi an toàn và đúng giờ.


Chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay tại TP.HCM đã ra quân với 8.000 sinh viên tình nguyện tập trung hỗ trợ tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Sáng 24/6, ở tất cả các điểm thi THPT Quốc gia trên địa bàn TP.HCM, thí sinh và các bậc phụ huynh đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các bạn sinh viên tình nguyện. Trong kỳ thi năm nay, các đội hình tình nguyện sẽ tập trung tại 124 điểm thi, với các nội dung gồm: Tư vấn, hướng dẫn hỗ trợ thí sinh liên quan đến thông tin tuyển sinh, hướng dẫn phòng thi, xử lý các tình huống khẩn cấp, đảm bảo an ninh, trật tự tại các điểm thi, hỗ trợ điều tiết giao thông tại các giao lộ gần địa điểm thi, phát tặng các vật phẩm thiết yếu…Sinh viên tình nguyện với những bảng khẩu hiệu những pano cổ động dễ thương và đồng thanh hô to lời chúc sĩ tử có kỳ thi thật tốt.


Nhiều thầy cô tại trường THPT Hồng Hà (TP.HCM) mặc sẵn đồng phục màu hồng, đứng trước cổng điểm thi Trần Hưng Đạo để chào đón những học trò của mình. Sau khi kết thúc bài thi môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, nhiều học sinh trường THPT Hồng Hà (điểm thi Trần Hưng Đạo, Gò Vấp) rất bất ngờ khi thấy thầy cô trường mình đã đứng sẵn trước cổng trường chào đón. Nhiều thí sinh trường bước ra khỏi phòng thi với nụ cười rạng rỡ trên môi ,chạy như bay về phía cổng trường và vỡ òa hạnh phúc khi thầy cô của trường mình đã mặc sẵn đồng phục, đứng đón tại cổng.


Sáng 25/6, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm và tặng quà các đội thanh niên tình nguyện (TNTN) tiếp sức mùa thi trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Hưng Nguyên. Tại các điểm đến, Thường trực Tỉnh đoàn đã thăm hỏi, động viên và đánh giá cao sự nỗ lực, chủ động, chu đáo của các đội TNTN. Kỳ thi THPT quốc gia, Nghệ An bố trí 60 điểm thi với số học sinh đăng ký gần 31.600 em. Toàn tỉnh có 115 đội TNTN với gần 2.500 tình nguyện viên đã nỗ lực có mặt từ rất sớm tại các điểm trường để hỗ trợ thí sinh và người thân, với quyết tâm cao nhất, phát động sâu rộng phong trào, góp phần lan tỏa mạnh mẽ hoạt động có ích cho cộng đồng, xã hội.


Sáng 25/6, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã đến kiểm tra điểm thi Trường THPT Lê Lợi (Ba Đồn, Quảng Bình). Tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã động viên, chia sẻ cùng cán bộ làm nhiệm vụ và thí sinh. Thứ trưởng yêu cầu cán bộ làm nhiệm vụ coi thi cần nghiêm túc thực hiện các quy chế quy định mà Bộ GD&ĐT đã đề ra, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi. Thứ trưởng cũng dành thời gian thăm hỏi các bậc phụ huynh đợi con ngoài điểm thi và lực lượng thanh niên tình nguyện, các lực lượng xã hội tham gia hỗ trợ, tiếp sức kỳ thi.


Từ ngày 25.6 - 25.7.2018, chương trình "Cùng Trung Nguyên Legend tặng sách quý đổi đời cho 30 triệu thanh niên Việt" sẽ đồng loạt tổ chức tại hệ thống Không gian Trung Nguyên Legend, E-coffee trên toàn quốc. Các cá nhân tổ chức và cộng đồng cùng tham gia ủng hộ, gửi tặng sách cho thanh niên, cho người yêu thương... Để thực hiện mục tiêu, trong 5 năm tới (2018-2023), Trung Nguyên Legend dự kiến trang bị tủ sách, tủ phim Nền tảng Đổi đời đến 11.085 nhà văn hóa xã; 212 nhà văn hóa quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hànhchánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị hơn 20 triệu tủ sách và phim tới hơn 20 triệu hộ gia đình, dòng họ,…; toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội… trên mọi miền Tổ quốc. Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn sách, với nguồn lực chi phí gần 5 tỉ USD.


Một thí sinh ở Hội đồng thi quận Thốt Nốt, Cần Thơ bị tai nạn không thể viết nên đã đọc bài thi để cán bộ coi thi chép lại dưới sự giám sát chặt chẽ của lực lượng chức năng. “Thí sinh này được bố trí một phòng thi riêng. Phòng thi đảm bảo có ba cán bộ coi thi, có công an đầy đủ. Chúng tôi cử một cán bộ không có chuyên môn về ngữ văn để giúp thí sinh làm bài thi. Sau khi coi đề, thí sinh đọc như thế nào thì cán bộ này sẽ viết lại như thế đó. Đặc biệt, chúng tôi đã bố trí thiết bị ghi âm. Sau đó nội dung ghi âm sẽ được nghe lại để đối chiếu với bài làm của thí sinh nhằm đảm bảo không có gian lận trong thi cử” -  ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chánh văn phòng, người phát ngôn Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, cho biết.


Anh Nguyễn Chí Công, Phó bí thư Tỉnh đoàn Cà Mau cho biết: “Tại mỗi điểm thi, có 25- 30 tình nguyện viên hướng dẫn, chăm lo và 10 bạn chạy xe ôm miễn phí cho thí sinh”. Cà Mau có 15 điểm thi, 392 phòng thi với tổng số 9.324 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, có 1 điểm thi là trường THCS; 1 điểm thi là trường THCS-THPT; 13 điểm thi là trường THPT. Các bạn đoàn viên tình nguyện hướng dẫn tìm chỗ ở trọ giá rẻ và cấp nước, cơm, chạy xe ôm… miễn phí.


Bí thư Quận Đoàn Bắc Từ Liêm Đặng Văn Sơn cho biết, Quận đoàn đã huy động tổng số hơn 400 đoàn viên thanh niên cùng lực lượng sinh viên tình nguyện tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2018. Đã thành lập đội hình tại 6 điểm thi trên địa bàn quận, gồm : THCS Minh Khai; THCS Xuân Đỉnh; THCS Tây Tựu; THPT Nguyễn Thị Minh Khai; THPT Xuân Đỉnh; THPT Thượng Cát.


Đoàn trường Trường THPT Cẩm Bình (xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã tổ chức nấu 200 suất cơm trưa miễn phí phục vụ thí sinh thi có hoàn cảnh khó khăn và ở xa ở điểm trường này. Bắt đầu từ sáng sớm 25.6, trong khi các thí sinh bước vào môn thi ngữ văn, đoàn viên thanh niên của Đoàn trường Trường THPT Cẩm Bình đã tất bật chuẩn bị 200 suất cơm miễn phí phục vụ cho các thí sinh. Vị trí làm nơi nấu ăn cũng là địa điểm cho các thí sinh ăn uống là một nhà dân nằm đối diện ngôi trường này.

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá