BẢN TIN TÌNH NGUYỆN: Hỗ trợ cho người dân sau bão tại Nam Định

TPO - Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Nam Định vừa tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Hỗ trợ cho cộng đồng chịu ảnh hưởng của bão Mirinae tại Nam Định” (cơn bão đầu tiên trong năm 2016).

Trao tặng con giống, thức ăn chăn nuôi tại xã Xuân Tân, huyện Xuân Trường
Trao tặng con giống, thức ăn chăn nuôi tại xã Xuân Tân, huyện Xuân Trường

Dự án đã phục hồi sinh kế cho 2.628 hộ nông dân nghèo bị ảnh hưởng bởi cơn bão Mirinae ở tỉnh Nam Định. Trong đó, 1.128 hộ được hỗ trợ lợn, gà, thức ăn chăn nuôi, 1.500 hộ được tập huấn về biện pháp phòng chống bệnh lùn sọc đen trên lúa và kỹ thuật phòng tránh thiên tai. Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Xuân Trường cho biết, toàn huyện có 571 hộ/13 xã được nhận hỗ trợ từ dự án. Dự án đã tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho các hộ bị thiệt hại do cơn bão gây ra.


Sáng 5/8, lãnh đạo Sở Tài chính, UBMTTQ tỉnh, lãnh đạo huyện Hiệp Hòa, Chi hội tán trợ Hội CTĐ tình người Hà Nội đã trao tặng tiền hỗ trợ  xây dựng 38 nhà cho hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí gần 1,6 tỷ đồng. Trong đó huyện Hiệp Hòa hỗ trợ mỗi nhà trị giá 22 triệu đồng, Chi hội tán trợ Hội Chữ thập đỏ tình người Hà Nội hỗ trợ mỗi nhà 20 triệu đồng và lắp đặt toàn bộ điện, nước. Cũng tại chương trình, Chi hội tán trợ Hội CTĐ tình người Hà Nội đã trao tặng 100 chiếc xe đạp, trị giá hơn 100 triệu đồng cho 100 trẻ em ở các gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, nghị lực vươn lên trong học tập. (Xem chi tiết...)


UBND TP Hà Nội hỗ trợ tổng số 50 tấn gạo, 8.000 bình nước loại 19,8 lít, 4.000 gói mì chính loại 500g và 8.000 gói bột canh cho người dân vùng lũ của huyện Chương Mỹ. Tất cả các nguồn hàng đều được kiểm định chất lượng, hạn sử dụng trước khi cấp đến người dân vùng bị thiên tai. Sau khi tiếp nhận đủ số lượng, Phòng LĐTB&XH huyện Chương Mỹ sẽ giao cho UBND các xã trong vùng bị thiên tai để cấp đến từng hộ gia đình thuộc diện được hỗ trợ. Các nhu yếu phẩm sẽ tiếp tục được chuyển về và huyện sẽ phân bổ luôn đến với người dân úng ngập. Tính đến 7h sáng 5/8, 70 cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ hơn 4 tỷ đồng giúp người dân vùng úng ngập huyện Chương Mỹ khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống. (Xem chi tiết…)


Với mong muốn kết nối duyên lành và gieo mầm thiện nguyện, hơn 25 năm qua, sư cô Thích Nữ Chúng Liên (Tịnh xá Ngọc Kỳ, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) vẫn miệt mài trên hành trình tìm đến với những mảnh đời bất hạnh để trao yêu thương. Một sáng cuối tuần, trong gian bếp Tịnh xá Ngọc Kỳ, sư cô Thích Nữ Chúng Liên cùng các phật tử nấu hàng ngàn suất cơm và thức ăn để phát cho bệnh nhân nghèo. Chương trình nhân rộng thêm với 1.000 suất ăn mỗi tháng, chia đều cho nhiều bệnh viện trên địa bàn TP Tam Kỳ, như: Bệnh viện Đa khoa Tam Kỳ, Bệnh viện Y học dân tộc, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Tâm thần…


Sinh viên tình nguyện của Đại học Đà Lạt đổi mới cách làm, chú trọng chuyển giao tiến bộ khoa học-kỹ thuật để giúp đồng bào K’Ho vùng sâu vùng xa làm xanh lại những vườn cây trái còi cọc, vàng vọt, “ủ” nhiều thứ bệnh… Huỳnh Hữu Duy cùng một số SV đã tình nguyện đến thôn Preteing 2 (xã Phú Sơn, Lâm Hà, Lâm Đồng) để chuyển giao kỹ thuật ủ phân cho nông dân. Hàng chục SV tình nguyện khác cũng triển khai mô hình “Chuyển giao kỹ thuật chăm sóc, chống sâu bệnh trong canh tác cây cà phê” cho nông dân thôn 5 (xã Phi Tô, Lâm Hà).(Xem chi tiết...)


Sáng 4/8, Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn đến thăm sinh viên tình nguyện trường Đại học Ngân hàng TPHCM đang tham gia chiến dịch tình nguyện hè tại xã Tân Thành (Bình Tân, Vĩnh Long). Tại đây, các chiến sỹ làm nhiều công trình, phần việc như xây dựng nông thôn mới, làm cầu, sân chơi cho thiếu nhi, thư viện cho trẻ em. Ngoài ra, còn có các hoạt động an sinh xã hội, thăm gia đình chính sách… Năm nay có gần 1.200 chiến sỹ ở trong và ngoài tỉnh tham gia, đến thời điểm này chiến dịch đã vào giai đoạn gần kết thúc với nhiều công trình, phần việc cụ thể.


Trong thiên tai hoạn nạn, tình làng nghĩa xóm, nghĩa cử cao đẹp đang khơi dậy ở vùng cao, miền núi xã Tuân Đạo, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình làm ấm lòng đồng bào giữa mùa mua lũ. Những ngày qua, chính quyền và nhân dân xã Tuân Đạo, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) trải qua những ngày không ngủ do mưa lớn kéo dài gây sụt lún, sạt lở nghiêm trọng. Tuân Đạo đang dồn mọi nguồn lực để di rời kịp thời những hộ dân trong diện nguy hiểm, đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho nhân dân. ình trạng sạt lở diễn biến phức tạp trong suốt mấy ngày qua, khiến người dân lo lắng. Chính quyền tập trung các giải pháp, huy động các nguồn lực tại chỗ, nỗ lực đảm bảo an toàn cho bà con.

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá