BẢN TIN TÌNH NGUYỆN: Miễn học phí cho trẻ mầm non

TPO - Đề xuất đề xuất không thu học phí đối với trẻ em 5 tuổi học tại các cơ sở giáo dục mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở công lập và hỗ trợ kinh phí cho học sinh ngoài công lập trong dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) đang trong quá trình tiếp tục hoàn thiện và cho ý kiến.

BẢN TIN TÌNH NGUYỆN: Miễn học phí cho trẻ mầm non
Cụ thể, đề xuất này sẽ từng bước thực hiện đúng chủ trương, chính sách của đảng và nhà nước về phát triển giáo dục, đặc biệt là chính sách phổ cập. Tuy nhiên để miễn học phí tới bậc Trung học cơ sở, mỗi năm ngân sách chi thêm 4.730 tỷ. Đây là con số được Bộ Giáo dục và Đào tạo tính toán khi thực hiện chính sách miễn học phí đối với trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh Trung học Cơ sở.

Qua 10 năm hoạt động, Hội Mái ấm tình thương (MÂTT) đã phát triển được 250 hội viên và hoàn thành được 2.000 MÂTT tổng trị giá hơn 20 tỷ đồng, đó là chưa kể đến con số 78.750 ngày công của người dân tự nguyện tham gia làm việc. Ngoài ra, Hội còn vận động kinh phí hỗ trợ ăn uống cho các hội viên tham gia làm việc với số tiền 384 triệu đồng. Phó Chủ tịch UBND huyện Thoại Sơn Nguyễn Ngọc Điệp cho biết: “Qua khảo sát thực tế, 2.000 hộ được hội hỗ trợ nhà ở đều có cuộc sống khá hơn trước đây. Đặc biệt, có 700 hộ đã thoát nghèo bền vững”.


Ngày 16/8, tại lòng hồ thủy lợi Đăk Toa, xã Đăk Tờ Lung, huyện Kon Rẫy, Sở NN-PTNT tỉnh Kon Tum đã phối hợp với UBND huyện Kon Rẫy tổ chức thả đã thả 60.000 con cá giống gồm cá trắm, cá chép và cá rô phi xuống lòng hồ nhằm bổ sung, tái tạo nguồn lợi thủy sản, góp phần phục hồi và phát triển đa dạng các loại thủy sản trong tự nhiên trên địa bàn huyện Kon Rẫy. Qua đây để nâng cao nhận thức cho cộng đồng về công tác bảo vệ, tái tạo, duy trì và phát triển nguồn lợi thủy sản, tạo chuyển biến về nhận thức và hành động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác bảo vệ nguồn lợi thủy.


Vào trưa thứ 5 hằng tuần, những người bệnh nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đều nhận được hộp cơm miễn phí do nhóm thiện nguyện "Tình quân dân" trao tặng. Được thành lập bởi các chiến sỹ Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP Bắc Kạn, trong suốt hai năm qua đã có hàng chục nghìn suất ăn miễn phí từ nhóm thiện nguyện được đưa đến tay các bệnh nhân nghèo, làm ấm lòng tình quân dân. Không chỉ nấu suất cơm thiện nguyện, hằng năm, Ðội CSGT còn huy động các nhà hảo tâm đóng góp, tổ chức vui Tết Thiếu nhi, rằm Trung thu, Tết Nguyên đán cho trẻ em đang điều trị tại bệnh viện.


30 nghìn cán bộ, chiến sĩ và gần 20 nghìn phương tiện bố trí ở những nơi trọng điểm hiệp đồng cùng với các địa phương để ứng phó bão số 4 sắp đổ bộ từ Quảng Ninh đến Nghệ An. Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, tính đến chiều 15.8, có 5.347 phương tiện (29.320 người) đang hoạt động trên biển và 30.967 phương tiện (108.454 người) neo đậu tại bến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Bình.


Đoàn công tác LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh do đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên và trao quà cho nhân dân và CNVCLĐ xã Tân Hợp (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La). LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đã trao 50 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho nhân dân và CNVCLĐ xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu. Đây là những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phải di dời khỏi nơi ở do ảnh hưởng của bão lũ gây ra.


Chiều 15/8, Ủy ban MTTQ huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tổ chức trao số tiền 40 triệu đồng hỗ trợ bà Nguyễn Thị Loan (là con liệt sỹ), hộ nghèo ở thôn Hồng Lam, xã Tiên Điền làm nhà ở. Được biết, đây là ngôi nhà thứ 12 được Ủy ban MTTQ huyện Nghi Xuân hỗ trợ xây dựng từ đầu năm đến nay, với tổng trị giá 340 triệu đồng (5 nhà 40 triệu đồng, 7 nhà 20 triệu). Toàn bộ số tiền trên được trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ người nghèo và Quỹ Vì người nghèo huyện Nghi Xuân. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, Ủy ban MTTQ huyện Nghi Xuân sẽ hỗ trợ 160 triệu đồng xây dựng thêm 8 nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo trên địa bàn.


Công ty mỏ quặng sắt Samarco Mineração SA của Brazil dự kiến sẽ chi tới 2 tỷ reais (tương đương 512,5 triệu USD) trong năm nay cho 19.000 gia đình bị ảnh hưởng bởi thảm họa khai thác mỏ năm 2015 ở bang Minas Gerais.“Các gia đình đầu tiên nhận tiền bồi thường thiệt hại sẽ là “những người dễ bị tổn thương nhất”, ông Roberto Waak, Chủ tịch quỹ bồi thường nạn nhân trong thảm họa khai thác mỏ Brazil năm 2015 cho biết.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng