BẢN TIN TÌNH NGUYỆN: Sức hút của du lịch từ thiện

TPO - Không quá rầm rộ, song du lịch từ thiện vẫn được các công ty lữ hành duy trì nhằm mang đến nhiều lựa chọn cho du khách.

Trao quà cho học sinh vùng cao trong một chuyến du lịch từ thiện do Vietravel tổ chức.
Trao quà cho học sinh vùng cao trong một chuyến du lịch từ thiện do Vietravel tổ chức.

Tuy khó tổ chức và kén người tham gia nhưng các tour này vẫn có sức hút riêng bởi mang lại cơ hội sẻ chia, giao lưu... cho mỗi người. Gần chục năm trước, khi xu hướng làm từ thiện phát triển mạnh, các công ty lữ hành bắt đầu xây dựng các tour từ thiện. Không chỉ đem đến kiến thức, cơ hội khám phá về văn hóa, lịch sử, hành trình tour dạng này còn giúp du khách cảm nhận niềm vui, sự sẻ chia với những vùng đất, khu dân cư còn nhiều gian khó... Năm nay, trong khoảng tháng 9-2018 đến tháng 1-2019, Vietravel Hà Nội sẽ thực hiện các chương trình du lịch kết hợp từ thiện mang tên “Áo ấm cho em” Chi phí mỗi tour dao động từ 2,99 triệu đến 3,39 triệu đồng/người, trong đó, nhà tổ chức hỗ trợ 100% chi phí đi lại và vận chuyển quà tặng..


Mùa hè tình nguyện đã đi qua nhưng những kỷ niệm đẹp, câu chuyện hay, trải nghiệm đáng nhớ của những người từng đi làm tình nguyện thì vẫn còn đọng mãi trong ký ức của mình. Anh Võ Quốc Bình, hiện làm tại Trung tâm công tác xã hội Thanh niên TP.HCM, nhớ lại: nhóm tình nguyện viên muốn tổ chức cho các em thiếu nhi địa phương một ngày hội và có quà tặng cho vui nhưng không có kinh phí. Thế là cả nhóm lên kế hoạch đi đến từng gia đình xin ve chai bán gây quỹ và cuối cùng cũng mua được 50 phần quà để tổ chức ngày hội thiếu nhi. Hết mùa tình nguyện chia tay mấy đứa nhỏ, đứa nào cũng khóc bù lu bù la, rồi xin địa chỉ viết thư liên lạc với nhau.


Ngày 14/8, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Nam phối hợp với Quỹ hỗ trợ giáo dục Lê Mộng Đào trao 79 suất học bổng 'Đồng hành chắp cánh ước mơ' cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Hội Khuyến học TX. Điện Bàn tổ chức trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập năm học 2017-2018. Trong đợt này, Hội trích quỹ khuyến học hơn 124 triệu đồng và vận động các tổ chức, cá nhân hơn 82 triệu đồng trao 234 suất học bổng với tổng số tiền hơn 206 triệu đồng.


Nửa tháng nay, người dân các thôn, xóm ở Chương Mỹ đã trải qua trận lũ lịch sử khiến nơi đây chìm trong biển nước. Hiện nay, nước đã rút nhưng hậu quả nó để lại là vô vàn bùn đất và rác thải khiến nơi đây trở nên ô nhiễm nghiêm trọng. Nhưng với sự giúp đỡ với tinh thần không ngại khó ngại khổ của các chiến sỹ cảnh sát PCCC và tổ Công an của huyện cùng người dân Chương Mỹ đã dọn dẹp nơi đây lấy lại bầu không khí trong lành và vẻ bình yên vốn dĩ của nơi này.


Trong 10 năm qua (2008 -2018), phong trào "Vì nạn nhân chất độc da cam" thu hút được rất nhiều các tổ chức và cá nhân các nhà hảo tâm trong và ngoài thành phố thực hiện quyên góp, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam với kinh phí quyên góp, ủng hộ trên 60 tỷ đồng. Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực: hỗ trợ làm mới, nâng cấp hàng trăm ngôi nhà tình nghĩa cho nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình nạn nhân.


Sau gần nữa tháng phát động, từ sự đóng góp của các đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh, Tỉnh đoàn Quảng Trị đã thu được gần 100 triệu đồng hỗ trợ gia đình các nạn nhân tai nạn giao thông (TNGT) thảm khốc làm 17 người thương vong. Từ khoản tiền quyên góp như nêu trên và thông qua việc thu thập thông tin từ địa phương, đoàn đã quyết định lập và tặng 6 sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng) cho 6 gia đình khó khăn nhất; tặng 3 suất tiền (6 triệu đồng/suất) cho 3 gia đình còn lại. Ngoài ra, Chi đoàn của Viễn thông Quảng Trị cũng tặng riêng các suất tiền cho các gia đình với tổng trị giá 20 triệu đồng.


Tối 14/8, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn TNCS Trung Quốc tổ chức khai mạc chương trình Gặp gỡ Hữu nghị Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 18. Nhiệm vụ của thanh niên hai nước là không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, thuỷ chung ấy để chúng ta mãi là láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt và đối tác tốt của nhau, cùng nhau biến mối quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc thành nguồn lực to lớn phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước". Đồng thời đề nghị, các bạn đại biểu thanh niên hai nước, bằng tình cảm chân thành và lòng tin sâu sắc, tiếp tục giữ vai trò là nhịp cầu hữu nghị, đóng góp tích cực và có trách nhiệm trong việc phát triển quan hệ hợp tác giữa thanh niên và nhân dân hai nước Việt nam – Trung Quốc ngày càng phát triển.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng