BẢN TIN TÌNH NGUYỆN: Thanh niên xung kích vì cuộc sống cộng đồng

TPO - Ngày 2/7, Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ xuất quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh năm 2018, diễn ra từ ngày 1 đến 30/7/2018 tại địa bàn của 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Thanh niên các dân tộc tỉnh Đắk Lắk chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi các dân tộc Đắk Lắk
Thanh niên các dân tộc tỉnh Đắk Lắk chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi các dân tộc Đắk Lắk

Với sự tham gia của 250 chiến sĩ thanh niên tình nguyên đến từ các trường đại học, cao đẳng và Đoàn khối các cơ quan tỉnh, đại diện cho hơn 10.000 thanh niên tình nguyện hè trong tỉnh. Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh năm 2018, thanh niên các dân tộc tỉnh Đắk Lắk sẽ về thôn, buôn, xã khó khăn của 6 huyện, thị xã (Buôn Hồ, Krông Pắc, Krông Năng, M'Đrắk, Cư M'gar, Ea H'leo), phối hợp với lực lượng thanh niên tình nguyện tại chỗ của địa phương tổ chức các hoạt động “Vì đàn em thân yêu”; bê tông hóa gần 10 km đường giao thông nông thôn; đảm nhận nhiều công trình, phần việc thanh niên và xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn - Hội.


Sáng 3/7, đoàn viên thanh niên ở Tân Kỳ có các hoạt động phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo và giúp người dân xã Phú Sơn sản xuất, làm đường giao thông. Tại Trung tâm y tế huyện, 150 suất cháo đã được trao đến tận tay người bệnh nghèo. Để có được những bát cháo đầy đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân, các đoàn viên đã tự tay lựa chọn thực phẩm tươi ngon, đủ chất dinh dưỡng về chế biến phù hợp với người bệnh. Ngoài ra Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Kỳ cũng đã hỗ trợ cho chương trình 20kg gạo. Chương trình “Bát cháo tình thương” được tổ chức đều đặn vào thứ Ba hàng tuần.


Tính đến thời điểm này, tỉnh Hà Tĩnh đã có 755 ngôi nhà cho hộ nghèo được cải tạo, nâng tầng, xây mới. Với mục tiêu giúp đỡ hộ nghèo trong vùng thường xuyên bị thiên tai, xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt để người dân có chỗ ở an toàn.  Theo đó, đối tượng được hỗ trợ là hộ nghèo, hộ chính sách xã hội có hoàn cảnh khó khăn hiện đang sinh sống trên địa bàn thường xuyên bị ngập lụt, có bão mạnh và là hộ gia đình chưa có nhà ở kiên cố có sàn sử dụng cao hơn mức ngập lụt từ 0,5m trở lên tính từ nền nhà.


Nhằm chia sẻ khó khăn, mất mát với đồng bào vùng lũ tại Lai Châu, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các hộ gia đình bị thiệt hại trong đợt mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất cuối tháng 6/2018 vừa qua. Trong dịp này, đoàn công tác đã trao cho Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lai Châu 100 triệu đồng để hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất. Đoàn công tác cũng đã không quản đường xa, đến thăm hỏi, động viên và trực tiếp trao 6 suất quà cho 6 hộ gia đình bị mưa lũ, đất đá cuốn trôi mất hoàn toàn nhà cửa tại huyện Sìn Hồ. Theo báo cáo của tỉnh Lai Châu, lũ quét, sạt lở đất đá gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản của nhân dân trên địa bàn. Ước tính thiệt hại về tài sản, cây trồng, vật nuôi, cơ sở hạ tầng trên 315 tỷ đồng.


Chiều 2/7, Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Long Rich - KCX Linh Trung 2 (quận Thủ Đức, TP HCM) đã đại diện công nhân công ty trao số tiền hỗ trợ đợt 1 (45.526.000 đồng) cho Quỹ Từ thiện của Báo Người Lao Động để chuyển đến đồng bào các tỉnh phía Bắc bị ảnh hưởng nặng bởi bão lũ vừa qua. Bà Nguyễn Thị Thùy Vân, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Long Rich, cho biết đây là số tiền mỗi công nhân trích ra từ tiền lương. CĐ sẽ tiếp tục kêu gọi công nhân quyên góp để hỗ trợ thêm.


Hơn 800 chiến sĩ trẻ tình nguyện của ĐH Đà Nẵng sẽ tham gia chiến dịch tình nguyện hè tại các mặt trận Đà Nẵng, Quảng Nam, Kon Tum, đảo Lý Sơn và nước bạn Lào. Sáng 2-7, lễ xuất quân chiến dịch sinh viên Đại học Đà Nẵng tình nguyện hè năm 2018 được tổ chức với không khí hừng hực quyết tâm và căng tràn sức trẻ. Các tình nguyện viên sẽ hỗ trợ sửa chữa nhà cho các gia đình chính sách, xây dựng đề án phát triển du lịch, tập huấn, chuyển giao tiến độ khoa học kỹ thuật, phát triển các tổ hợp tác thanh niên, các mô hình liên kết phát triển kinh tế trong thanh niên nông thôn. Các chiến sĩ tình nguyện hè sẽ khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho người dân; chung tay xây dựng nông thôn mới tại các địa bàn khó khăn ở huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), huyện Duy Xuyên, Hiệp Đức, Nam Giang tỉnh Quảng Nam và các địa bàn miền núi tỉnh Kon Tum.


Sáng 1/7, hoạt động hiến máu vì bệnh nhi ung thư do chương trình "Ước mơ của Thúy" - báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Bệnh viện Truyền máu Huyết học tổ chức đã diễn ra tại Bệnh viện Huyết học truyền máu TP.HCM. Hoạt động hiến máu cho bệnh nhi ung thư được chương trình "Ước mơ của Thúy" tổ chức hơn 10 năm qua vào dịp Tết nguyên đán và mùa hè. Buổi hiến máu sang 1-7-2018 đã có gần 200 người tham gia hiến máu với 220 đơn vị máu. Đa số người tham gia đều là các bạn trẻ muốn giúp đỡ các bệnh nhi và lan tỏa tình yêu thương cho cộng đồng.


Nhiều hoạt động hấp dẫn tại đường sách TP.HCM đang thu hút rất nhiều em nhỏ. Nhiều bậc phụ huynh chọn cách đưa con mình ra đây ngày cuối tuần để con nhỏ vừa đọc sách, vừa trải nghiệm nhiều hoạt động vui chơi bổ ích. Nằm trong chuỗi hoạt động “Vui hè cùng sách” do đường sách TP.HCM tổ chức từ đầu tháng 6, các hoạt động bổ ích như “Thiếu nhi vui đọc sách”  gồm các chuyên đề như Làm bạn cùng sách, Dân ta phải biết sử ta (giới thiệu những tác phẩm lịch sử, trò chuyện về những câu chuyện lịch sử để khuyến khích các em trong việc tìm hiểu lịch sử nước nhà), hay “Thiếu nhi thành phố vui hè cùng sách” sẽ hướng dẫn phương pháp tạo hứng thú khi đọc sách,…Bên cạnh đó, là các trò chơi lành mạnh như vẽ tranh, gấp dán, nặn tò he hay các trò chơi dân gian,…đã thu hút rất nhiều em nhỏ vào mỗi cuối tuần.

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá