Bạn trẻ học cách trở thành lãnh đạo

TPO - Hướng đến tạo cơ hội và mở rộng sân chơi để các bạn sinh viên rèn luyện trải nghiệm, khám phá năng lực bản thân và được đóng góp cho sự phát triển cộng đồng, tối ngày 25-11, tại Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) đã diễn ra chương trình giới thiệu và giao lưu “Cùng SIFE phát triển tài năng lãnh đạo tương lai”.

Bạn trẻ học cách trở thành lãnh đạo

Các bạn sinh viên được giao lưu với những khách mời có nhiều kinh nghiệm về hoạt động của SIFE
Các bạn sinh viên được giao lưu với những khách mời có nhiều kinh nghiệm về hoạt động của SIFE.

Chương trình đã thu hút được sự quan tâm, tham dự của đông đảo sinh viên đến từ nhiều trường đại học trên địa bàn Thủ đô. Tại đây, các bạn đã có cơ hội tìm hiểu về về tổ chức, mục đích, ý nghĩa hoạt động của SIFE. Đồng thời, được nghe những người trong cuộc chia sẻ kinh nghiệm, ích lợi khi các bạn trẻ tham dự hoạt động…

Thuộc đời đầu của thế hệ 9x, Đinh Anh Tuấn (Chủ nhiệm đội tuyển SIFE ĐH Kinh tế Quốc dân) dành không ít thời gian và tâm huyết cho hoạt động của đội tuyển SIFE trường mình. Anh Tuấn chia sẻ: “Vào SIFE tôi được tiếp cận với thực tế; biết được những khái niệm quản lí dự án, quản lí một đội quản trị như thế nào, đi lên từ việc tiếp cận đối tượng dự án….;Đồng thời cũng học được rất nhiều kĩ năng networking, giao tiếp… Được giao lưu với sinh viên, thầy cô; được tiếp cận với doanh nghiệp và trực tiếp các đối tượng mà mình ít có cơ hội gặp: người khuyết tật, em bé, người nông dân…”

Đinh Anh Tuấn thể hiện được phong thái tự tin, lôi cuốn trước đông người

Đinh Anh Tuấn thể hiện được phong thái tự tin, lôi cuốn trước đông người

Chị Nguyễn Đoan Thục Giám đốc Quốc gia SIFE Việt Nam) cho hay: “Sứ mệnh của SIFE là kết nối những nhà lãnh đạo hiện tại và những nhà lãnh đạo tương lai cùng xây dựng nên một thế giới tốt đẹp hơn, ổn định hơn thông qua sức mạnh của kinh doanh”

Không kém phần quan trọng, tham gia hoạt động SIFE, các bạn sinh viên như Anh Tuấn còn học được đứng lên từ những thất bại. Chàng Chủ nhiệm đội tuyển SIFE ĐH Kinh tế Quốc dân chia sẻ: “Tham gia các hoạt động của đội, tôi học được cách đánh đổi; biến cái mất thành cái được. Đặc biệt, tôi có điều kiện nâng cao tầm nhìn cá nhân: biết xây dựng kế hoạch, biết vạch ra phương pháp đề phòng rủi ro. Hơn thế, tôi học được rất nhiều điều từ những thất bại của cá nhân và nhóm. Tôi học được những bài học từ thất bại hết sức quý giá, không thua kém gì những bài học của sự thành công”.

Là tổ chức hoạt động có sứ mệnh, tầm nhìn, ý nghĩa và được tư vấn bởi ban cố vấn, những người trẻ trong SIFE được học cách “trao quyền cho những người được thụ hưởng”. Ở đó, các bạn sẽ thực hiện những kế hoạch thu hút đối tượng thụ hưởng tham gia; thực hiện công tác chuyển giao kĩ thuật, kĩ năng để những người thụ hưởng có thể tự đứng vững bằng sức mình; Có giải pháp để dự án bền vững, phát triển và có khả năng nhân rộng.

Dự án trồng rau hữu cơ thực hiện thí điểm ở xã Thanh Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội Ảnh: chụp từ clip
Dự án trồng rau hữu cơ thực hiện thí điểm ở xã Thanh Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội Ảnh: chụp từ clip.

Không ít dự án của đội tuyển SIFE ĐH Kinh tế Quốc dân đã thành công tại những địa phương làm mẫu và đang được nhận rộng như: Bổ trợ kiến thức quản lí và kinh doanh cho các nhóm nông dân trồng rau hữu cơ (Thực hiện với nhóm rau ở xã Thanh Sơn, huyện Sóc Sơn, HN); Dự án chuỗi bài giảng bé quản lí tài chính thông minh dành cho học sinh tiểu học lớp 4 -5 (TH Cát Linh, quận đống đa, hn).

Cùng nhau tổ chức hội trợ “trẻ em vì trẻ em” để thực hành kĩ năng và tăng thêm kinh phí; Dự án giúp đỡ và bảo tồn và phát triển làng nghề The La Khê (Hà Đông, HN)… Đặc biệt với dự án phát triển mô hình nuôi giun quế tại nông thôn Việt Nam, đội SIFE ĐH Kinh tế Quốc dân đã dành giải Ba vòng bảng ở cuộc thi SIFE thế giới (SIFE Worl Cup) năm 2010.

Nguyễn Việt Hà Phương - chủ nhiệm SIFE ĐH Hà Nội là
Nguyễn Việt Hà Phương - chủ nhiệm SIFE ĐH Hà Nội là chia sẻ cảm nhận và thành tích của đội tuyển mình

Hay với các thành viên của đội tuyển SIFE đại học Hà Nội đối tượng hướng đến là các bạn học sinh, sinh viên và những người khuyết tật, không còn sức lao động. Nguyễn Việt Hà Phương (Chủ nhiệm đội tuyển) cho biết: Chủ nhật hàng tuần sinh viên tham gia trung tâm bảo trợ Quỳnh Hoa – 50 người khuyết tật và không có khả năng lao động. Tại đây các bạn đã hướng dẫn kiến thức quản lí, thu chi và tạo ra những sản phẩm mới để nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường; dạy tin học cho những người khuyết tật…

Hà Phương cũng chia sẻ: “Tham gia vào các dự án phát triển cộng đồng, chúng em cũng đã không ít lần thất bại. Nhiều lần chúng em đã khóc nhưng tất cả đều đã không nản chí. Việc tham gia vào các dự án Sife đã giúp chúng em tự tin với kiến thức thực tế, kỹ năng mềm khi ra trường. Nhiều bạn dù chưa tốt nghiệp nhưng đã được nhận vào các tổ chức quốc tế, các tập đoàn tài chính, ngân hàng lớn trên thế giới như KPMG, HSBC, BigC…”

Chị Nguyễn Đoan Thục (Giám đốc Quốc gia SIFE Việt Nam)đã có mặt tại chương trình để giao lưu cùng các bạn sinh viên
Chị Nguyễn Đoan Thục (Giám đốc Quốc gia SIFE Việt Nam) đã có mặt tại chương trình để giao lưu cùng các bạn sinh viên.

- SIFE là chữ viết tắt của cụm từ "Students In Free Enteprise" là một tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận có nhiệm vụ hỗ trợ sinh viên trên toàn thế giới tham gia thực hiện các dự án vì cộng đồng, tạo ra các hiệu quả kinh tế giúp cải thiện môi trường, giải quyết các vấn đề về xoá đói giảm nghèo...

Hiện nay, SIFE có hơn 30.000 thành viên, là các sinh viên của 1.800 trường đại học từ hơn 40 quốc gia.

- SIFE Viet Nam được thành lập tháng 21/5/2009. Qua hai năm hoạt động, chwong trình thu hút hơn 19 trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

SIFE Viet Nam đã tổ chức thành công hai cuộc thi quốc gia vào tháng 8/2009 với 5 đọi SIFE đến từ 5 trường đại học dự thi; và tháng 7/2010 với 12 trường đại học tranh tài. Đội SIFE đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội đã xuất sắc đoạt cúp vô địch hai năm liền và tham gia cuộc thi quốc tế SIFE Worl Cup tại Berlin – tháng 10/2009 nhận giải thưởng “Tinh thần SIFE” và tại Los Angels – tháng 10/2010 nhận giải Ba của một bảng đấu vòng loại.


Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá