Bạn trẻ và tình dục dưới góc nhìn tâm lý

TPO – Trong chương trình giao lưu với các bạn trẻ, Giáo sư tâm lý, bác sĩ tâm thần học Lương Cần Liêm gỡ rối nhiều “ca” nhạy cảm liên quan tình yêu, tình dục và hôn nhân.

Bạn trẻ và tình dục dưới góc nhìn tâm lý

>Tình yêu vụng dại tuổi teen
>Chia tay đúng cách để tránh cú sốc thất tình

Đông đảo bạn trẻ ở Hà Nội đã tham gia và gửi câu hỏi tới bác sĩ Liêm trong chương trình tên "Tình yêu, tình dục dưới góc nhìn tâm lý, tâm thần" vừa qua do báo Sinh viên Việt Nam tổ chức.

Tình yêu thực sự không “khóa” bằng thể xác

Bạn Mai Lan đặt câu hỏi: “Người yêu cháu nhiều lần muốn tiến đến “chuyện ấy”, cháu vừa sợ lại vừa muốn được chiều lòng người yêu. Nhưng phần “sợ” nhiều hơn phần “muốn”. Bây giờ cháu cần và nên làm gì cho đúng?”

Bác sĩ Liêm trả lời: "Nếu như xem bạn trai - bạn gái như thứ để thoả mãn nhu cầu của mình thì không khác gì dụng cụ tình dục. Cần xác định rõ người đó yêu ta hay yêu dụng cụ làm thoả mãn nhu cầu.

Tại chương trình, nhiều sinh viên chuyên ngành tâm lý chia sẻ những thắc mắc liên quan việc đặt vấn đề và truyền đạt kiến thức giới tính cho các bạn trẻ, cũng như để người lớn có thái độ đồng cảm, chia sẻ.

Bác sĩ Liêm cho rằng, đó là câu chuyện thế hệ. Để hai thế hệ có sự đồng cảm trước những vấn đề trong cuộc sống, tình cảm… cần xây dựng sự tin tưởng. Trong gia đình cần có những bữa ăn cơm chung để chia sẻ các vấn đề trong cuộc sống.

Vì văn hoá phương Đông, phụ nữ có tư tưởng phải phục vụ, chiều lòng người đàn ông, nên khi không làm vừa lòng người đàn ông thì vướng phải mặc cảm có lỗi. Các bạn gái cần phải loại bỏ đi mặc cảm tội lỗi vì không đáp ứng nhu cầu tình dục của người yêu. Tình dục phải là tự nguyện của cả hai người. Tình dục không phải đổi chác".

“Bạn trai muốn cháu xăm hình anh ấy vào vùng kín để khẳng định tình yêu, cháu không muốn anh ấy buồn nhưng lại thực sự cảm thấy sợ. Cháu nên làm gì trước lời đề nghị ấy?”, Việt Hà (ĐH Hà Nội) hỏi.

Không đồng tình với lời đề nghị này, bác sĩ Lương Cần Liêm nhấn mạnh: Đây là lời đề nghị khá “nguy hiểm”, bạn nữ không nên mềm lòng, gật đầu đồng ý.

Xăm hình là hành vi xâm phạm chính cơ thể bản thân. Việc xăm hình hay tên người yêu lên cơ thể dễ dẫn đến nhiều tổn thương cho hai người ở hiện tại và tương lai.

Nếu như tình yêu ấy không vững bền như mong muốn của hai người thì liệu vết xăm kia có mờ dần theo năm tháng và liệu những người đến sau có thể chấp nhận được hình xăm ấy? Tình yêu thực sự, chân thành không nên có những hành động, việc làm khóa tương lai của bản thân và người yêu.

Nhiều bạn trẻ đã đến tham dự chương trình
Nhiều bạn trẻ tham dự chương trình.

Tính toán khó có tình yêu thực sự

Bạn Phạm Kim Chung (Cao đẳng Y tế Hà Nội) hỏi: "Khi là người trưởng thành (đi làm) liệu có thể yêu thực sự được không vì cuộc sống có quá nhiều vấn đề phải tính toán?".

Bác sĩ Liêm cho rằng: "Tình yêu có nhiều giai đoạn, lứa tuổi. Khi hai người tay trắng yêu nhau giống như hai người cùng nhau mua một chiếc ô tô rồi cùng chạy xe, đi đến nơi hạnh phúc.

Khi đã có điều kiện vật chất mà yêu nhau thì giống như mỗi người đi một chiếc xe riêng của mình. Khi anh này chạy 100km thì cô kia cũng phải chạy 100km. Hai chiếc xe khác nhau sẽ có chất lượng và tốc độ khác nhau, việc hoà hợp khó hơn. Theo tôi, hai người yêu nhau nên đi cùng trên một chiếc xe sẽ đi được xa hơn".

Nhiều vấn đề liên quan tới tình yêu, tình dục đã được các bạn thắc mắc
Các bạn trẻ đặt nhiều vấn đề liên quan tình yêu, tình dục.

Bạn Hân Ngọc (ĐH Kinh doanh công nghệ) thắc mắc: "Nếu hai người yêu nhau thực sự thì nên chia sẻ tình phí như thế nào để thoải mái?".

Đời sống đưa đến những suy nghĩ về vật chất quá nhiều nên tình yêu bị thương mại hoá. Nhưng tình yêu là trao đổi tình cảm trước khi nghĩ tới trao đổi tiền tệ. Về việc chia sẻ tình phí, bạn nên nghĩ dù là trai hay gái, cần biết yêu là cho đi. Nếu sợ mất trước, sợ thiệt nên tính toán khi yêu thì biết tính đến bao giờ cho hết. Cứ nghĩ làm sao để sòng phẳng hoặc mình thiệt ít hơn, lời lãi một chút thì khó yêu.Yêu là phải cho trước, nhận sau. Khi nhận trước mới cho là ích kỉ, đề cao tự ái của mình, bác sĩ Lương Cần Liêm nêu quan điểm.

Tình yêu đồng giới không có cao trào

Cùng với vấn đề về "chuyện ấy" trong tình yêu, chương trình giao lưu còn nhận được thắc mắc liên quan tới tình yêu đồng giới. Khi được hỏi, liệu có một tình yêu thực sự giữa hai người con trai không, bác sĩ Liêm khẳng định: “Tình yêu sẽ không phân biệt giới tính, chủng tộc hay màu da. Đó là sự rung động của cảm xúc và yêu thương, khi cả hai cảm thấy được quan tâm, đồng điệu với nhau và muốn được gắn kết với nhau. Giữa hai người đồng giới, tình yêu thực sự có tồn tại”.

Bác sĩ Liêm cũng cho rằng: “Không nên và không được lấy tình yêu đồng giới làm chuẩn mực và thước đo của tình yêu. Cao trào của tình yêu là hôn nhân. Trong khi đó, hôn nhân của hai người đồng giới còn thiếu sót rất nhiều yếu tố cần và đủ”.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá