Báo động vợ chồng trẻ ly hôn - Bài cuối: Làm sao hàn gắn?

TP - Ngày 27/11, khi báo Tiền Phong khởi đăng loạt bài “Báo động vợ chồng trẻ ly hôn”, tôi nhận được cuộc gọi của cô gái 26 tuổi hẹn gặp tâm sự trước nguy cơ gia đình tan vỡ sau 11 tháng kết hôn. Cùng thời gian này chúng tôi ngỡ ngàng khi tiếp nhận thư của một người chồng trẻ sắp ra tòa sau 12 ngày chung sống.

Để giữ gìn hạnh phúc gia đình, bạn trẻ cần thấu hiểu, tôn trọng và biết hy sinh.
Để giữ gìn hạnh phúc gia đình, bạn trẻ cần thấu hiểu, tôn trọng và biết hy sinh.

Chung sống với ngoại tình

Cô gái tên Ngọc Thúy, quê Thạch Thất (Hà Nội). “Em đang rất bối rối và bế tắc. Em đang có bầu hơn 8 tháng. Chồng em có bồ! Thật ra em biết chuyện chồng có bồ lâu rồi, ngay từ khi bọn em chuẩn bị làm đám cưới (bọn em cưới nhau được 11 tháng) nhưng vì đã dạm ngõ nên em dại dột mà tha thứ cho chồng.  Giờ em sắp sinh rồi mà họ vẫn qua lại công khai. Chúng em cãi nhau rất nhiều về việc này. Em muốn li dị”, Thúy vừa kể vừa thở.

Trước khi kết hôn, Thúy và chồng là bạn thân 9 năm suốt thời gian học phổ thông, lên đại học. Vì có nhiều thời gian hiểu nhau nên trong lúc yêu, bị phản bội Thúy tha thứ. “Tuy nhiên, khi bị bắt quả tang ngoại tình, chồng em thản nhiên coi đó chỉ là “chơi bời không tốn kém”, không phải việc nghiêm trọng! Lời qua tiếng lại, anh ta đuổi em ra khỏi nhà. Lấy nhầm chồng là sai lầm lớn của em!”, Thúy bật khóc.

Mỗi lần họ gặp nhau lại cãi vã chuyện chồng lăng nhăng. Căng thẳng hơn khi chính cô bồ của chồng tới nhà Thúy mạt sát, chê bai cô là người vợ không khôn khéo. Dù sắp sinh con lại thất nghiệp phải nhờ vả bố mẹ nhưng Thúy quyết định xin tư vấn thủ tục ly hôn.

Hôn nhân 12 ngày!

Khi vợ bỏ đi sau 12 ngày kết hôn, Phạm Văn Bình (28 tuổi) sống tại TPHCM gửi tâm sự xin tư vấn ở 2 nơi. Đó là diễn đàn Web trẻ thơ với hàng triệu thành viên và chuyên gia tâm lý chương trình Cửa sổ tình yêu. Bình viết:“Cuộc sống hôn nhân của chúng tôi diễn ra vỏn vẹn chỉ trong 12 ngày!

Vợ chồng  tôi quen nhau được 2 năm, sau đó quyết định tiến đến hôn nhân. Thời gian xa nhau nhiều hơn ở gần vì tôi ở Sài Gòn, cô ấy ở Nha Trang (Khánh Hòa). Tôi hơn cô ấy 5 tuổi. Vì cô ấy ở xa nên một tay tôi đứng ra lo tất cả... Cô ấy không muốn sống chung với gia đình chồng nên cưới xong bọn tôi dọn ra ở riêng. Tôi không muốn vợ phải lo lắng khi đi làm ở nơi còn xa lạ nên tôi bắt ở nhà trong 4 bức tường.

Sau cưới 2 tuần, tôi để cô ấy về quê và liên tiếp mắc sai lầm. Tôi sai khi để cô ấy về quê một mình mà không quan tâm liên lạc trong thời gian đó; sai lầm khi nóng giận không kiềm chế, có những lời nói không hay… Giờ thì mọi việc có lẽ đã muộn. Cô ấy nhất quyết ly hôn. Chiếc nhẫn cưới mới đeo lên tay lần đầu còn chưa ấm hơi mà giờ lạnh lẽo vô hồn…”.

“Thông thường, khi yêu nhau người ta nhìn nhau và nhìn đời qua lăng kính màu hồng. Còn khi đã trở thành vợ chồng, ai nấy đều “trở về” với con người thật của mình, lộ diện đầy đủ cả tốt và xấu. Không biết chấp nhận cái xấu, khó chịu với những khác biệt giữa hai người, ly hôn đương nhiên là điều khó tránh”. 

TS Nguyễn Kim Quý

Các chuyên gia tâm lý tư vấn cho biết, sự rạn nứt trong cuộc sống của vợ chồng Bình là do 2 người khi yêu ít có thời gian tìm hiểu về nhau, chưa làm quen với cuộc sống gia đình trước khi kết hôn. Một phần do họ còn trẻ (đặc biệt là cô dâu mới 23 tuổi) thiếu kinh nghiệm, chưa tôn trọng nhau, hy sinh vì nhau. Vì thế, họ cần phải thực sự bình tĩnh, cùng cho nhau cơ hội làm lại từ đầu.

“Hãy để cô ấy nguôi ngoai.  Vợ chồng, hơn thua nhau ở chữ tôn trọng. Có khó khăn gì thì san sẻ, đừng ôm đồm hết rồi kể công, kể ơn rồi coi thường vợ. Khi 2 người biết dung hòa mối quan hệ của mình thì cuộc sống hôn nhân mới bền vững”, vị chuyên gia tâm lý khuyên.

Theo TS Nguyễn Kim Quý, nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng ghi trong đơn ly hôn nhiều nhất là không hợp nhau, hay nói cách khác là mâu thuẫn về lối sống. Nguyên nhân này thường thấy nhất ở những cặp vợ chồng trẻ. 

“Thông thường, khi yêu nhau người ta nhìn nhau và nhìn đời qua lăng kính màu hồng. Còn khi đã trở thành vợ chồng, ai nấy đều “trở về” với con người thật của mình, lộ diện đầy đủ cả tốt và xấu. Không biết chấp nhận cái xấu, khó chịu với những khác biệt giữa hai người, ly hôn đương nhiên là điều khó tránh”, TS Quý nói.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tâm lý, nhìn nhận vấn đề ly hôn một cách toàn diện nhất, có thể thấy trong nhiều trường hợp quyết định ly hôn là đúng đắn. Đó là khi bạo lực gia đình, ngoại tình triền miên, mâu thuẫn lối sống nặng nề, những cuộc cãi vã đánh đập xảy ra như “cơm bữa”, đay nghiến lẫn nhau... 

Trong những hoàn cảnh này, hôn nhân đã không là mái ấm gia đình mà chỉ là “địa ngục”, “giam hãm” vợ, chồng, con cái trong sự đau khổ, thù hằn, tuyệt vọng. Do đó, ly hôn chính là con đường tốt nhất để giải phóng hai người, để tìm lại sự bình yên, tạo dựng lại hạnh phúc cho bản thân cũng như con cái.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá