Báo Tiền Phong nhận giải đặc biệt đề tài thanh niên 2012

TPO – Với loạt bài “Lên núi làm Phó Chủ tịch xã”, hai tác giả Nguyễn Hà – Mai Xuân Tùng xuất sắc giành giải đặc biệt tại lễ trao giải thưởng báo chí về đề tài thanh niên năm 2012.

Báo Tiền Phong nhận giải đặc biệt đề tài thanh niên 2012

Chiều nay (13-11), tại hội trường tầng 9 Báo Tiền Phong đã diễn ra lễ trao Giải thưởng Báo chí về đề tài thanh niên năm 2012 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.

Qua sáu tháng phát động, tính đến ngày 10-9-2012, Ban tổ chức đã nhận được tổng số 291 tác phẩm dự thi. Trong đó có 249 bài dự thi hợp lệ của 120 tác giả và nhóm tác giả đăng trên các báo in và tạp chí in; phóng sự dài kỳ có 15 tác phẩm; 45 bài viết về tấm gương thanh niên tiêu biểu.

Sau hai vòng chấm sơ khảo, Hội đồng giám khảo cuộc thi đã chọn ra 47 tác phẩm của 39 tác giả để đưa vào chấm vòng chung khảo. Các tác phẩm tham gia Giải thưởng được Ban Biên tập các cơ quan thông tấn báo chí chọn lọc kỹ lưỡng về chủ đề cũng như nội dung và hình thức thể hiện, cho thấy tinh thần trách nhiệm, sự đầu tư nghiêm túc trong quá trình gửi bài dự thi.

Các tác phẩm thể hiện chủ đề đa dạng, mang tính thời sự, phản ánh chân thực nhất đời sống thế hệ trẻ hiện nay. Hai tuyến bài nổi bật của Giải thưởng năm nay là giới thiệu các điển hình thanh niên tiên tiến trong học tập, lao động, sản xuất và giới thiệu các mô hình hay, sáng tạo, gợi mở ý tưởng mới về công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi.

Ban tổ chức còn nhận được nhiều tác phẩm thể hiện sự dấn thân, trải nghiệm thực tế của tác giải trong quá trình tác nghiệp để có được những chi tiết quý báu cho bài viết như: Loạt bài bốn kỳ: “Lên núi làm Phó Chủ tịch xã” của hai tác giả Nguyễn Hà – Mai Xuân Tùng, báo Tiền Phong; chùm bài “Theo dấu tích đường Hồ Chí Minh trên biển” của tác giả Phạm Thị Anh Hoài đến từ Tỉnh đoàn Hà Tĩnh; loạt bài bảy kỳ “Để người trẻ thích nghi với khủng hoảng” của tác giải Lê Ngọc Sơn – Tuấn Anh đến từ báo Sinh viên Việt Nam.

Với tinh thần làm việc khách quan và nghiêm túc, Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Ban tổ chức, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn 34 tác phẩm xuất sắc nhất của 37 tác giải và nhóm tác giả là phóng viên, cộng tác viên đến từ các cơ quan báo chí trên cả nước, có nội dung sâu sắc khẳng định vai trò của thanh niên trong thời đại mới.

Ban tổ chức quyết định trao tặng: một giải đặc biệt (trị giá 15 triệu đồng); ba giải Nhất (trị giá bảy triệu đồng); năm giải nhì (ba triệu đồng); 10 giải ba (hai triệu đồng) và 15 giải khuyến khích (một triệu đồng).

Phát biểu tại lễ trao giải, đồng chí Dương Văn An - Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho rằng: "Để có được những trang viết nóng hổi và đủ sức lay động lòng người về thanh niên và tổ chức Đoàn, các nhà báo đã dấn thân cùng với Đoàn, với đoàn viên, thanh niên; đã đánh đổi không ít mồ hôi, vất vả. Chúng tôi biết có những nhà báo nữ một thân một mình lặn lội giữa mênh mông đại ngàn để viết về những trí thức trẻ tình nguyện ở vùng cao, hay giữa muôn trùng sóng gió để có những cảm nhận chân thực nhất về những chiến sĩ Trường Sa; chúng tôi biết có đồng chí đã bỏ nhiều thời gian để gây dựng quan hệ với xã hội đen, bất chấp nguy hiểm để thâm nhập vào những động lắc để hiểu về ma túy đá tác hại đến giới trẻ ra sao…

Không nóng bỏng như thời sự, không thu hút sự quan tâm như kinh tế, không hấp dẫn như các vấn đề văn hóa, chính vì thế các phóng viên viết về Đoàn sẵn sàng phải chịu những thiệt thòi nhất định cho mình. Chúng ta vẫn nói vui với nhau rằng những nhà báo của giới trẻ là những nhà báo “nghèo” nhất trong số các nhà báo nghèo. Nhưng lại giàu nhất tình cảm và trách nhiệm với giới trẻ, luôn sẵn lòng cống hiến cho Đoàn, cho công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống của thanh thiếu nhi".

Một số hình ảnh tại lễ trao giải báo chí về đề tài Thanh niên năm 2012:

Đông đảo đại biểu và các phóng viên báo đài đến dự Lễ trao giải báo chí đề tài thanh niên năm 2012
Đông đảo đại biểu và các phóng viên báo đài đến dự Lễ trao giải báo chí đề tài thanh niên năm 2012.
Các tác giải nghe nhà báo Hữu Thọ chia sẻ kinh nghiệm viết bài và tác dụng của các bài báo viết về thanh niên
Các tác giải nghe nhà báo Hữu Thọ (phải) chia sẻ kinh nghiệm viết bài và tác dụng của các bài báo viết về thanh niên.
Giải đặc biệt đề tài thanh niên năm 2012 thuộc về hai tác giải Nguyễn Hà - Mai Xuân Tùng (báo Tiền Phong) với loạt bài bốn kỳ
Giải đặc biệt đề tài thanh niên năm 2012 thuộc về hai tác giải Nguyễn Hà - Mai Xuân Tùng (báo Tiền Phong) với loạt bài bốn kỳ "Lên núi làm Phó Chủ tịch xã".
Ba giải nhất thuộc về tác giả Lê Ngọc Sơn - Tuấn Anh với loạt bài bảy kỳ
Ba giải nhất thuộc về tác giả Lê Ngọc Sơn - Tuấn Anh với loạt bài bảy kỳ "Để người trẻ thích nghi với khủng hoảng"; Chùm bài "Theo dấu tích đường Hồ Chí Minh trên biển” của tác giả Phạm Thị Anh Hoài đến từ Tỉnh đoàn Hà Tĩnh; chùm bài "Thanh niên xây dựng nông thôn mới" của tác giả Phan Hậu - báo Thanh Niên.
Các tác giả giành giải nhì
Các tác giả giành giải nhì .
Trong đó, bài
Trong đó, bài "Ma túy "đá" bủa vây giới trẻ" của tác giả Lâm Hoài - Báo Tuổi trẻ TP.HCM được đánh giá cao.
10 tác phẩm nhận giải ba
10 tác phẩm nhận giải ba.
Và 15 tác phẩm đạt giải khuyến khích
Và 15 tác phẩm đạt giải khuyến khích.
Các tác giả đoạt giải chụp ảnh kỷ niệm
Các tác giả đoạt giải chụp ảnh kỷ niệm.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá