Báo Tiền Phong trao sổ tiết kiệm cho cựu TNXP tại TP Hồ Chí Minh

Những năm qua, báo Tiền Phong đã có nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, khởi xướng phong trào trao sổ tiết kiệm tình nghĩa cho các cựu TNXP trên cả nước...

Tại cuộc gặp mặt các cựu TNXP ở TP Hồ Chí Minh, nhà thơ Dương Kỳ Anh đã tâm sự về báo Tiền Phong và những sự đổi thay gần đây của tờ báo: Báo Tiền Phong là tờ báo của tuổi trẻ, đồng hành cùng tuổi trẻ.

Những năm qua, tờ báo đã có nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, khởi xướng phong trào trao sổ tiết kiệm tình nghĩa cho các cựu TNXP trên cả nước. Đây là những TNXP đã cống hiến suốt những năm tháng tuổi trẻ, góp phần giải phóng đất nước, nay trở về với đời thường trong số họ còn rất nhiều khó khăn.

Những năm qua, quỹ tình nghĩa của báo Tiền Phong đã trao sổ tiết kiệm cho hàng ngàn cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn. Chú Nguyễn Văn Bưu mà anh em TNXP thường quen gọi là Lâm Bưu (quê ở xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) tham gia TNXP từ năm 18 tuổi.

Đã bao lần vào sinh, ra tử với những vết thương trên mình là thương binh hạng 4/4. Dù  61 tuổi nhưng ngày nắng cũng như ngày mưa chú vẫn đạp xe đạp vượt 20 km để cùng cánh thợ phụ đi xây nhà nhằm có thêm tiền phụ giúp gia đình chung tay với người bạn đời tần tảo bán rau ở chợ thị trấn Củ Chi.

Chú tâm sự: “Dù ngày nào cũng phải đi về xa xôi nhưng mà vui vì góp thêm một chút tiền với bà ấy. Cô chú có 4 con, nay cũng có 3 đứa đi làm rồi. Có được số tiền này đỡ cho cô ấy nhiều lắm đây. Cám ơn báo Tiền Phong đã không quên những cựu TNXP như tôi”.

Cô Trương Thanh Tiến, một cựu TNXP quê ở Bạc Liêu năm nay đã 65 tuổi hiện đang sống cùng con gái trong một căn nhà tạm bợ cũng được nhận một sổ tiết kiệm từ báo Tiền Phong.

Cũng đang sống trong cảnh nhà thuê, gác trọ là trường hợp của chú Nguyễn Kỳ Sơn (SN 1942, quê ở Cần Đước, Long An). Tham gia TNXP từ năm 1967 ở Ban tuyên huấn tỉnh Cần Thơ, rồi C12 của TNXP.

Là TNXP, chú Kỳ Sơn còn là một cây bút của báo Giải phóng, rồi làm cán bộ tại Xưởng phim Giải phóng. Trước đây, chú cùng gia đình sinh sống trong một căn nhà nhỏ ở quận Tân Bình. Nay do cuộc sống khó khăn, gia đình chú đã phải bán căn nhà đó đi và thuê một căn nhà nhỏ ở quận Bình Tân để sống.

Cám ơn món quà tình nghĩa của báo Tiền Phong, chú Kỳ Sơn đã đọc những câu thơ mà những chàng trai TNXP hồi ấy thường đọc: Ta yêu em màu tím cũng mang theo. Muốn gửi cho em một mảng trời đỏ cháy…

Cô Nguyễn Thị Minh Tiến (SN 1951) quê ở Bến Tre hiện đang sống bằng tiền lương đạm bạc của một thủ kho Khu điều dưỡng quận 8 cùng hai con. Cô thôn nữ xứ dừa Bến Tre này tham gia lực lượng Thanh niên xung phong khi mới 16 tuổi.

Những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cũng là những ngày tình yêu của cô TNXP quê Bến Tre xinh đẹp nảy nở với một đồng đội TNXP. Họ nên duyên và cùng cống hiến tuổi trẻ cho cách mạng. Rồi chồng mất, cô xoay trở nuôi một nách 4 con nên người. Nay thì 2 con lớn đã có gia đình.

Cô Minh Tiến tâm sự: “TNXP có những người còn nằm lại trên chiến trường xưa, có nhiều người hiện đang gặp khó khăn trong cuộc sống. Chúng tôi là những người  may mắn, hôm nay lại nhận được quà tình nghĩa của báo Tiền Phong thật cảm động vô cùng”.

Chúng tôi cũng tìm đến căn nhà nhỏ của bác Phan Thanh Khiết, cựu TNXP vừa tròn 80 tuổi, có 40 năm tham gia TNXP. Những năm chiến tranh gian khổ, bác tập kết ra miền Bắc. Rồi nghe lời Đảng gọi, bác lại tìm đường về giải phóng miền Nam.

Vượt Trường Sơn bằng “đôi chân vạn dặm”, nay chính đôi chân ấy đã bắt bác phải nằm một chỗ đã 3 năm nay. Cô Ngô Thị Hớn, bạn đời của bác kể: “Ông ấy phải nằm một chỗ. Nay trí nhớ đã kém lắm rồi, nhiều lúc kêu chán sống”.

Ấy vậy mà khi nhà thơ Dương Kỳ Anh đến bên giường giới thiệu: “Đây là Hoa hậu Việt Nam Nguyễn Thị Huyền đến thăm bác” thì ông lại cười thật tươi và hóm hỉnh: “Hoa hậu đẹp quá. Hôm nay được nhà thơ và Hoa hậu tới thăm và tặng quà là điều mà tôi không hình dung được. Còn Hoa hậu Việt Nam Nguyễn Thị Huyền thì nắm tay và động viên ông ráng nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng cho mau lành bệnh.

Trước khi chia tay với Đoàn, chú Trần Tài Ba thay mặt cho những cựu TNXP đã cám ơn tấm lòng của báo Tiền Phong và kể lại một câu chuyện: trước đây, báo Tiền Phong đã trao 3 triệu đồng. Với số tiền ấy, chúng tôi đã tìm được 3  hài cốt của đồng đội đưa về an táng tại quê hương. Nay báo Tiền Phong lại giúp cho những cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn thật đáng quý.

Hôm nay, nhà thơ Dương Kỳ Anh, Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền cùng  anh Võ Tấn Anh Tuấn của Cty Mỹ phẩm Shiseido Việt Nam tiếp tục đi trao sổ tiết kiệm tình nghĩa cho gia đình chính sách một số tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long (với sự hỗ trợ một phần kinh phí của Cty Điện và Điện tử Trung Quốc TCL).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá