Sau Đại hội Tài năng Trẻ Việt Nam lần thứ Nhất 2009:

Bảo trợ và kết nối

TP - Dư âm của Đại hội Tài năng Trẻ lần thứ Nhất mang lại niềm tin về chiến lược dài hơi, chuyên nghiệp trong công tác phát hiện, bồi dưỡng và sử dụng tài năng trẻ, bằng việc ra mắt Hội đồng Bảo trợ Tài năng Trẻ.

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, kiêm Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Bảo trợ Tài năng Trẻ Nguyễn Đắc Vinh, trao đổi với Tiền Phong.

Anh Nguyễn Đắc Vinh

Hội đồng Bảo trợ Tài năng trẻ sẽ hoạt động thế nào, thưa anh?

Hội đồng Bảo trợ là nơi tập hợp các chuyên gia có uy tín, các nhà hoạt động chính trị, xã hội đầu ngành và những doanh nhân thành đạt. Hội đồng Bảo trợ sẽ tư vấn đóng góp cho công tác tài năng trẻ của T.Ư Đoàn.

Hội đồng Bảo trợ là hội đồng mở nên thường xuyên mời các chuyên gia có uy tín tham gia. Trung ương Đoàn là cơ quan thường trực của Hội đồng Bảo trợ, sẽ tiếp thu mọi ý kiến để có cái nhìn xa hơn, chiến lược hơn về công tác tài năng trẻ.

Hoạt động của Hội đồng Bảo trợ góp phần nâng cao uy tín, chất lượng các giải thưởng của T.Ư Đoàn để công tác phát hiện, tôn vinh và kết nối tài năng trẻ ngày càng hiệu quả; phát hiện thêm những gương mặt tài năng để tiếp tục bổ sung dữ liệu về tài năng trẻ, tăng số lượng thành viên và theo dõi quá trình phát triển của tài năng trẻ.

Hội đồng Bảo trợ góp phần giúp đỡ tài năng trẻ có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho họ phát triển.

Không dễ để định nghĩa về tài năng trẻ và đưa ra những tiêu chí lựa chọn. Vậy, việc kết nối ấy được thực hiện như thế nào, thưa anh?

Định nghĩa thế nào là tài năng trẻ rất khó nhưng hỏi trong xã hội có người tài hay không thì người ta dễ chỉ ra ai là người có tài. Việc đưa ra tiêu chí theo nhóm chỉ nhằm khoanh vùng những đối tượng có khả năng nổi trội hơn, nhưng không đóng khung trong nhóm người ấy mà luôn mở.

Công tác kết nối tài năng trẻ của T.Ư Đoàn thực hiện thông qua Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ và Tài năng Trẻ; Quỹ Hỗ trợ Tài năng Trẻ Việt Nam.

T.Ư Đoàn mong muốn và mở rộng thêm những người làm công tác tài năng trẻ ở các tỉnh, thành Đoàn và lực lượng trong chính các tài năng trẻ trên nhiều lĩnh vực. Hội đồng này thực sự là hạt nhân giúp kết nối tài năng trẻ với nhau thành những CLB tài năng trẻ.

Hoạt động kết nối tài năng trẻ người Việt trên khắp thế giới được tổ chức như thế nào để có mối liên kết chặt chẽ hơn với T.Ư Đoàn?

Phương thức tập hợp tài năng trẻ Việt Nam trên thế giới phải linh hoạt hơn bởi ở nhiều nơi chưa có tổ chức Hội Sinh viên.

Hiện nay, việc kết nối giữa T.Ư Đoàn với học sinh, sinh viên Việt Nam ở các nước thực hiện qua website. Đây là nơi cung cấp thông tin cho học sinh, sinh viên Việt Nam sinh sống và học tập trên thế giới và để họ có kênh phản hồi cho T.Ư Đoàn.

Ở mỗi nước, Đoàn sẽ xây dựng đội ngũ hạt nhân, đó là Hội Sinh viên, CLB học sinh, sinh viên, du học sinh... Từ đó, sẽ thành lập CLB tài năng trẻ ở nước ngoài để định hướng, trao đổi hoạt động với nhau.

Cám ơn anh.

Hà Thanh
thực hiện

Nguyễn Ngọc Quế Trân (TP Hồ Chí Minh) 

Nghệ thuật cải lương đang mất dần khán giả, đặc biệt khán giả trẻ, nhưng tôi không ngừng phấn đấu, rèn luyện để hôm nay được vinh danh.

Sau đại hội, đoàn đại biểu của TP Hồ Chí Minh đã ngồi lại với nhau bàn bạc sau này trở về sẽ kết nối, tập hợp đoàn viên thanh niên ngay tại chi đoàn của mình để phổ biến nội dung được tiếp nhận trong đại hội.

Chúng tôi dự kiến sẽ lập CLB Tài năng Trẻ thành phố để cùng nhau xây dựng một công trình chung, có ý nghĩa xã hội, góp phần giúp thành phố phát triển hơn.

Trương Hoàng Linh (Bạc Liêu)

Qua buổi thảo luận nhóm, tôi được nói lên trăn trở, nguyện vọng đồng thời có cơ hội kết nối, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Điều được nhất với tôi sau đại hội là kết nối được nhiều người trẻ có cùng ý tưởng, chí hướng làm giàu.

Hoàng Đức Ý (sinh viên lớp toán tiên tiến trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội)

Bài học tôi được chia sẻ tại đây chính là kinh nghiệm đi lên của các tài năng, các doanh nhân thành đạt, đại biểu quốc hội, người của công chúng v.v.

Tôi không ôm hào hoa của quá khứ để sống mà luôn tiến lên phía trước.

Tôi ước mơ đoạt giải thưởng toán học quốc tế. Sau đại hội tôi càng có động lực để thực hiện ước mơ đó.

Nguyễn Hà (ghi)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá