Báo tường ở nhà giàn DK1

TP - Báo tường ở nhà giàn DK1 là nơi cán bộ chiến sĩ trẻ trút bầu tâm sự mỗi dịp xuân về.

Làm báo tường trên nhà giàn - Ảnh: Huy Thịnh


Với những chủ đề như Mừng Đảng Mừng xuân, Mừng xuân dâng Đảng, Quyết tiến, Dâng Bác, Sóng Xanh, Xa khơi, báo tường phản ánh sinh động đời sống vui buồn, việc học, rèn luyện...của các chiến sĩ. Tinh thần vượt khó cũng được thể hiện qua thơ, góc nhìn chiến sĩ.

Để tờ báo phát hành đúng thời gian, trước tết hai tháng, cán bộ chiến sĩ nhà giàn gửi thư về bờ nhờ tàu trực mua bút màu, giấy tô ki và phát động phong trào làm báo tết.

Từ trạm trưởng, chính trị viên đến các chiến sĩ trẻ, ít nhất mỗi người làm một bài thơ, hoặc viết một bài báo. Ban biên tập là chiến sĩ trẻ văn hay chữ tốt, nhưng còn phải có hoa tay để kiêm luôn họa sĩ thiết kế mỹ thuật. Tổng biên tập thường là Bí thư chi Đoàn.

Sau hơn hai tháng thai nghén, và một tuần lên khuôn, tờ báo được hoàn tất. Đến công đoạn treo báo, nhiều khi không có que đành phải chẻ cần câu cá làm nẹp. Tờ báo được treo trang trọng trong phòng câu lạc bộ để khoe với đoàn chúc tết.

Đêm giao thừa, báo được trưng dưới bàn thờ Tổ quốc. Cán bộ chiến sĩ vừa hái hoa dân chủ, vừa bình báo, đọc thơ, văn nghệ. Chiến sĩ báo vụ gọi í ới sang nhà giàn bên cạnh để khoe tác phẩm của mình được toà soạn chọn đăng.

Trước đây, báo tường ở nhà giàn chủ yếu là viết, vẽ vào giấy, nay được cải tiến bằng cách sưu tầm những ảnh đẹp trên các báo, cắt dán theo chủ đề. Cách làm này rất bắt mắt, lại tiết kiệm thời gian.

Thiếu tá Đinh Công Trung, chính trị viên nhà giàn Phúc Nguyên, cho biết: “Báo tường ngày Xuân là món ăn tinh thần không thể thiếu của cán bộ chiến sĩ. Bên cạnh những tờ báo Tiền Phong, Quân đội Nhân dân, Hải Quân, báo cây nhà lá bờ vẫn thu hút chúng tôi. Những lúc nhớ nhà lại đọc báo tường cho khuây khỏa”.

     Mai Tuấn Cường
Phòng chính trị Vùng 2 Hải quân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá