Bảo vệ môi trường, không chỉ ra quân rầm rộ

Tại thành phố Lào Cai đã diễn ra cuộc ra quân rầm rộ của 5.500 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường các tỉnh miền núi phía Bắc.

Cuộc ra quân do TW Đoàn phối hợp với Ban Chủ nhiệm Chương trình Mục tiêu quốc gia nước sạch và VSMT nông thôn, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức.

Tuy nhiên, điều được quan tâm nhất vẫn là làm thế nào để luôn đảm bảo hoạt động bảo vệ môi trường của ĐVTN không chỉ là những cuộc ra quân rầm rộ.

Thanh niên, bộ đội, công an, học sinh, sinh viên… đổ về các địa điểm trong thành phố, các địa phương trong tỉnh để trồng cây, tổng vệ sinh. Khắp nơi trong thành phố, đâu đâu cũng thấy các bạn trẻ tất bật trồng cây xanh, tưới nước,

Lễ ra quân chỉ là một trong rất nhiều hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT) của Đoàn Thanh niên trong suốt 10 năm qua. Ông Phạm Thế Bảo – Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường (NSVSMT) đánh giá: “Đoàn Thanh niên là lực lượng xung kích nhất trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT).

Đoàn đã tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình có hiệu quả ở địa phương, cơ sở, góp phần thiết thực nâng cao đời sống của nhân dân tại cộng đồng dân cư”.

Đó là mô hình “Cải tạo và làm sạch giọt nước” cho đồng bào dân tộc Tây Nguyên ở huyện Chư Sê và Azunpa (Gia Lai) và huyện Đắk Tô, Ngọc Hồi (Kon Tum) trong chiến dịch Thanh niên – Học sinh – Sinh viên năm 2004. Sinh viên tình nguyện kết hợp với thanh niên địa phương đã góp hàng ngàn ngày công vận chuyển vật liệu đến để xây dựng đập tràn, bể lọc, nhà tắm, làm sạch đường dẫn đến các “giọt nước”.

Trong năm qua, đã có hơn 30 triệu lượt thanh thiếu niên và nhân dân được tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tập quán ứng xử với môi trường và nguồn nước.

Đó là mô hình “làng xã xanh - sạch - đẹp” được triển khai tại huyện Tam Nông (Phú Thọ), ý Yên (Nam Định) với sự hưởng ứng của thanh thiếu niên và nhân dân. Từ mô hình này, nhiều hộ gia đình đã tự nguyện xây dựng các công trình vệ sinh như hố rác, bể biogas theo hướng dẫn của ĐVTN.

Đó là mô hình “Xây dựng chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh” tại Tổng đội thanh niên xung phong Quỳnh Lưu (Nghệ An), góp phần không chỉ cải thiện môi trường mà còn tăng doanh thu cho hơn 100 hộ thanh niên xung phong xây dựng kinh tế mới ở vùng đặc biệt khó khăn.

Mô hình “Đội Thanh niên tình nguyện vì môi trường xanh – sạch - đẹp” được Đoàn Thanh niên triển khai trên toàn quốc với tổng số gần 3.500 đội.

Bí thư TW Đoàn Bùi Đặng Dũng - Phó ban chỉ đạo quốc gia về nước sạch và VSMT - cho biết: Điều quan tâm nhất hiện nay là việc tham gia BVMT không chỉ diễn ra trong tuần lễ hoặc chỉ mang tính phong trào, hình thức mà phải là hoạt động thường xuyên, liên tục của mỗi ĐVTN.

Việc hưởng ứng tuần lễ quốc gia phải là dịp để Đoàn Thanh niên các cấp đánh giá lại kết quả hoạt động trong năm và tiếp tục đăng ký phần việc trong năm tới. “Mỗi cơ sở Đoàn phải đăng ký ít nhất 1 hoạt động tham gia BVMT " – Bí thư Bùi Đặng Dũng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá