Bát nháo... forum

Tình trạng bùng phát forum (diễn đàn) đang bùng phát. Ở góc đen trong thế giới Internet, người ta không chỉ đưa ảnh nude, phim sex... lên mạng mà còn rao bán vũ khí.

Một diễn đàn "hot"
Cô giáo B.V.H là giảng viên một trường ĐH tại Hà Nội. Một hôm cô truy cập Internet, định vào trang web của trường xem tin tức, bỗng tá hỏa khi thấy ảnh của mình trên mạng.

Nick “Gái xứ bọ”, bằng một cách nào đó đã copy ảnh trên blog của cô để làm hình đại diện của mình. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu chỉ có vậy. Oái oăm thay, nhân vật này lại đóng vai Chí Phèo, chửi bới hết người này đến người khác! Hơn thế, lại còn văng tục và xỉ vả khoa mình không tiếc lời.

Điều cô lo lắng là với cái hình đại diện ấy, nhiều sinh viên và người quen tưởng đó là cô và sẽ có cách nghĩ khác. Đăng nhập vào nick Chat Yahoo, cô toát cả mồ hôi khi một số bạn bè nhắc nhở về việc tham gia diễn đàn. Cô chỉ còn biết há hốc mồm kêu trời! Ảnh mình rành rành ra đấy, kêu sao cho thấu?

Suy nghĩ mãi, cô đành phải đăng ký một nick với đầy đủ tên họ của mình. Sau đó mở một chủ đề “Các bạn trẻ, hãy bình tĩnh” để nhắc nhở người đã up load ảnh mình lên mạng.

Tuy nhiên, “Gái xứ bọ” vẫn im hơi lặng tiếng. Cuối cùng, cô cũng đành phải nhờ sự can thiệp của quản trị diễn đàn mới gỡ được cái ảnh ra. Chỉ khổ cô cứ bị bạn bè hỏi thăm và từ đó mang cái biệt danh “Gái xứ bọ”!

Qua quá trình lang thang trong forum tìm hiểu, tôi biết được “Gái xứ bọ” thực ra là một... chàng trai. Ban đầu cậu chỉ có ý trêu chọc cô giáo ấy thôi nhưng sau lại quá đà.

Cách phát ngôn quá nông nổi, thiếu suy nghĩ đã biến cậu thành một kẻ can thiệp thô bạo vào cuộc sống người khác. Sau khi cô giáo nhắc nhở trên diễn đàn, cậu cũng nhận ra sai lầm của mình và không tham gia với nick đó nữa! Dù sao đó vẫn là cái kết có hậu trong muôn vàn những điều oái oăm khác trong thế giới ảo.

“Host” vũ khí và chợ tình ảo

Sau “phát súng” nữ sinh Hải phòng, phong trào khai thác, đưa hình ảnh, phim riêng tư của cá nhân lên mạng trở nên ì xèo hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, “các người mẫu, diễn viên điện ảnh như B.H, N.T.V, H.N.H đưa ảnh khỏa thân lên mạng để “khoe hàng” đã “xưa như Diễm” rồi. Đấy dù sao cũng chỉ là một chiêu quảng cáo để câu khách mà thôi” - thành viên một diễn đàn về điện ảnh thời trang nói như vậy.

Đó là thực tế trong thế giới forum hiện nay. Bên cạnh những forum lập ra với mục đích lành mạnh, vẫn ngang nhiên tồn tại những forum chuyên trao đổi về hình ảnh, phim đồi trụy.

Có thể dễ dàng xem phim sex Y.V. Hình ảnh của hoa hậu H.K.O hay phim quay lén “cà phê Thanh Đa”, người mẫu B.H,... trong trang? truong...

Ở một số diễn đàn, bạn phải đăng ký là thành viên VIP, và trả tiền thì mới được xem, nhưng đa số, một khi đã tung lên diễn đàn, ai có nhu cầu đều xem được thoải mái.

Cũng như vậy, lên một số forum, người ta tìm thấy những lời quảng cáo bán vũ khí, đặc biệt là “hàng lạnh”, dùi cui điện, xịt cay,... Dễ dàng có thể đọc được lời chào mời như thế này: “Có 1 thanh mã tấu dài 45cm ông anh họ cho nhưng không dùng đến, hàng đẹp, sáng láng. Ai có nhu cầu liên hệ với nick: kehuydiethu...”.

Tuy chỉ là mua bán tự phát nhưng nó cũng đáng để báo động. Bởi vì môi trường mua bán trên mạng rất dễ trở nên phổ biến và tạo tâm lý hoang mang cho những người thường xuyên online.

CLB những người thích đùa

Có một dạo, các chatter liên tục gửi cho nhau một đường dẫn có thơ và những bài phân tích vụ việc diễn viên, người mẫu Y.V - “nạn nhân” của việc tung phim trong box “Những người thích đùa”. Xin được trích một đoạn thơ đã được chatter lưu truyền:

“... Em cứ vui, cứ yêu đời hớn hở/ Giả khổ đau lừa nhân thế em ơi/ Thằng Tòng kia rồi nó sẽ toi đời/ Em lại mới như chưa biết gì kèn sáo”...

Một nickname khác lại đặt trong quy luật hàng hóa phức tạp dưới góc độ kinh tế: “Ngày công lao động của một người leo dừa tại Bến Tre chỉ 25.000 đồng trong khi Y.V bán dâm một lần giá 1.000 USD, tương đương gần 16 triệu đồng. Như vậy một người leo dừa phải lao động quần quật 2 năm và không ăn uống, chi tiêu gì sất, mới bằng một lần Y.V bán dâm! Đây là điều không thể nào chấp nhận được!”.

Tiếp đó, thành viên đó lại có kết luận: “Sau khi những đường dây nghệ sĩ bán dâm bị xử lý, những gái mại dâm loại này sẽ không còn dám xưng danh diễn viên, người mẫu nữa! Thương hiệu bị giảm, kéo theo giá thành hạ. Cơ hội cho người tiêu dùng trung lưu sẽ nhiều hơn”!

Nhưng "trò đùa" ấy vẫn chưa ăn thua gì so với những gì mà cô nữ sinh viên ĐH Ngoại thương N.H.D. phải chịu. Một buổi tối đi học về, chuông điện thoại reo. Số lạ. Cô nghe máy và bên kia là một giọng đàn ông vang lên: “Tối nay đi khách không em? Giá em đòi cao quá! Anh trả 350.000 đồng thôi nhé?”.

Cô choáng đến nỗi đánh rơi cả điện thoại. Trong buổi tối hôm ấy cô nhận được hơn một chục cuộc điện thoại đặt vấn đề mua dâm. Cô hoảng hốt đến nỗi không nói được câu nào.

Mãi đến khuya, một người bạn mới điện thoại đến thông báo cho cô: Có kẻ nào đó đã vào diễn đàn vietsexg... để đăng tin bán dâm với số di động của cô!

Con dao 2 lưỡi

Ngày nay, chỉ cần có một chút kiến thức tin học và chịu khó mày mò trên mạng là có thể lập ra cho mình một diễn đàn miễn phí. Hầu như với các thông tin đăng ký, tạo các box theo chủ đề trên diễn đàn, đến tít forum, chế độ v.v... chỉ mất 10 - 20 phút là có thể hoàn tất. Vì thế chưa bao giờ việc tạo diễn đàn và tham gia diễn đàn lại phổ biến như hiện nay.

Tính chất “mở”, có thể trao đổi qua lại khiến diễn đàn thành một công cụ giao tiếp khá hấp dẫn trong thời công nghệ thông tin. Nhưng càng dễ tạo nó ra bao nhiêu, càng dễ tham gia bao nhiêu thì việc quản lý nó càng khó bấy nhiêu.

Tuy vậy, cho đến nay, chưa hề có một quy định nào về việc phát ngôn trên diễn đàn, ngoại trừ nội quy của diễn đàn lúc đăng ký. Admin vẫn là người “cầm cân nảy mực” đầy cảm tính.

Ở các diễn đàn có nội dung không lành mạnh, sẽ không có bàn tay nào can thiệp để kiểm duyệt các thông tin đưa lên.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo N. Quyết
Người lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá