Bay trong bão

TP - Trung đoàn 954 (Sư đoàn 372, Quân chủng Phòng không - Không quân) đóng chân trên mảnh đất miền Trung nhiều dông bão, lũ lụt. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ vùng trời, Trung đoàn luôn sẵn sàng những cánh bay cứu hộ, cứu nạn.

Người dân nhận cứu trợ từ máy bay của Trung đoàn 954
Người dân nhận cứu trợ từ máy bay của Trung đoàn 954

> Những thiên thần trên đỉnh lũ

Mỗi khi có làng xã nào bị chia cắt, cô lập, Tổ bay của Trung đoàn 954 lại cất cánh. Trung tá Hoàng Mạnh Hải, Chủ nhiệm chính trị Trung đoàn, đồng thời là phi công thực hiện nhiều chuyến bay cứu trợ, chia sẻ: “Hình ảnh những người dân tả tơi ngồi trên mái nhà chới với mỗi khi thấy máy bay xuất hiện khiến chúng tôi xúc động, quên hiểm nguy để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Đối với phi công, tổ bay, mỗi chuyến bay thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn cũng là một lần xuất kích thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, luôn đối mặt hiểm nguy từ điều kiện thời tiết phức tạp, thay đổi bất ngờ...

Những năm qua, Trung đoàn đã tổ chức bay trên 400 chuyến với hàng trăm giờ bay cứu hộ cứu nạn; chuyên chở gần 1.000 lượt cán bộ, nhân dân, 135 tấn lương thực và nhiều loại hàng hóa đến các vùng trọng điểm bị lụt bão, cứu sống nhiều bà con bị lũ cô lập.

Nổi bật là các đợt bay cứu trợ đồng bào các tỉnh miền Trung bị lũ chia cắt dài ngày trong bão, lũ năm 2007; cứu nạn 18 người dân bị lũ cô lập ở xã Cà Di, huyện Nam Giang (Quảng Nam) năm 2009; tổ chức 20 chuyến bay chở gần 15 tấn hàng cứu trợ đến với bà con vùng bị lũ chia cắt tỉnh Bình Định trong cơn bão số 11 - 2009; bay cứu trợ bão lũ các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh vào tháng 10-2010...

Để hoàn thành tốt các chuyến bay trong bão, hằng ngày, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn phải rèn luyện gian khổ để bảo đảm an toàn bay.

Đặc biệt, Trung đoàn luôn sẵn sàng các phương án phòng chống lụt, bão nơi đóng quân, cũng như nhiệm vụ bay tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ.

Trung đoàn cũng tổ chức huấn luyện thuần thục cho bộ đội để khi xảy ra bão, lụt, đơn vị vừa ở tư thế sẵn sàng chiến đấu, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn.

Thượng tá Nguyễn Việt Hùng, Trung đoàn trưởng, cho biết để có những chuyến bay thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết phức tạp, ngoài chuẩn bị tốt về máy bay, phương tiện, trang bị, yếu tố quan trọng nhất là phi công, các thành phần bay phải có đủ trình độ kỹ thuật lái, bản lĩnh vững vàng.

Do đó, trong kế hoạch huấn luyện bay của Trung đoàn, ngoài những bài bay huấn luyện theo tiến trình đào tạo, không thể thiếu những bài bay khó, trong điều kiện khí tượng phức tạp để nâng cao trình độ, rèn luyện tâm lý, bản lĩnh.

Mùa mưa bão đang đến ở miền Trung. Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn đang trong những ngày thường trực chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá