Bệ phóng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên

TPO - Hiện là thời điểm, cơ hội thuận lợi để các bạn trẻ lựa chọn con đường khởi nghiệp sáng tạo; thời đại công nghệ thông tin cho phép mỗi người có thể khởi nghiệp với kiến thức mình đang có với các công cụ máy tính đơn giản; tài chính không phải là vướng mắc lớn nhất... là những chia sẻ, nhận định về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong giới trẻ.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn tại cuộc giao lưu
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn tại cuộc giao lưu

Cơ hội khởi nghiệp cho người trẻ

Ngày 10/11, tại Hà Nội diễn ra Giao lưu trực tuyến có chủ đề "Kết nối Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo", do Báo Điện tử Đại biểu Nhân dân phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông Khoa học và công nghệ tổ chức.

Tại chương trình, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đã có những chia sẻ về phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thanh niên hiện nay. 2 - 3 năm trở lại đây, hoạt động khởi nghiệp có những bước tiến mới, tốc độ tăng trưởng tương đối bứt phá. Thể hiện qua số lượng doanh nghiệp mới được thành lập mới hàng năm đều tăng, mặc dù trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn. Khi xuất hiện cuộc cách mạng 4.0, cùng với công nghệ internet, công nghệ số lớn, khái niệm khởi nghiệp sáng tạo bắt đầu được du nhập vào Việt Nam, được đón nhận và trở thành một trào lưu đối với các bạn trẻ hiện nay.
 "Theo tôi được biết, hiện chúng ta có khoảng 1.500 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, trong đó, hầu hết những người sáng lập đều có độ tuổi rất trẻ, dưới 30 tuổi. Và tôi tin rằng, con số này còn tăng rất nhanh trong thời gian tới. Đặc biệt, khi Chính phủ quyết tâm có một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo đồng bộ.

Gần đây nhất, Quốc hội đã thông qua Luật Doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó có dành hẳn một chương để quy định về các hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Như vậy, đây chính là thời điểm, là cơ hội hết sức thuận lợi cho các bạn trẻ để lựa chọn con đường đi của mình thông qua hoạt động khởi nghiệp sáng tạo", anh Tuấn nói.

Bệ phóng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên - ảnh 1 Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng hiện là thời điểm, cơ hội cho nhiều bạn trẻ khởi nghiệp. Ảnh: Xuân Tùng

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cũng chia sẻ: Để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong thanh niên, đặc biệt giúp thanh niên khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo góp phần giải quyết các vấn đề của địa phương, đơn vị, tổ chức Đoàn đã có nhiều hoạt động cụ thể, trong đó có thành lập quỹ hỗ trợ.

Hiện nay, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh đã tham mưu UBND thành phố thành lập quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP Hồ Chí Minh với vốn điều lệ là 100 tỷ. Thành Đoàn Hà Nội cũng đang tham mưu với UBND TP Hà Nội để thành lập quỹ. T.Ư Đoàn cũng đã được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, hiện đang huy động nguồn lực xã hội từ cộng đồng doanh nghiệp để sớm hình thành và đưa vào hoạt động quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Bên cạnh đó, các bạn thanh niên ở nông thôn có thể tiếp cận nguồn vốn quỹ quốc gia giải quyết việc làm (vốn 120) và vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua đoàn thanh niên ở cơ sở để phát triển kinh tế.

Ý tưởng sáng tạo

 Chia sẻ tại cuộc giao lưu, nhiều ý kiến cho rằng tài chính không phải là vướng mắc lớn nhất trong khởi nghiệp của các bạn trẻ. Ông Đinh Anh Tuấn - GĐ Cty Holomia cho biết: Thời đại công nghệ thông tin cho phép mỗi người có thể khởi nghiệp với kiến thức mình đang có với các công cụ máy tính đơn giản. Vốn ban đầu có thể tìm thấy dễ dàng nếu ý tưởng tốt, thái độ tốt và chủ động hợp tác với nhau.

"Vướng mắc lớn nhất trong quá trình khởi nghiệp là tinh thần, thái độ làm việc. Bởi, thực tế sẽ có nhiều bạn còn ảo tưởng về sự thành công sớm dẫn đến đầu tư công sức sai, thiếu sự quan sát và làm theo từng bước một cách nghiêm túc", ông Đinh Anh Tuấn nói.

Bệ phóng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên - ảnh 2 Ông Đinh Anh Tuấn - GĐ Cty Holomia tại cuộc giao lưu trực tuyến. Ảnh: Xuân Tùng

Ông Trần Xuân Đích - Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN cho rằng: Tài chính luôn luôn là vấn đề quan trọng đối với khởi nghiệp nói chung; cũng là suy nghĩ chung của các bạn trẻ khi khởi nghiệp. Tuy nhiên, đối với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo việc có ý tưởng tốt mới là vấn đề quan trọng nhất. Bên cạnh sự hỗ trợ của các chuyên gia, các cố vấn cùng với sự tổ chức công việc tốt thì việc bạn nhận được sự hỗ trợ tài chính từ các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư không còn là việc quá khó khăn.

Ông Trịnh Minh Giang  - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn VMCG gợi mở giải pháp cho những bạn trẻ khởi nghiệp thu hút các nhà đầu tư: Tùy vào thời điểm gọi vốn, nhà đầu tư sẽ có các góc nhìn và đòi hỏi khác nhau.

"Thiên về giai đoạn vốn mồi (seeding) hoặc đầu tư thiên thần (angel investment), chúng tôi thường đánh giá ý tưởng sản phẩm đang giải quyết bài toán nào của thị trường, khả năng tăng trưởng đột phá (về quy mô) ra sao, và quan trọng hơn cả là con người sáng lập (founder) có những phẩm chất gì để chinh phục thách thức mà startup sẽ đương đầu", ông Giang nói. Theo ông Giang, các nhà đầu tư cũng thường chú ý tới những startup có nhà đầu tư thiên thần uy tín hoặc có cố vấn uy tín.

Ông Giang cũng khẳng định, trình độ và phẩm chất của nhóm sáng lập là yếu tố quyết định của các công ty khởi nghiệp. Tuy nhiên, trình độ hay tài chính vẫn chưa đủ làm bệ phóng tốt cho các startup mà rất cần một hệ sinh thái hoàn chỉnh để giảm thiểu được những khoảng trống kinh nghiệm và hiểu biết của các startup; cũng như gia tăng thêm nguồn lực và nguồn vốn mạnh mẽ cho khởi nghiệp sáng tạo. Từ đó tối đa hoá được hiệu quả của từng cá thể startup và tạo lòng tin vững chắc cho cộng đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng