Bên cầu tình yêu Milivio

TP- Ngày cuối cùng trước khi kết thúc chuyến công tác ở đất nước hình chiếc ủng, tôi được anh em làm việc tại cơ quan Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam ở Italia đưa xe lướt một vòng thành phố Roma.

Roma cổ kính được xây dựng trên 7 quả đồi liền kề, hình thành từ khoảng thế 8,7 trước công nguyên và được bao bởi một đường (đại lộ) vành đai chừng 41 km. Có 32 cửa để vào trung tâm với những công trình kiến trúc cổ kính như Nhà thờ lớn thánh Petrus, Lâu đài San Angelo, Quảng trường Venice, Đấu trường La mã, Đài phun nước Trevi, Tháp Trajanus…

Từ bao đời Roma được khách du lịch thập phương gọi là “Thành phố bảo tàng”.

Điểm cuối cùng mà tôi được đưa đến giới thiệu là cầu Milivio - người Italia vẫn gọi là cầu Tình yêu. Cầu Milivio bắc ngang sông Tiber - con sông chảy chia hai nửa thành phố Roma - có từ năm 534 trước công nguyên. Cầu được các thế hệ kiến trúc sư nổi tiếng tiến hành trùng tu, xây dựng lại nhiều lần, trong đó đáng kể nhất là vào giữa thế kỷ 15 rồi đầu thế kỷ 19.

Nhiều thế kỷ nay, cầu Milivio chính là nơi mà các cặp nam thanh nữ tú ở Italia sau thời gian tìm hiểu, trước khi đi đến kết hôn thường đến đây hứa hẹn, thề thốt suốt đời gắn bó với nhau bằng việc: đem theo một cái khóa và bấm khóa vào bất kỳ nơi nào có thể được nơi thành cầu hoặc ngoắc vào ổ khóa của người đến trước... Sau đó cùng nhau ném chiếc chìa khóa xuống dòng Tiber như là để họ không thể tách rời được nhau. Không chỉ vậy, họ còn viết, khắc ngày, tháng, tên mình lên thành cầu.

Quả là một kiểu biểu hiện sự son sắt, thủy chung hiếm có trên thế giới! Không phải ngẫu nhiên, khách du lịch nhiều nước trên thế giới khi đến Roma không thể không tìm đến đây. Không chỉ những đôi trai, gái, có cả các cặp du khách đã là vợ chồng… họ cũng bắt chước người Italia mua khóa, ném chìa xuống sông như là để khẳng định tiếp tục là của nhau cho đến đầu bạc răng long.

Cầu Milivio - cầu Tình yêu là thế. Ngày tôi đến (11 tháng 12), bầu trời Roma vàng nắng, nước sông Tiber trong xanh và bình lặng là thế. Tôi có ngờ đâu, ít hôm sau, thành Roma phải hứng chịu một trận mưa kéo dài, nhiều công trình kiến trúc cổ chìm trong nước. Sông Tiber nước cuồn cuộn, dâng cao 5 - 6m… Từ Hà Nội, tôi thầm cầu mong cầu Tình yêu - Milivio vĩnh hằng với thời gian.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá