Bén duyên từ cổ phiếu

Thắng đậm sau một số vụ mua bán chứng khoán, một số đôi quyết định tậu nhà, mua xe và chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ kết tóc xe tơ.

Hai vợ chồng nghiên cứu chứng khoán. Ảnh minh hoạ: masterfile.
Mấy ngày nay, bà Bình ở Ngõ Xã Đàn - Hà Nội tất bật chuẩn bị đồ cho cậu con trai chuẩn bị cưới vợ. Dù nhà cửa đã tinh tươm, công ăn việc làm cũng ổn định, anh Minh - con trai bà cũng đủ lớn khôn để tách ra ở riêng nhưng bà vẫn không khỏi lo lắng. Chẳng là trước đó ông bà bao phen giục cậu con một sớm yên bề gia thất để sớm có cháu bế bồng, nhưng cậu vẫn tảng lờ và nói chưa được tuổi.

Ấy vậy mà chỉ sau một tháng anh con trai mang cục tiền nói là đầu tư vào cổ phiếu đã dẫn về nhà một cô gái khá sắc sảo. Mở miệng là nhắc đến những cụm từ khó hiểu như khớp lệnh, chỉ số, tham chiếu… khiến bà chóng cả mặt.

Chưa kịp phản ứng thì cậu nhà yêu cầu bà đi coi "thày" để chọn ngày lành tháng tốt làm lễ cưới. Đến nước này thì bà Bình đành "bó tay" than với hàng xóm: “Ngày xưa cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy, giờ thì ngược lại, con cái đặt đâu cha mẹ ngồi đấy”.

Lo là vậy, nhưng bà vẫn cảm nhận rất rõ là từ ngày yêu "cô gái trên sàn", Minh như thay da đổi thịt, tươi vui như cậu thanh niên mới lớn. “Nghe đâu chúng nó tâm đầu ý hợp, góp tiền đầu tư vào cổ phiếu, lãi cũng nhiều. Thôi thì cũng liều cho chúng nó cưới nhau vào đầu tháng 4 tới”, bà Bình nói với.

Mới đây, phòng quảng cáo của một công ty truyền thông ở Hà Nội xôn xao chuyện nàng Hoa “bôn-xê-víc” chuẩn bị cưới chồng. Mà không ngạc nhiên sao được khi cô nàng tôn thờ chủ nghĩa độc thân từng tuyên bố với cả phòng rằng sẽ tham gia câu lạc bộ “Single Mums" - những người mẹ nuôi con một mình, lại tự phản bội mình.

Người trong mộng của nàng không ai khác lại chính là cụ "khốt" - Vinh - kế toán trưởng, suốt ngày chỉ biết dán mắt vào màn hình vi tính rồi tính toán chi ly từng con số.

Vậy mà khi thị trường chứng khoán bùng nổ, anh Vinh thay đổi hẳn tính tình và trở thành "quân sư quạt mo", nắm bắt vòng quay của đồng tiền rất chuyên nghiệp. Không chỉ là chuyên gia tư vấn, Vinh còn là đầu mối để chị em (trong đó có cả Hoa) bộc bạch nỗi niềm sau những vụ mua bán cổ phiếu.

Giờ thì chẳng ai buồn thắc mắc chuyện hai anh chị thường xuyên đi sớm về khuya, cùng nhau ra sàn khớp lệnh, cuối buổi chiều lại tính tính toán toán nên mua cổ phiếu nào thời điểm bán ra sao.

Nhất là khi hai anh chị đã tin tưởng nhau đến mức có bao nhiêu tiền tích góp đều đổ cả vào thị trường chứng khoán. "Chúng tôi dự định, thắng một vài vụ nữa là sắm nhà rồi về ở hẳn với nhau", Hoa cho hay.

Nhiều người tham gia lớp học chứng khoán buổi tối tại Đại học Ngoại thương Hà Nội còn truyền tai nhau chuyện tình khá lãng mạn của Mai Trang và Anh Tuấn, nảy sinh từ thương vụ mua bán cổ phiếu OTC.

Buổi chiều ấy Trang chạy đôn đáo mà chưa tìm được người để bán 1.000 cổ phiếu Vincom, mệt quá nàng chui vào quán cà phê Ong trên đường Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội, gọi điện than ngắn thở dài với cô bạn thân.

Nào ngờ câu chuyện của Trang lọt vào tai Tuấn cũng đang ngồi bàn bên cạnh. Tuấn chẳng ngần ngại đặt ngay vấn đề mua 2.000 cổ phiếu Vincom với giá 165.000 đồng mà Trang đang có.

Thuận mua vừa bán, cả hai đều vui chuyện trò rôm rả cho đến khi ngẩng lên nhìn đã 8h tối. Về cũng dở, ở không xong, hai người lại mời nhau đi ăn rồi cứ thế ngày qua ngay họ gặp nhau ở sàn rồi trao nhau kinh nghiệm buôn bán cổ phiếu cho đến khi Tuấn ngỏ lời yêu.

Chưa ai làm phép thống kê xem có bao nhiêu mối tình nảy nở từ các thương vụ mua bán cổ phiếu song theo bà Đỗ Thị Quy - chuyên gia tâm lý của một công ty tư vấn ở Hà Nội thì trong tình yêu, chẳng ai nói trước được điều gì.

Người xưa quan niệm: "Thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn", một khi đồng tiền đi liền với khúc ruột mà người ta chấp nhận mạo hiểm, chẳng chút nghi ngờ đem hết cho nhau thì họ sẽ cùng nhau vượt qua được khó khăn trong cuộc sống.

"Thị trường chứng khoán được cả thế giới nhìn nhận là chứa đựng đầy những rủi ro mà vẫn cho con người ta những phút giây thăng hoa, cảm xúc nảy nở thì tôi tin những mối tình này thường là bền lâu và đi đến kết quả", bà nói.

Theo Phan Linh Anh
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng