Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm cho tuyến đầu

TPO - Được triển khai từ ngày 1/8, mỗi ngày, bếp cơm thiện nguyện Da Nang Kitchen cung cấp hàng ngàn suất cơm "sạch" 5 sao cho các y bác sĩ, bệnh nhân, lực lượng tuyến đầu chống dịch ở các khu phong tỏa, khu cách ly... Đó là tâm huyết của một chuyên gia ẩm thực đến từ TP Hồ Chí Minh "kẹt" lại Đà Nẵng vì COVID - 19 với mong muốn góp chút sức cùng thành phố vượt qua đại dịch.

Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm 'sạch' cho tuyến đầu - ảnh 1 Sau khóa tập huấn 4 ngày tại Đà Nẵng, cô Nguyễn Trúc Chi (chuyên gia ẩm thực đến từ TP Hồ Chí Minh) "kẹt" lại Đà Nẵng vì COVID - 19. "Lúc đó về cũng không an toàn nên tôi quyết định ở lại. Sau đó tôi có tổ chức một khóa học online và giành toàn bộ học phí để đóng góp cho thành phố chống dịch. Dự định sẽ tìm một địa chỉ nấu cơm thiện nguyện để đóng góp nhưng tôi nhận thấy một số nơi tổ chức nấu cơm không đảm bảo nên tôi quyết định tổ chức một bếp cơm đảm bảo tiêu chuẩn, cung cấp những suất cơm ngon, sạch cho các y bác sĩ tuyến đầu", cô Chi kể. Ảnh: Giang Thanh
Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm 'sạch' cho tuyến đầu - ảnh 2 Nghĩ là làm, cô Chi liên hệ với một vài người quen để tổ chức bếp cơm. Chỉ sau một ngày chuẩn bị, mượn được địa điểm là một nhà hàng lớn ở Sơn Trà, đến sáng 1/8, bếp của Da Nang Kitchen đã "đỏ lửa" và cung cấp những suất cơm đầu tiên cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Ảnh: Giang Thanh
Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm 'sạch' cho tuyến đầu - ảnh 3 Hiện, Da Nang Kitchen đã triển khai được 2 bếp ở quận Hải Châu, 1 bếp ở quận Sơn Trà và đang khảo sát để mở thêm 1 bếp mới ở Liên Chiểu. Mỗi ngày, Da Nang Kitchen có thể cung cấp 4000 - 5000 suất cơm cho các khu cách ly, khu phong tỏa. Ảnh: Giang Thanh
Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm 'sạch' cho tuyến đầu - ảnh 4 Toàn bộ quy trình từ khâu chuẩn bị đến lúc cơm được chuyển đến khu cách ly, phong tỏa đều được cô Chi nghiên cứu và triển khai, áp dụng đồng điều ở tất cả các bếp. "Mình làm thiện nguyện trong mùa dịch, vì vậy, an toàn phải là yếu tố hàng đầu. Nếu không đảm bảo sự an toàn thì mỗi hộp cơm trao đến tay các y bác sĩ, bệnh nhân hay lực lượng chống dịch đều có thể trao kèm virus", cô Chi giải thích. Ảnh: Giang Thanh
Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm 'sạch' cho tuyến đầu - ảnh 5 Hiện, tại cả 3 bếp có gần 100 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ. Mỗi ngày chia làm 2 ca, mỗi ca chỉ có khoảng 10- 15 tình nguyện viên làm việc trong bếp. Tình nguyện viên ở đây không chỉ là các bạn sinh viên mà còn là quản lý các chuỗi nhà hàng lớn, đầu bếp của các nhà hàng, khách sạn 5 sao... Ảnh: Giang Thanh
Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm 'sạch' cho tuyến đầu - ảnh 6 Trước khi vào khu bếp, tất cả các tình nguyện viên đều phải khai báo y tế, ghi tên vào sổ để quản lý giờ vào, giờ ra, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Mọi người đều được xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi tham gia hỗ trợ nấu cơm. Trong quá trình làm việc, tất cả đều phải đeo 2 lớp khẩu trang, đeo bao tay, mũ bảo hộ... Ảnh: Giang Thanh
Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm 'sạch' cho tuyến đầu - ảnh 7  Ở các bếp của Da Nang Kitchen, ai có gì góp nấy, hầu hết nguyên liệu đầu vào đều được các mạnh thường quân, các tổ chức, cá nhân gửi đến. Dựa trên những nguyên liệu đó, đầu bếp chính sẽ tự cân đối, lên thực đơn để chế biến món ăn cho mỗi ngày. Ảnh: Giang Thanh
Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm 'sạch' cho tuyến đầu - ảnh 8 Hiện, Da Nang Kitchen nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 nhà hàng, cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn từ khâu cung cấp nguyên liệu, hỗ trợ kinh phí, nhân lực, địa điểm, phương tiện vận tải... Ảnh: Giang Thanh
Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm 'sạch' cho tuyến đầu - ảnh 9 Mỗi ngày, công việc ở các bếp bắt đầu từ 3h sáng và kết thúc lúc 21h, từ khâu vận chuyển nguyên liệu, sơ chế, chế biến, đóng gói và vận chuyển đi... Ảnh: Giang Thanh
Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm 'sạch' cho tuyến đầu - ảnh 10 Sau khi cơm, rau, đồ xào, đồ mặn được bỏ vào hộp, một tình nguyện viên sẽ phụ trách chuyển các hộp cơm đến khu vực khử khuẩn. Ảnh: Giang Thanh
Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm 'sạch' cho tuyến đầu - ảnh 11 Tất cả hộp cơm và thức ăn sẽ được chiếu đèn UV khử khuẩn trước khi được chuyển sang máy đóng nắp tự động để đảm bảo mọi hộp cơm chuyển đến tay các y bác sĩ, bệnh nhân, lực lượng tuyến đầu chống dịch phải sạch khuẩn. Ảnh: Giang Thanh
Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm 'sạch' cho tuyến đầu - ảnh 12
Mỗi ngày, Da Nang Kitchen sẽ nhận được thông báo về số lượng hộp cơm, địa điểm và số điện thoại liên hệ của các đầu mối nhận cơm ở các điểm từ Sở Y tế Đà Nẵng. Trên cơ sở đó, ban điều hành Da Nang Kitchen sẽ phân bổ số lượng suất cơm phải nấu tại các bếp sao cho hợp lý nhất, không để xảy ra tình trạng thừa mứa, gây lãng phí thức ăn. Ảnh: Giang Thanh
Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm 'sạch' cho tuyến đầu - ảnh 13 Máy khử khuẩn được bạn bè của cô Chi tài trợ và phải vận chuyển từ TP Hồ Chí Minh ra Đà Nẵng. Mỗi hộp cơm sau khi khử khuẩn sẽ được đóng nắp bằng máy tự động.  Ảnh: Giang Thanh
Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm 'sạch' cho tuyến đầu - ảnh 14  Đúng 10h30 mỗi sáng và 17h chiều, các suất cơm sẽ được đóng gói cẩn thận và được vận chuyển bằng xe tải chuyên dụng đến các điểm đã được thông báo. Tại mỗi điểm giao nhận, một chiếc bàn sẽ được bố trí riêng, tình nguyện viên để lại các suất cơm ở đó rồi di chuyển ra xe, gọi điện cho người phụ trách tiếp nhận cơm ở địa điểm đó ra xách vào chứ không thực hiện trao tay trực tiếp để đảm bảo an toàn. Ảnh: Giang Thanh
Bếp thiện nguyện '5 sao', ngày nấu ngàn suất cơm 'sạch' cho tuyến đầu - ảnh 15 Theo chị Lê Thị Bích Hương, phụ trách truyền thông của Da Nang Kitchen, mong muốn của nhóm là sẽ lan tỏa quy trình nấu cơm sạch, chuẩn đế các bếp cơm thiện nguyện trên địa bàn để các y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch có những bữa ăn chất lượng. "Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng các bếp của Da Nang Kitchen để có thể hỗ trợ nhiều hơn nữa lực lượng tuyến đầu chống dịch. Sau này, khi tình hình dịch được kiểm soát, Da Nang Kitchen vẫn sẽ được duy trì để hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, người vô gia cư, người lao động nghèo...", chị Hương cho hay.
Cận cảnh quy trình chế biến những suất cơm sạch, an toàn cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Clip: Giang Thanh

Nét đẹp tình nguyện trong ngày thi tốt nghiệp THPT mưa tầm tã giữa Sài thành

Không quản ngại mưa nắng, các tình nguyện viên chương trình "Tiếp sức mùa thi" túc trực thường xuyên tại các điểm trường để sẵn sàng hỗ trợ thí sinh trước và sau mỗi buổi thi tốt nghiệp THPT. 

Áo xanh tình nguyện che chở thí sinh miệt U Minh Hạ

Đội thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi ở huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) vận động kinh phí, sử dụng Nhà thiếu nhi Trần Văn Thời làm nhà ăn tập thể, nghỉ trưa để “thi bán trú”.


Tuổi trẻ Đắk Lắk trao học bổng tiếp sức thí sinh vượt vũ môn

Ngay trong ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên (9/8/2020), đại diện Tỉnh Đoàn Đắk Lắk đã lập đoàn công tác đến các điểm thi trên địa bàn tỉnh trao nhiều suất học bổng cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, động viên tinh thần.

Hơn 1.000 thanh niên Hà Tĩnh ‘đội nắng’ tiếp sức mùa thi

Hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên tại Hà Tĩnh đã có mặt tại 35 điểm thi trên toàn tỉnh để hỗ trợ tiếp nước, phát khẩu trang, đo thân nhiệt cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Thăm hỏi, tặng quà các đội hình ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TPHCM

Ngày 9/8, Ban tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” TPHCM năm 2020 đã đến thăm và tặng quà tại hai điểm trực thi là THPT Trưng Vương (quận 1) và THPT Lê Quý Đôn (quận 3).


Đội nắng phân luồng giao thông, phát khẩu trang miễn phí cho thí sinh thi tốt nghiệp

Sáng sớm 9/8, tại các điểm thi tốt nghiệp THPT thuộc thành phố Hà Nội đã xuất hiện các đoàn viên, thanh niên tình nguyện thực hiện công việc phân luồng giao thông, đo thân nhiệt, phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí… cho người nhà và thí sinh. Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng tất cả đều hăng say với tinh thần tình nguyện cao nhất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng