Bi hài chuyện dạy con... phản tác dụng!

Nghe cô giáo kể ở lớp, con trai 4 tuổi hay móc ráy mũi cho vào miệng và nói do mẹ bảo ăn. Khi chị vặn hỏi thì bé mếu máo: 'Hôm trước, mẹ móc mũi cho con rồi bảo ăn đi, ăn đi". Hóa ra chị từng nói thế vì muốn bé biết đó là dơ bẩn để không táy máy, ai ngờ...

Chị Nguyễn Thị Kim ở phường 4, quận 3, TP HCM cho biết, sau sự việc này, chị đã tận tình giải thích cho con và cậu bé hứa sẽ không lặp lại. Nhưng vài hôm sau, cô giáo lại thấy cháu vẫn tiếp tục hành vi đó và hình như nó đã trở thành thói quen.

Cháu Nấm, 3 tuổi, con chị Phạm Thị Hà ở phường Bình Trưng Tây, quận 2, TP HCM thì lại có thói quen ăn tóc. Chị Hà thường làm việc bên máy vi tính và hay vuốt mái tóc dài của mình rồi đưa đuôi tóc lên miệng ngậm. Cô con gái cũng cắn tóc mẹ. Một hôm, chị Hà phát hiện miệng con đầy tóc, thay vì bảo con không được làm thế, chị lại tức giận nói: "Tóc ngon lắm hay sao mà con ăn? Con thích thì ăn đi, ăn nữa đi!".

Mới đây, bé Nấm hay khóc đêm vì đau bụng. Đưa con đi bệnh viện khám, chụp phim, siêu âm, bác sĩ phát hiện vật thể lạ trong người cháu và phẫu thuật ra một búi tóc. Đến lúc này chị Hà mới biết con có thói quen ăn tóc và điều đó xuất phát từ sự nói móc của chị.

Còn chị Trần Thùy Linh, phường 2, quận Phú Nhuận, TP HCM thì lại rất buồn bực vì cô con gái gần 4 tuổi mà vẫn còn nghịch nước tiểu khi tè. Chị thường xuyên can ngăn, chỉ bảo nhưng bé vẫn không thay đổi. Các cô giáo đều than phiền vì trò chơi mất vệ sinh của bé.

Được sự tư vấn của bác sĩ tâm lý, chị Linh được biết, trẻ con thường có thói quen nghịch nước tiểu, nhất là ở những trẻ dưới 24 tháng tuổi. Tuy nhiên, với trẻ trên 3 tuổi, việc này là không bình thường. Sau nhiều lần tiếp xúc với chị Linh và cháu bé, bác sĩ đã tìm ra căn nguyên: thì ra mỗi lần cháu tè và nghịch nước tiểu, chị Linh vừa mắng, vừa ấn người bé: "Nè, vọc nữa đi" cho hả cơn giận. Nào ngờ, sự trừng phạt đó đã gieo thói quen xấu cho con.

Nếu những câu khuyên răn không rõ ràng, kiểu nói dỗi, nói ngược dễ khiến trẻ hiểu lầm, hình thành thói quen xấu thì các trò dọa dẫm của bố mẹ cũng có thể khiến bé trở nên hoang mang, mất niềm tin.

Con của chị Đỗ Thị Thu ở ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, Chợ Mới, An Giang thường hay quấy khóc đêm. Vợ chồng chị phải thay phiền nhau bồng cháu ra sân đi dạo. Anh chị thường chỉ tay lên bầu trời và la lớn: "Ôi, ghê quá, ông trăng ăn thịt kìa". Lúc đó, cháu bé giật mình nín bặt. Chiêu này được anh chị áp dụng thường xuyên. Đến nay, bé đã gần 3 tuổi và mỗi khi được bồng ra đường ban đêm, nhìn lên mặt trăng là bé co rúm người lại rồi khóc.

Với cô con gái 3 tuổi của chị Huỳnh Kim Liên ở phường Đông Hưng, quận 12, TP HCM thì con mèo bằng nhựa mỗi khi ấn vào lại kêu meo meo là nỗi ám ảnh của bé. Khi bé được 7 tháng, đút cho bé ăn rất khó nên chị Liên thường dùng mèo để hù dọa con. Giấu mèo sau lưng rồi bất ngờ đưa ra trước mặt con, cùng lúc chị ấn vào cho kêu meo meo và hét lớn "Ghê quá, ghê quá". Bị giật mình trước hành động của mẹ, cô bé khóc thét rồi há miệng. Chiêu này được chị đưa ra mỗi khi bé lười ăn. Từ đó, bé sợ con mèo và những đồ chơi tương tự như thế.

Theo thạc sĩ Phạm Thị Thúy, chuyên viên tâm lý Nhà văn hóa Phụ nữ TP HCM, hầu hết các ông bố, bà mẹ biết rõ mình nên làm gì và không nên làm gì nhưng có thể do tâm trạng không vui, bận việc hay xót con... mà khi trẻ làm sai, bướng đã hành động không đúng. Khi đó, thay vì giải thích cho trẻ hiểu không được làm điều gì đó thì họ lại nói lẫy, nói ngược... trong khi con cái luôn tin vào lời nói và chưa nhận thức được hoàn toàn cảm xúc giận dữ, không bằng lòng của cha mẹ.

Với kiểu nói như vậy, nhiều trẻ lại nghĩ cha mẹ đang khuyến khích mình lặp lại hành vi đó. Khi cha mẹ chỉ bảo không rõ ràng, trẻ khó phân biệt được hành vi nào nên làm và hành vi nào không được làm. Từ đó dễ dẫn đến trẻ có tâm trạng hoang mang, mất niềm tin.

Đây là cách giáo dục sai và gây tác hại khôn lường: dễ làm cho trẻ có tâm lý sợ sệt, nhút nhát và có hành động không bình thường. Khi trẻ có hành vi lệch lạc, không đúng thì cha mẹ cần phải giải thích, phân tích và điều chỉnh để trẻ hiểu mà thay đổi. Các bậc cha mẹ cần luôn cân nhắc khi khuyên dạy con cái.

Theo Phụ Nữ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá