Sự kiện: Thế giới trẻ

“Bí thở” Huỳnh Thanh Sơn

Bí quyết của những thủ khoa điểm 30

Học tốt sách giáo khoa, làm hết bài tập thầy cô cho ở lớp, làm thêm bài tập nâng cao, cân đối việc học... là bí quyết đạt điểm cao của 3 thủ khoa ĐH Ngoại thương TPHCM.

Trong những ngày chờ kết quả thi ĐH, Nguyễn Thị Ngọc Hương vẫn tranh thủ phụ mẹ bán hàng tạp hóa
Nữ sinh duy nhất đạt điểm tối đa là Nguyễn Thị Ngọc Hương, ở 46/22b tổ 92 (đường Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, TPHCM), học sinh trường PTTH Nguyễn Công Trứ. Hương học giỏi đều các môn, luôn đứng nhất, nhì trong lớp.

Ở kỳ thi tốt nghiệp PTTH, Hương đạt  53,5 điểm nên được thưởng 1,5 điểm vào kết quả ĐH. Hương cho biết cách làm bài của mình như sau: Sau khi nhận đề thi, em đọc xong một lượt từ đầu đến cuối. Câu nào dễ làm trước. 

Ở cả 3 môn Toán - Lý - Hóa, môn nào Hương cũng hoàn thành trong vòng 45 phút, chưa bằng 1/3 thời gian. Làm xong bài, Hương không nộp bài sớm mà nán lại dò từng câu, từng từ.

Được biết, ngoài thành tích học tập đáng nể, Hương “bé hạt tiêu” còn là Ủy viên BCH chi đoàn khu phố 6. Đặc biệt, Nguyễn Thị Ngọc Hương lại là cô HS nhà nghèo nhất lớp.

“Bí thở” Huỳnh Thanh Sơn

Huỳnh Thanh Sơn: "Bí thở" hay “bí tròn” khi nặng tới… 80 ký?

“Bí thở” là biệt danh mà bạn bè trong lớp 12A1 - Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM) vẫn thường hay gọi Huỳnh Thanh Sơn vì bạn là Bí thư chi đoàn lớp 12A1.

Sơn tâm sự: “Làm công tác Đoàn giúp em cảm thấy tự tin rất nhiều trong việc học và nhất là biết phấn đấu để vươn lên!”.

Sơn có 12 năm liền là học sinh giỏi. Trước khi bước vào “trận chiến” tuyển sinh ĐH khoảng hơn 2 tuần, Sơn đã lấy xong chứng chỉ Anh ngữ IELTS với số điểm 6,5.

Bí quyết học của Sơn là cân đối giữa học, rèn luyện thể thao và giải trí. Không thức quá khuya, không “cày ngày cày đêm”, mỗi ngày Sơn đều dành 3 giờ đồng hồ để tự học ở nhà và cũng ngần ấy thờ gian để tập tennis. 

Chàng thủ khoa mê đọc Kim Dung

Từ Huế, Trần Lương Hùng vào TP.CM dự thi và đoạt luôn ngôi thủ khoa

Trong số 3 thủ khoa đạt điểm tuyệt đối vào trường ĐH Ngoại thương, nếu tính luôn điểm thưởng thì Trần Lương Hùng là “xếp sòng” với điểm số 32.

Hùng học lớp 12 chuyên Toán trường Quốc học Huế. Trong suốt 12 năm đi học, Hùng luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Kỳ thi tốt nghiệp tú tài vừa rồi, Hùng đạt 55 điểm.

Học chuyên Toán, thời khóa biểu tương đối căng thẳng nên Hùng ít có thời gian để đi học thêm. Bí quyết học tập của Hùng là: Học tốt sách giáo khoa, làm hết bài tập thầy cô cho ở lớp và rảnh rỗi thì làm thêm bài tập nâng cao nhưng không làm những bài khó quá.

Hùng cho biết trong những ngày vào TPHCM dự thi, em dành hết thời gian đi thăm thú đó đây mà không hề đụng đến sách vở vì: “Nếu mà học vội học vàng trong mấy ngày cận thi, dễ bị “tẩu hỏa nhập ma” lắm”.

Sau khi làm bài xong, Hùng biết là mình sẽ đỗ điểm cao nhưng không ngờ đạt điểm tuyệt đối và cho biết: “Chữ em xấu lắm, mặc dù khi làm bài, em rất cố gắng viết thật nắn nót”.

Hùng rất mê đọc truyện chưởng Kim Dung vì mê những nhân vật hảo hán, nghĩa hiệp. Mỗi lần học hành căng thẳng, Hùng thường chọn cách thư giãn bằng một, hai chương truyện chưởng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá