Bí quyết 'giữ chân' thanh niên

TP - Bằng việc tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao, lập đội nhóm, CLB, quan tâm tới thanh niên chậm tiến..., Chi đoàn thôn Trà Tây (xã Tam Mỹ Đông, Núi Thành, Quảng Nam) luôn thu hút được đông đảo bạn trẻ.

Bí quyết 'giữ chân' thanh niên

> Trang bị kiến thức trước khi xin việc

Trại hè của thanh niên thôn Trà Tây
Trại hè của thanh niên thôn Trà Tây.
 

Cũng như nhiều Đoàn cơ sở khác, thôn Trà Tây có 640 ĐVTN, nhưng hơn một nửa đi làm ăn xa hoặc làm ở các KCN trong huyện nên việc tập hợp thanh niên gặp nhiều khó khăn. Để giữ chân và kéo thanh niên tham gia hoạt động Đoàn, các buổi họp Chi đoàn chủ yếu tổ chức vào ban đêm khi ĐVTN trở về nhà sau ngày làm việc. Chi đoàn thành lập hàng loạt đội nhóm, CLB như Đội thanh niên tình nguyện, Nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng, CLB bóng đá, cờ tướng, cầu lông...với những hoạt động thiết thực.

“CLB, đội nhóm là nền tảng quan trọng trong công tác đoàn kết tập hợp thanh niên của địa phương”, anh Trần Đình Khánh, Bí thư Chi đoàn Trà Tây khẳng định. Bên cạnh đó, dịp cuối năm, Chi đoàn phối hợp với các chi ủy, ban nhân dân thôn và đoàn thể gặp mặt giao lưu, nắm bắt tâm tư nguyện vọng từ các thanh niên xa quê.

Giải được bài toán khó tập hợp thanh niên, nhưng điều trăn trở nhất với Ban chấp hành Chi đoàn là phải có môi trường, hoạt động để giữ chân thanh niên lâu dài. Hàng loạt chương trình ra đời như trại hè, sân khấu hóa tuyên truyền an toàn giao thông, làm gia sư miễn phí cho học sinh…

Trong thôn cũng còn gần chục thanh niên cá biệt, bỏ học, lười lao động, tụ tập ăn nhậu thâu đêm... Phó Bí thư Chi đoàn Ngô Quang Khánh tâm sự: “Đoàn không chỉ phê phán, hoặc chỉ quan tâm đến bạn trẻ ưu tú mà phải thật sự đồng hành, chia sẻ với đối tượng thanh niên chậm tiến để họ trở nên tốt hơn”.

“Các hoạt động của Chi đoàn Trà Tây gây được niềm tin trong nhân dân. Giờ đây nhiều người dân hào hứng tham gia hoạt động Đoàn vì thấy rõ hiệu quả thiết thực”, bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Chi bộ thôn Trà Tây nhận xét.

 

Ban chấp hành phân công từng ủy viên tiếp cận, động viên, đưa thanh niên cá biệt vào tổ chức. Từ việc dửng dưng với hoạt động Đoàn, những thanh niên này là đồng tác giả trong từng công việc, cùng cán bộ Đoàn thiết kế chương trình hoạt động.

Kinh phí đang là vấn đề khó với tổ chức Đoàn, đặc biệt là Đoàn cơ sở. Chi đoàn đưa ra phương án gây quỹ bằng cách vận động Cty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn và các thanh niên đi làm ăn xa thành đạt. Chi đoàn thành lập đội bóng đá, thường xuyên tổ chức đấu giao hữu, sau khi trừ chi phí còn gây quỹ được hơn 1 triệu đồng/trận.

Ngay trong dịp Tết vừa qua, thanh niên trong thôn xin đảm nhận trông giữ xe trước chùa Phú Sơn, thu về gần 4 triệu đồng sung quỹ. Từ đó, Đoàn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao, tạo sân chơi bổ ích cho ĐVTN tham gia.

Có quỹ, ĐVTN trong thôn cùng quyết tâm xây dựng phòng sinh hoạt truyền thống. Tiền quỹ chỉ có 6 triệu đồng, trong khi dự toán công trình lên đến hơn 80 triệu đồng. Chi ủy, ban nhân dân thôn cùng vào cuộc, đứng ra chủ trì vận động. Người thì vài trăm nghìn, người ngày công; các cụ cao niên đảm nhiệm giám sát công trình...

Hôm khánh thành, nhiều người đến chúc mừng vì Trà Tây là Chi đoàn đầu tiên của tỉnh xây dựng được nhà sinh hoạt riêng. Sắp tới, nhà sinh hoạt sẽ được lắp máy tính, kết nối internet, phòng sách báo, trưng bày hình ảnh, tư liệu.

Bí thư Chi đoàn thôn Trà Tây hiện là công nhân điện lực Núi Thành; một Phó Bí thư là công nhân Cty ô tô Chu Lai- Trường Hải; Phó Bí thư khác mở tiệm nhiếp ảnh, vi tính với mức thu nhập cao. Cán bộ Đoàn lao vào làm kinh tế, làm giàu cho chính mình và giúp bạn cùng làm giàu nên họ nói thanh niên nghe và làm theo.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng