Bí thư Đoàn 19 tuổi, 2 đứa con nuôi

Chuyện chàng Bí thư Đoàn thôn 1 (xã Quế Ninh, Quế Sơn, Quảng Nam) mới 19 tuổi đã có 2 đứa con nuôi khiến dân làng một dạo bàn tán và không khỏi thán phục.

Hà Văn Thôi và mẹ
Chuyện thế này: Một chiều đầu tháng 11 năm ngoái, Hà Văn Thôi trên đường làm rẫy về, ngang qua suối bắt gặp 2 đứa bé trai khoảng 6 tuổi đứng run rẩy vì lạnh. Thấy có người, hai đứa mừng quá líu ríu : “Ba con mô, chú ơi ?”.

Xứ núi chiều mùa đông lạnh giá, biết ba của tụi nhỏ là ai, ở đâu mà tìm. Chẳng cần nghĩ lâu, chàng thanh niên liền dắt hai đứa trẻ về nhà mình, tắm rửa thay quần áo ấm rồi nấu cơm cho ăn. Hỏi chuyện mới biết đó là hai anh em sinh đôi Nguyễn Quang Trường và Nguyễn Quang Sơn. Cha mẹ hai em bỏ nhau, người cha tên là K. dẫn các em lên núi làm rẫy, lang thang hết nơi này đến nơi khác. Rồi hai đứa lạc cha.

Cảnh nhà cũng hết sức túng bấn, cha già, mẹ đau ốm liệt giường đã nhiều năm, bản thân Hà Văn Thôi cũng phải đi làm rẫy thuê cùng nhiều công việc mùa vụ khác, rồi ôn thi đại học. Nhưng anh chàng Bí thư 19 tuổi vẫn quyết định giữ nuôi hai đứa nhỏ. Hai anh em Trường – Sơn được ở với anh Thôi mừng lắm, lúc nào cũng quấn lấy anh. Được mấy tháng yên ấm, mới đây, người cha tìm được nhà Thôi, xin dẫn con đi.

Trong ngôi nhà tuềnh toàng không vật dụng đáng giá, Hà Văn Thôi đang loay hoay lo bữa trưa cho người mẹ 72 tuổi bị liệt nằm trên võng. Trên vách gỗ giữa nhà ngoài tấm bằng “Tổ quốc ghi công” của người chú ruột là liệt sĩ Hà Văn Quang, còn có hai Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em Việt Nam tặng ghi trang trọng tên Hà Văn Thôi.

Thế là tôi lại biết thêm một câu chuyện cảm động về chàng thanh niên dũng cảm và giàu nhân ái ấy. Hai giờ chiều ngày 1/11/1999, trường THCS Quế Ninh được thông báo nghỉ học vì lũ. Vì ở khu vực thung lũng, nên nước  dâng nhanh chóng mặt. Ngang qua cầu Bà Sự ở thôn 3, Hà Văn Thôi – khi đó là học sinh lớp 8 - bắt gặp cảnh 7 bạn học sinh đang chới với vì bị nước cuốn. Thôi lập tức vứt sách vở tỳ vai vào bụi cây ven đường đưa tay cho người bạn ở vị trí gần nhất. Các bạn còn lại nối chặt tay nhau lần lượt thoát nạn.

Sau đó, Thôi lần lượt cõng gần năm chục bạn băng qua đoạn đường nước xiết để đến nơi an toàn. Đến lượt người cuối cùng là cô giáo Hồ Thị Thu, vừa đưa được cô vào bờ thì bất ngờ Thôi bị nước dâng mạnh cuốn trôi ra giữa dòng. May mắn dòng nước lũ tấp cậu bé vào bụi tre, thoát nạn. Hà VănThôi vinh dự được TW Đoàn tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”, và được Thủ tướng và UBCS&BVTEVN tặng Bằng khen.

Hỏi về dự định sắp tới, Hà Văn Thôi cho biết sẽ thi vào trường Cao đẳng TDTT TW3 tại Đà Nẵng. Rồi chàng trai có gương mặt chất phác ấy vẫn không giấu nổi vẻ băn khoăn: “Em lo cho hai em Trường – Sơn quá, đã đủ tuổi rồi mà nghe nói vẫn chưa được đi học. Chúng nó thông minh lắm !”. Trên đường về, tôi ghé thầy Trần Hữu Tuấn – Hiệu trưởng trường tiểu học Quế Ninh, hỏi về việc trên.

Thầy Tuấn cho biết nhà trường đã quyết định miễn toàn bộ học phí cùng các khoản thu cho hai em Trường – Sơn nếu nhập học. Riêng việc ổn định cuộc sống sinh hoạt cho các em thì trường không có khả năng, và bản thân cha em cũng không đủ khả năng. Bởi vậy hai em vẫn chưa thể đến trường. Qua bài báo nhỏ này, hy vọng các em sẽ gặp được nhà hảo tâm giúp đỡ để không phải lâm vào cảnh thất học.      

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá